Thái Nguyên in 3.420 đĩa CD hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt

Giảm nghèo bền vững cho người dân về thông tin, Thái Nguyên đã cho in 3.420 đĩa CD hướng dẫn người dân về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, chế biến nông, lâm sản phù hợp với từng địa phương.

Báo cáo Kết quả thực hiện Dự án "Truyền thông và giảm nghèo thông tin" của Sở Thông tin và Truyền thông Thái Nguyên cho biết tỉnh đã thực hiện chương trình hướng dẫn người dân về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, chế biến nông, lâm sản phù hợp với từng địa phương. Những thông tin này được in ra 3.420 đĩa CD để phát hành về 180 xác phường thị trấn.

Hệ thống truyền thanh hỗ trợ giảm nghèo thông tin.

Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh và Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện thị xã xây dựng chương trình phát thanh, truyền hình theo chuyên đề phù hợp với tình hình đặc thù của địa phương. 

Các chương trình chủ yếu phục vụ đồng bào miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và đồng bào dân tộc trên đia bàn tỉnh Thái Nguyên.

Chia sẻ về hiệu quả truyền tải thông tin qua hệ thống loa truyền thanh, bà Vũ Thị Thương Huyền, Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên cho rằng đây là hình thức truyền tải thông tin hữu ích đối với người dân tại địa phương.

"Công tác tuyên truyền có tác dụng rất lớn với người dân. Khi người dân ngh, người dân hiểu mới làm theo. Trọng tâm làm thế nào đẻ thông tin đến người dân trực tiếp hiệu quả nhất. Hệ thống truyền thanh phát huy rất tốt nhiệm vụ này", bà Huyền khẳng định.

Vị Phó chủ tịch chỉ ra hiệu quả lớn nhất mà hệ thống loa truyền thanh làm được là khiến người dân tiếp nhận đều đặn thông tin như một thói quen.

Trước đây là thị trấn Đồng Hỷ là nông trường chè, hệ thống phát thanh được phủ sóng toàn bộ các đội sản xuất. Tuy nhiên trong thời kì đổi mới, hệ thống loa truyền đã thanh cũ, mất 1 thời gian dài hệ thống này bị gián đoạn.  Vì vậy, thị trấn đã xin một phần kinh phí đồng thời xã hội hóa để tổ chức được các chương trình phát thanh.

Theo bà Huyền, dù hình thức truyền thanh đã cũ so với hệ thống thông tin từ mạng internet, truyền hình... nhưng cần thiết với người dân lao động, người cao tuổi tiếp nhận thông tin mới gặp không ít khó khăn. "Đây là bộ phận lớn thính giả nhận thông tin qua truyền thanh. Một nửa số dân tại địa phương tiếp nhận thông tin qua hệ thống loa", vị Phó Chủ tịch chia sẻ.

Bên cạnh đó, đài phát thanh tại các địa phương còn tiếp nhận sóng từ đài tỉnh, đài huyện và các chương trình thông tin giảm nghèo bền vững từ Sở Thông tin và Truyền thông của tỉnh.

Năm 2017, Thái Nguyên sản xuất 63 chương trình phát sóng trên 9 đài truyền thanh - truyền hình các huyện, thị xã, thành phố. 

Trong đó, tỉnh sản xuất 9 bản tin 5 phút, 36 chương trình phổ biến kiến thức và 18 chương trình tạp chí chuyên đề với các nội dung tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Các chương trình cũng góp phần tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, giới thiệu mô hình sản xuất kinh doanh giỏi và các chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với đồng bào dân tộc.

Các chương trình được triển khai thuộc Dự án Truyền thông và giảm nghèo về thông tin thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia Giảm nghèo thông tin giai đoạn 2016 - 2020.

Thái Nguyên đặt mục tiêu truyền thông của năm 2017 là tăng cường phổ biến chủ trương chính sách; cung cấp, giới thiệu các kinh nghiệm, gương điển hình trong sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, Thái Nguyên đặt mục tiêu phổ biến kiến thức về các tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong hoạt động sản xuất.

Bên cạnh đó, Thái Nguyên cũng giới thiệu, phổ biến các thông tin về bảo tồn văn hóa phục vụ đồng bào các dân tộc khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, thông qua các chương trình phát thanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân; đảm bảo an ninh quốc phòng.

Với hoạt động thuyền thông về giảm nghèo, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội xuất bản và phát hành 33.000 tờ gấp tuyên truyền. Sở cũng phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh sản xuất 6 chương trình truyền hình; cùng báo Thái Nguyên và các cơ quan báo chí của tỉnh sản xuất các bài viết tuyên truyền về chủ trương của Đảng, Chính sách pháp luật của Nhà nước.

Nam Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !