Thái Bình: Thông tin giảm nghèo sẽ được tiếp cận đa chiều

Các chính sách giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 được UBND tỉnh Thái Bình phối hợp với Văn phòng giảm nghèo bền vững quốc gia triển khai giới thiệu theo phương phương pháp tiếp cận đa chiều.

Thông tin từ UBND tỉnh Thái Bình cho biết chương trình triển khai giới thiệu chính sách giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020 theo phương pháp tiếp cận đa chiều vừa được UBND tỉnh phối hợp với Văn phòng giảm nghèo Quốc gia tổ chức.

Thông qua hội nghị triển khai công tác, những định hướng giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 về cách thức tiếp cận, những điểm mới về chương trình giảm nghèo quốc gia bền vững và các văn bản liên quan đã được giới thiệu tới các đại biểu. 

Cụ thể, một số văn bản của Đảng, Nhà nước về giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 theo phương pháp tiếp cận đa chiều như chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; Quyết định số 59 về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều; Quyết định số 1722 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020…

Các đại biểu tham dự hội nghị giảm nghèo bền vững qua phương pháp tiếp cận đa chiều. (Ảnh: Cổng thông tin tỉnh Thái Bình)

Đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Bình cũng đã giới thiệu một số văn bản của tỉnh về công tác giảm nghèo phương pháp tiếp cận giảm nghèo đa chiều.

Kết quả sơ bộ, theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Bình, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo của tỉnh năm 2017; một số chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo đều giảm. Cụ thể, tổng số hộ nghèo toàn tỉnh năm 2017 là 25.492 hộ, giảm 3.255 hộ. Tỷ lệ hộ nghèo 4,05% giảm 0,56% so với năm 2016. Tổng số hộ cận nghèo toàn tỉnh 21.464 hộ, giảm 196 hộ. Tỷ lệ hộ cận nghèo của Thái Bình năm 2017 là 3,41% giảm 0,06% so với năm trước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, Nguyễn Thị Lĩnh ghi nhận những nỗ lực về công tác giảm nghèo của tỉnh trong nhiều năm qua, góp phần nâng cao đời sống người dân.

Tuy nhiên, theo vị Phó Chủ tịch tỉnh, công tác giảm nghèo của Thái Bìnhvẫn chưa thật sự bền vững, để triển khai chương trình giảm nghèo của tỉnh đạt hiệu quả. Theo đó, bà Nguyễn Thị Lĩnh yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo giảm nghèo các cấp đẩy mạnh thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người nghèo, người cận nghèo.

Cùng với đó, các đơn vị, địa phương phải huy động nguồn lực xã hội hóa để chăm lo cho người nghèo ngày một tốt hơn; tạo môi trường thuận lợi cho người nghèo làm ăn, tránh trường hợp trông chờ, ỷ lại vào sự trợ cấp của Đảng, Nhà nước. "Cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cần chủ động, bám sát cơ sở để đưa ra những chủ trương, chính sách phù hợp trợ giúp người nghèo", bà Lĩnh yêu cầu.

Để làm tốt công tác thông tin phục vụ nhiệm vụ giảm nghèo bền vững, trong năm 2017 tỉnh Thái Bình đã tổ chức nhiều buổi tập huấn tiếp cận nội dung này.

Đầu tháng 12 vừa qua, ban Quản lý Dự án Tăng cường trợ giúp xã hội Việt Nam (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức khóa tập huấn đào tạo về hệ thống thông tin quản lý trợ giúp xã hội và giảm nghèo cho cán bộ lao động – thương binh và xã hội của tỉnh và các huyện, thành phố.

Theo đó, gần 40 học viên là công chức phụ trách công tác giảm nghèo, bảo trợ xã hội của tỉnh và các huyện, thành phố được các giảng viên của Ban Quản lý Dự án Tăng cường trợ giúp xã hội Việt Nam đã được tham gia khóa tập huấn này.

Trong 4 ngày, các học viên đã được hướng dẫn sử dụng các nội dung phân hệ quản lý đối tượng như: khai báo thông tin hộ gia đình, lọc và sắp xếp danh sách hộ, cấu hình cột thông tin hiển thị theo nhu cầu cá nhân, xuất danh sách hộ; sử dụng phân hệ quản lý cơ sở dữ liệu đối tượng trung tâm bảo trợ xã hội; quản lý chính sách, dòng ngân sách và chi trả; hướng dẫn chức năng rà soát hộ nghèo và chức năng rà soát hộ có đối tượng bảo trợ xã hội…

Thông qua hệ thống thông tin phần mềm sẽ giúp cán bộ cơ sở quản lý hiệu quả hơn về đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội tại các địa phương trong tỉnh.

Nam Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !