Thái Bình: Nhiều cơ sở thực hiện PCTHTL còn mang hình thức

Qua các đợt kiểm tra dù các bệnh viện có treo biển câm shuts thuốc nhưng vẫn có tàn thuốc lá vương vãi ở hành lang bệnh viện, lối đi, căng tin...

Ông Phạm Văn Dịu - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình

Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá  (PCTHCTL) tỉnh Thái Bình UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo triển khai thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Ban Chỉ đạo PCTHCTL tỉnh hàng năm đều xây dựng, triển khai kế hoạch PCTHCTL, được các ngành thành viên, địa phương, đơn vị chung tay vào cuộc thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn nhiều hạn chế. 

Ông Dịu cho biết qua các đợt kiểm tra của đoàn liên ngành, một số cơ sở triển khai thực thi Luật còn mang tính hình thức, thiếu sự đôn đốc, sát sao. Ở những nơi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá quy định cấm hút thuốc lá hoàn toàn thì vẫn còn xuất hiện nhiều hành vi vi phạm.

Tại một số bệnh viện vẫn bắt gặp nhiều đầu mẩu thuốc lá vương vãi ở hành lang, lối đi; vẫn có hiện tượng bày bán thuốc lá tại các quầy hàng, căng tin. Ở một số khách sạn, nhà hàng, cơ sở kinh doanh thuốc lá, việc thực hiện các quy định của pháp luật về PCTHCTL còn mang tính hình thức...

Cũng từ các đợt kiểm tra, giám sát cho thấy thực tế khó khăn trong công tác PCTHCTL là bởi tuy đã có chế tài xử phạt hành vi vi phạm song việc xử phạt chưa thực hiện được bởi thiếu nhân lực, còn cả nể, né tránh. Biện pháp chính mới chỉ là truyền thông, nhắc nhở nâng cao kiến thức của người dân. Tại một số cơ quan, đơn vị, người đứng đầu còn chưa quan tâm đến công tác PCTHCTL; vẫn còn cán bộ, nhân viên nghiện thuốc lá, hút thuốc lá tại nơi làm việc.

Chính vì thế, ông Dịu cho rằng việc kiểm tra, giám sát việc thực thi các quy định của pháp luật về PCTHCTL giữ vai trò rất quan trọng, cần được tiếp tục đẩy mạnh trong thời gian tới. Bên cạnh tổ chức kiểm tra, giám sát thường xuyên, đột xuất tại các cơ quan, đơn vị, địa phương, kịp thời chỉ ra và chấn chỉnh những hạn chế trong công tác PCTHCTL thì việc xử phạt cá nhân, tập thể có hành vi vi phạm quy định của pháp luật cũng sẽ thực hiện nghiêm túc nhằm bảo đảm thực thi pháp luật nghiêm minh. 

K.Ngọc

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !