Thả cá chép tiễn Táo quân về trời đúng cách nhất trong ngày 23 tháng Chạp

Theo tục lệ cổ truyền, cá chép là lễ vật không thể thiếu trong ngày 23 tháng Chạp cúng ông Công ông Táo để tiễn ông Táo về trời hàng năm. Báo điện tử Infonet xin giới thiệu cách chọn cá chép và thả cá chép đúng cách nhất để mang lại may mắn.

Thả cá chép đúng cách nhất để phóng sinh đó là chọn chỗ mép nước gần, từ từ nhẹ nhàng nghiêng bát hoặc túi đựng cá để cá tự quẫy, bơi vào dòng nước...

Chọn cá chép thế nào?

Theo tục lệ, lễ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp cần 3 chú cá chép đỏ, do vậy, nếu bạn cho rằng nên cúng nhiều cá chép hoặc cúng một cặp là chưa đúng.

Cách chọn cá chép đỏ cúng Táo quân quan trọng nhất là con cá khỏe mạnh, chứ không nhất thiết phải là cá to. Đặc biệt, cá không bị trầy xước, mất vảy. Theo kinh nghiệm, bạn nên chọn những con cá bơi nhanh, quẫy mạnh khi chạm tay vào thì đó là con cá khỏe mạnh.

Cách thả cá chép đúng cách nhất

Theo quan niệm dân gian, cá chép phải được thả trước giờ Ngọ, tức là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp thì mới kịp đưa Táo quân lên thiên đình. Do vậy, ngay từ tối 22 đến sáng sớm 23 tháng Chạp, người dân có thể bắt đầu thả cá ra sông, suối, hồ nước gần nhà.

Cách thả cá chép đúng cách nhất để phóng sinh cá đó là chọn chỗ mép nước gần, từ từ nhẹ nhàng nghiêng bát hoặc túi đựng để cá tự quẫy, bơi vào dòng nước với lòng thành kính, thiêng liêng nhất.

Thả cá chép như vậy vừa đúng ý nghĩa tâm linh, vừa bảo vệ môi trường. Không nên đổ, ném, quăng cá xuống hồ sẽ sai ý nghĩa, chuẩn mực với phong tục cổ truyền thiêng liêng của dân tộc.

Minh Thư

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !