Tết cho công nhân: Doanh nghiệp thờ ơ!
Tết cho công nhân: Doanh nghiệp thờ ơ!

Điều ND lo ngại trước mắt là kết quả SXKD năm 2011 (Ảnh TN)
Ông Nguyễn Xuân Hồng, TGĐ Công ty may Sài Gòn 3 cho biết, hiện tại Công ty vẫn chưa có kế hoạch hỗ trợ cho công nhân về quê ăn Tết vì vẫn còn quá sớm. Cái lo trước mắt của Công ty là có đạt được mục tiêu kinh doanh của năm 2011 hay không?
Bởi đây là thời điểm nước rút, trong khi các đơn hàng sản xuất đã giảm khoảng 15-20% so với cùng kỳ năm trước, trong đó giảm nhiều nhất ở thị trường Mỹ và châu Âu. Cộng với tình trạng thiếu nguyên phụ liệu đang khiến DN lo ngại sang năm 2012 sẽ bị… đói!
Tương tự, ông Nguyễn Tấn Định, Phó BQL KCX-KCN TP.HCM (Hepza) cho hay, đến nay các DN trong KCN-KCX cũng chưa có kế hoạch hỗ trợ, chăm lo Tết 2012 cho công nhân. Tuy nhiên, đó là trách nhiệm của mỗi DN nên đến ngày 18/11 tới, lãnh đạo cùng công đoàn các DN sẽ có cuộc họp bàn về vấn đề này.
Nhưng theo ông Định, do tình hình kinh tế năm nay quá khó khăn, nhiều DN làm ăn không có lãi nên chắc chắn các khoản hỗ trợ về tàu xe, tiền lương, các hoạt động vui chơi giải trí cho công nhân… sẽ bị thắt chặt lại nhiều hơn so với năm ngoái.
Trong khi đó, các công ty, hệ thống siêu thị đã tranh thủ tổ chức các chương trình bán hàng phục vụ dịp Tết cho công nhân. Đơn cử như hệ thống siêu thị Co.opMart dự kiến, trước Tết Nguyên Đán sẽ khai trương 4 cửa hàng thực phẩm Co.opFood mới tại các KCN-KCX và những huyện ngoại thành TP.HCM. Đồng thời tổ chức 100 chuyến bán hàng lưu động, mỗi chuyến trị giá 60 triệu đồng đến thị trường nông thôn, vùng sâu vùng xa và KCN-KCX. Chủ yếu là những mặt hàng tiêu dung thiết yếu như hóa mỹ phẩm, dầu ăn, nước mắm, gạo nếp…
Riêng, Công ty TNHH Ba Huân cũng có kế hoạch bán hàng lưu động tại các KCX-KCN nhưng sẽ liên kết với thanh niên để đưa sản phẩm thiết yếu đến tận tay công nhân và người lao động.
Nhận định về tình hình này, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP.HCM khẳng định sẽ giám sát việc trả lương, thưởng tết của DN và chăm lo cho công nhân về quê hoặc không có điều kiện về quê ăn Tết.
Cụ thể, nếu DN nào sản xuất kinh doanh gặp khó khăn phải thu hẹp sản xuất, giảm lao động thì phải báo cáo kịp thời danh sách công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cho công đoàn cấp trên để có biện pháp chăm lo hợp lý.
Riêng những DN có chủ bỏ trốn trong thời điểm chăm lo Tết Nguyên đán bên cạnh việc giới thiệu chỗ làm mới, nắm chắc tình hình nợ lương công đoàn cơ sở phải phối hợp với các ngành chức năng nhằm tìm biện pháp giải quyết.
Thúy Ngà