Tết ăn mì để cầu sức khỏe, bình an
Nhiều người châu Á quan niệm rằng, các loại mỳ sợi dài là biểu tượng về sức khỏe. Mỳ được cho là sẽ giúp trường thọ giống như sợi mỳ vừa dài và dai, không bị nát khi đun nấu, tượng trưng cho sức khỏe bền bỉ.
Mỳ Soba, món ăn truyền thông trong những giờ khắc giao thừa ở Nhật Bản. |
Vào đêm giao thừa, người Nhật Bản có phong tục ăn mỳ Soba để tiễn năm cũ, đón một năm mới may mắn và sức khỏe. Họ sẽ ăn sạch không bỏ sót dù chỉ 1 sợi vì tin rằng nếu người nào bỏ sót sẽ gặp vận rủi trong năm mới.
Ở Trung Quốc có món mỳ gọi là mỳ trường thọ. Cả tô mỳ chỉ có một sợi mỳ. Người nấu sẽ phải thật cẩn thận để sợi mỳ không bị đứt khi nấu.
Món cá nấu nguyên con cũng được tin là sẽ đem lại sức khỏe dồi dào trong năm mới. |
Bên cạnh món mỳ thì món cá cũng được cho là biểu tượng của sức khỏe.
Món cá nấu nguyên con thường được thưởng thức trong ngày đầu năm mới để cầu cho một năm mới thuận buồm xuôi gió từ đầu đến đuôi, sức khỏe dồi dào.