"Tết âm phải giữ, bỏ Tết tây đi"

Chỉ nên duy trì ngày Tết của truyền thống dân tộc, không nhất thiết phải cho cán bộ, công nhân viên nghỉ ngày Tết của phương Tây là ý kiến của bạn đọc tiếp nối Diễn đàn "Có nên đón Tết hội nhập?"

"Tết âm phải giữ, bỏ Tết tây đi"

Sao Việt từ chối gộp Tết âm - dương

Chủ doanh nghiệp: Tết dương, âm lịch đều được, nhưng đừng lãng phí

"Càng nhiều lễ Tết doanh nghiệp càng thu lợi nhuận"

Tết hội nhập: Vì sao nhiều người Nhật ủng hộ?

"Nhiều người sợ Tết vì vất vả, tốn kém"

Đón Tết cổ truyền âm lịch, lỡ cơ hội phát triển đất nước?

Gộp Tết âm-dương lịch như trộn nước với lửa?

Theo chị Vũ Thu Hằng, công tác tại Sở Thông tin – Truyền thông Hải Phòng, không nên gộp hai kỳ nghỉ Tết lại với nhau. Vì mỗi dịp lễ là khoảng thời gian quý báu để người lao động có thể nghỉ ngơi, lấy lại tinh thần để làm việc tốt hơn.

`Tết âm phải giữ, bỏ Tết tây đi`

"Nếu gộp hai dịp Tết chỉ để kéo dài thời gian nghỉ hơn thì không hợp lý, thực tế dịp Tết âm lịch cũng đã được nghỉ tương đối dài ngày rồi. Hơn nữa, với những người làm trong một số ngành mà đòi hỏi áp lực về thời gian như y tế, xây dựng... nếu nghỉ lễ dài ngày sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến công việc của họ", chị Hằng nói.

Trong khi bà Đào Kim Mã, giáo viên trường mầm non Nam Hà (Kiến An) cho rằng, ngày Tết dương lịch thường là của các nước phương Tây. Việt Nam chỉ nên duy trì ngày Tết của truyền thống dân tộc. Vì vậy, không nhất thiết phải cho cán bộ, công nhân viên nghỉ ngày Tết của phương Tây.

Lý do "bỏ qua" kỳ nghỉ Tết dương lịch được bà Kim Mã lý giải "Với cán bộ, công chức, cả năm làm việc chỉ mong có dịp được nghỉ ngơi để đi có thời gian thư giãn, đi du lịch đâu đó. Vào dịp nghỉ Tết truyền thống hiện nay hầu như mỗi người Việt Nam thường chăm lo đến truyền thống gia đình, chúc Tết bạn bè, người thân. Quay đi quay lại đã thấy hết Tết và đến lúc phải đi làm. Vì vậy nếu ngày Tết được nghỉ dài hơn sẽ tạo điều kiện cho mỗi người dân có thời gian nghỉ ngơi lâu hơn. Trong khi kỳ nghỉ Tết dương lịch chỉ có 2-3 ngày nếu gộp lại kỳ nghỉ Tết truyền thống của Việt Nam sẽ dài ngày hơn. Mỗi người có thể sử dụng thời gian rảnh rỗi một cách có ý nghĩa hơn".

Anh Vương Hải Long, Công ty TNHH đầu tư tư vấn KHL cho rằng, đối với người Việt, Tết cổ truyền dân tộc từ lâu ăn sâu trong tiềm thức mỗi người dân. Tuy nhiên đối với các doanh nghiệp Tết Âm lịch thời gian được nghỉ không nhiều.

Một số cơ quan, đơn vị cán bộ, nhân viên còn phải phân công thay nhau trực Tết nên thời gian nghỉ Tết bị chi phối. Đặc biệt, nhiều ngành công nghiệp nặng, cán bộ công nhân viên cả năm dồn hết công sức cho công việc nên cũng ảnh hưởng sức khỏe. Nếu được nghỉ dài hơn sẽ tạo điều kiện cho cán bộ, công nhân viên thoải mái, phục hồi lại sức khỏe, chuẩn bị tinh thần tốt hơn để bắt tay vào công việc sau Tết.

Thời gian đầu năm mới, Công ty nào cũng thường tổ chức cho nhân viên đi du lịch đầu xuân. Đi du lịch thường được tổ chức sau Tết. Một số cơ quan lạm dụng đi du lịch ảnh hưởng đến công việc.

"Một số cơ quan hành chính ở các địa phương, nơi người dân đến giao dịch thường xuyên nhưng không ít trường hợp sau Tết cán bộ, nhân viên đi tham quan, du lịch nên ảnh hưởng đến công việc của người dân", anh Long nói.

Anh Long ủng hộ gộp 2 kỳ nghỉ Tết vì "Nếu có thể gộp cả nghỉ Tết dương lịch để được nghỉ Tết âm lịch dài ngày sẽ hợp lý hơn vì người lao động được nghỉ ngơi dưỡng sức thời gian khá dài, mà các cơ quan có thể tổ chức đi du lịch luôn vào dịp này để không ảnh hưởng đến thời gian làm việc sau Tết".

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam thì cho quan điểm khá chuyên môn khi cho rằng "Nghỉ tết dài sẽ giảm mật độ giờ cao điểm".

Theo ông Hùng, thực tế nếu nghỉ Tết Nguyên đán và Tết Dương lịch quá gần nhau có thể gây ra nhiều tốn kém cho người dân. Tuy nhiên việc nghỉ tết dài cũng có những mặt tích cực của nó.

Nghỉ tết dài sẽ khiến việc về quê ăn tết của người dân rải rác hơn, đỡ tăng mật độ trong giờ cao điểm. Mặt khác việc nghỉ tết dài còn kích thích tiêu dùng, tạo cho sản xuất phát triển. Đây cũng là thời điểm kích cầu hiệu quả.

Về việc VN có nên đón Tết hội nhập, gộp 2 kỳ nghỉ Tết, để người dân đón Tết dương lịch như phương Tây, để thuận tiện cho công việc kinh doanh, làm ăn với nước ngoài thời hội nhập, ông Hùng thẳng thắn "Không lấy cái riêng để giải quyết cho cái lâu dài. Vì thế cá nhân tôi ủng hộ chủ trương nghỉ tết mà chúng ta đang áp dụng".

Hồ Hương-Nguyễn Dũng

BTV Thu Hà VTV: 'Tôi nhiều fan cuồng và không ít chuyện dở khóc dở cười'

BTV Thu Hà VTV chia sẻ từng nhận được hàng trăm email từ một fan cuồng, trò chuyện như là người yêu của chị với các cảm xúc yêu đương hẹn hò rồi ghen tuông.

Chàng rể U50 về thăm làm điều đặc biệt, bố mẹ vợ tấm tắc khen

Mỗi lần về thăm bố mẹ vợ, chàng rể U50 thích dạo chợ, mua thức ăn tươi, độc lạ về chế biến món ngon. Những lúc có anh, bữa cơm nhà vợ thêm đặc biệt và ấm áp.

Quỳnh Châu 'Người một nhà': Sẵn sàng đóng cảnh nóng nếu cần thiết

Quỳnh Châu - nữ diễn viên được khán giả yêu thích với vai diễn cá tính trong "Người một nhà" chia sẻ không ngại đóng cảnh nóng nếu cần thiết cho phim.

Nén nỗi đau trời thấu, người mẹ ở Quảng Ninh có quyết định cứu được 7 người

Con trai bị tai nạn giao thông trên đường đi làm, sự sống không còn, người mẹ đã có quyết định bất ngờ cứu được nhiều người.

Nghe tiếng tri hô, nam thanh niên Quảng Trị vứt chổi lao xuống sông cứu bé gái

Khi đang quét sân, anh Phúc bất ngờ nghe tiếng tri hô có cháu bé bị rơi xuống sông đuối nước. Bất chấp nguy hiểm, anh vứt chổi giữa sân, nhanh chóng lao xuống sông cứu người.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Dân mạng rủ nhau về quê, chuyển khỏi phòng trọ 'không lối thoát' sau vụ cháy

Nghe tin nhà trọ ở Hà Nội cháy lớn khiến 14 người tử vong, cộng đồng mạng bàng hoàng, xót thương. Không ít người hoang mang để lại bình luận muốn về quê sinh sống.

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Đang cập nhật dữ liệu !