Techfest 2022 hướng đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển bền vững

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia năm 2022 (Techfest 2022) do Bộ KH&CN chủ trì với chủ đề “Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới” sẽ diễn ra từ ngày 02-04/12/2022 tại tỉnh Bình Dương.

Techfest 2022 hướng tới tìm kiếm các giải pháp thuộc các lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch và có tiềm năng trong tương lai như y tế, giáo dục, năng lượng,...; giải quyết các vấn đề con người như đào tạo bồi dưỡng nhân lực để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và quốc tế, nỗ lực phát huy tài năng của người Việt Nam, góp phần giải quyết công ăn việc làm, tạo ra các giá trị tốt đẹp cho thế hệ tương lai;…

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, Techfest 2022 còn hướng tới thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở toàn diện với ba trụ cột chính gồm: Nhà nước là khách hàng tiềm năng và đặt ra đề bài, sử dụng sản phẩm công nghệ của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Các doanh nghiệp đưa ra bài toán, tìm kiếm sáng kiến, khách hàng, đồng thời là người đồng hành, cố vấn, nhà đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp; Đổi mới sáng tạo tập trung vào giải quyết các vấn đề xã hội: biến đổi khí hậu, môi trường, sức khỏe, trẻ em, người già, phụ nữ, phát triển bền vững,... 

Trước đó đã diễn ra Techfest tại các địa phương và các vùng.

Techfest năm nay sẽ có hơn 30 làng công nghệ thuộc nhiều lĩnh vực trong đời sống kinh tế, văn hoá, xã hội, khoa học công nghệ. Đáng chú ý, còn có làng nông nghiệp với mục tiêu đưa các hoạt động của làng đi cùng với địa phương, giải quyết bài toán của địa phương. Đây là bài toán lớn, bao trùm lên toàn bộ đời sống sản xuất trong nông nghiệp và phát triển bền vững.

Theo ông Phạm Hồng Quất -Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KHCN, Bộ KH&CN – Techfest ngày càng nhận được sự quan tâm, đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp. Các doanh nghiệp không chỉ hỗ trợ về nguồn lực tài chính mà còn về con người, cũng như đi cùng trong suốt hành trình của Techfest. Đặc biệt, một hệ sinh thái đã bắt đầu hình thành và đang phát triển đó là sự kết nối giữa khu vực công và khu vực tư nhân. 

Nói về chủ đề phát triển bền vững tại Techfest 2022, ông Phạm Hồng Quất cho biết các tổ chức quốc tế muốn đồng hành cùng Techfest đều có chung nhận xét Việt Nam đang thiếu những sáng kiến trong startup hỗ trợ cho phát triển bền vững. Trong đó có việc hỗ trợ người khuyết tật trên hành trình tiếp cận với thành phố thông minh, từ công nghệ bản đồ, công nghệ đi đường không cần người dẫn, công nghệ tự kiểm soát, chăm sóc và chia sẻ thông tin, công nghệ màn hình dành riêng cho người khuyết tật,…

Họp báo giới thiệu Techfest 2022 tại Bộ KH&CN ngày 24/11.

Bà Nguyễn Phương Linh - Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý và Phát triển bền vững MSD, Trưởng làng Sáng tạo mở xã hội tại Techfest 2022 – cho biết, chương trình hỗ trợ về phát triển bền vững thông qua làng Sáng tạo mở xã hội với chủ đề thúc đẩy sáng tạo xã hội, hướng đến phát triển bền vững. Theo đó, làng Sáng tạo mở xã hội sẽ tập trung vào việc giải quyết những vấn đề về kinh tế - xã hội tại địa phương, cũng như của quốc gia trong bối cảnh hậu Covid-19. Tất cả những nội dung này đều hướng đến sự phát triển bền vững. 

Chúng tôi tin rằng phát triển bền vững là trách nhiệm của tất cả mọi người. Các startup chính là lực lượng tạo ra sự đổi mới sáng tạo, không chỉ mang lại yếu tố kinh tế mà còn giải quyết những thách thức của xã hội, qua đó hỗ trợ cộng đồng, nhất là cộng đồng dễ bị tổn thương như trẻ em, phụ nữ, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số”, bà Nguyễn Phương Linh nói.

Bà Nguyễn Phương Linh - Trưởng làng Sáng tạo mở xã hội tại Techfest 2022.

Bà Nguyễn Phương Linh cho biết, năm nay BTC sẽ thực hiện việc kết nối các startup Việt Nam với các startup Hàn Quốc. Hiện tại đã có 10 startup Hàn Quốc bày tỏ mong muốn tới Việt Nam để cùng chung tay thực hiện trách nhiệm xã hội trong các lĩnh vực như thành phố thông minh, giải pháp trong cuộc sống cho người khuyết tật,….

Bên cạnh đó, sẽ có các mô hình liên quan đến sinh kế và tạo việc làm cho thanh niên hoạt động trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo. Trong đó có những mô hình khởi nghiệp đang trở thành xu hướng trên thị trường. Đây là những công việc mang tính đổi mới sáng tạo và cho thu nhập rất cao trong bối cảnh chuyển đổi số như hiện nay. Như vậy, startup vừa phát triển vừa tạo ra lực lượng lao động cho thị trường lao động, cũng như tạo cơ hội cho thanh niên ở các vùng nông thôn. Thông qua đó, các startup vừa tạo ra lợi nhuận, vừa góp phần giải quyết các thách thức của xã hội.

Tuân Nguyễn

Trồng cây phủ xanh hơn 117 ha rừng đầu nguồn sông Thạch Hãn

Từ năm 2022-2023, 117,9 ha rừng đầu nguồn sông Thạch Hãn (tỉnh Quảng Trị) sẽ được phủ xanh bởi trẩu, xoan nhừ, giổi, lát hoa, gáo vàng, ươi... nhằm khôi phục lại diện tích rừng đầu nguồn nơi đây.

Những phụ nữ đồng nát, ve chai phân loại rác thải bảo vệ môi trường

Họ là những người phụ nữ làm nghề đồng nát, ve chai, vốn rất mặc cảm nhưng đã tự tin tuyên truyền người dân phân loại rác tại nguồn tiến tới quá trình thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn.

Giải bài toán phát triển bền vững từ việc lồng ghép các chương trình giáo dục

Bảo vệ môi trường là nội dung quan trọng trong chương trình giảng dạy của Phòng GD&ĐT tạo TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Việc phổ biến kiến thức về môi trường được địa phương này lồng ghéo khéo léo vào các chương trình giảng dạy.

Đến TP Vinh học cách phân loại và tái chế rác thải cùng học sinh tiểu học

Có rất nhiều cách làm sáng tạo trong nhà trường để giáo dục các em học sinh – những chủ nhân tương lai của trái đất – về ý thức bảo vệ môi trường, phân loại rác thải và thực hiện tái chế.

Hà Nội: Hàng chục công nhân vớt cá chết, làm sạch không khí và môi trường hồ Tây

Quận Tây Hồ đang nỗ lực xử lý tình trạng cá chết ở hồ Tây. Hiện quận đã bố trí 2 ca nô và nhân công vớt cá giữa hồ để làm sạch không khí và môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp ở hồ Tây.

Chạy bộ gây quỹ trồng rừng hưởng ứng chiến dịch 'vì một triệu cây tre Việt'

Hàng nghìn người đã tham gia giải chạy bộ để gây quỹ trồng rừng nhằm hưởng ứng chiến dịch "vì một triệu cây tre Việt", mục đích là nhằm thúc đẩy xã hội, cộng đồng cùng hành động để giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tác động của biến đổi khí hậu.

Đắk Lắk phát triển mô hình du lịch thân thiện với voi

Từ nay, khách du lịch vào Tây Nguyên sẽ không còn thấy hình ảnh một chú voi cõng trên lưng 2-3 người đi dạo, thay vào đó là các hoạt động du thân thiện trải nghiệm voi giữa thiên nhiên...

Đắk Lắk: Chấm dứt du lịch cưỡi voi, chuyển đổi sang mô hình du lịch thân thiện

Hoạt động du lịch cưỡi voi ở Buôn Đôn sẽ chấm dứt để chuyển đổi sang mô hình du lịch thân thiện với voi trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số: Quan trọng là khơi gợi nội lực

Câu chuyện phát triển bền vững đã không chỉ dừng lại ở chuyện cơm no áo ấm như giai đoạn trước, mà còn là câu chuyện phát triển bền vững về văn hoá, tiếng nói, vị thế của những người yếu thế,…

Hợp tác phát triển nông nghiệp bền vững cho các cộng đồng dân cư nông thôn tỉnh Đắk Lắk

Dự án “Vươn Mình”, một dự án hướng đến việc thúc đẩy phát triển sinh kế cho nông hộ, đặc biệt là phụ nữ và đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Đắk Lắk sẽ được thực hiện trong vòng 2 năm, từ nay đến hết tháng 8/2024.

Đang cập nhật dữ liệu !