Tây nam Trung Quốc vỡ đê, ngập lụt diện rộng nghiêm trọng

Nhiều tỉnh và khu vực ở phía tây nam Trung Quốc đang ngập chìm trong nước do vỡ đê và mưa lớn, gây thiệt hại nặng nề, hàng nghìn người phải sơ tán.

Miền Nam Trung Quốc bị tàn phá nặng nề bởi mưa lũ

Miền Nam Trung Quốc bị tàn phá nặng nề bởi mưa lũ

Các cơn mưa lớn vừa qua ở miền nam Trung Quốc đã gây lũ lụt, sạt lở, chính quyền địa phương đã liên tục tăng mức cảnh báo lũ trên nhiều con sông.

Do ảnh hưởng của mưa lớn nhiều ngày và đập Tam Hiệp xả lũ từ ngày 29/6 kéo theo hàng loạt con đập phải xả theo, nhiều tỉnh và khu vực ở phía tây nam Trung Quốc đang hứng chịu những đợt lũ lụt nghiêm trọng, trong đó, mực nước nhiều con sông đã vượt mức báo động khẩn cấp, thậm chí một đoạn đê sông Dương Tử qua tỉnh Giang Tây đã bị vỡ gây ngập lụt cục bộ.

Lúc 8h35 tối 8/7 giờ địa phương, một đoạn đê dài khoảng 50 mét của sông Dương Tử đoạn qua huyện Phiên Dương, tỉnh Giang Tây đã bị vỡ khiến 9.000 dân phải sơ tán, hơn 1.000 ha đất nông nghiệp bị ảnh hưởng.

Ngày 9/7, Ủy ban tài nguyên nước sông Dương Tử nâng cảnh báo lũ lụt lên cấp độ 2 (màu cam) ở khu vực trung lưu và hạ lưu của con sông dài nhất Trung Quốc sau khi một đoạn đê ở Giang Tây bị vỡ. Theo đó, Cơ quan phòng chống lụt bão và hạn hán tỉnh Hồ Bắc đã nâng phản ứng khẩn cấp đối với lũ lụt từ cấp 3 đến cấp 2 bắt đầu từ 3 giờ chiều ngày 9/7.

Tính đến ngày 9/7, tỉnh Hồ Bắc xác nhận 14 người chết và 5 người mất tích, sau khi những cơn mưa xối xả liên tục trút xuống 44 quận huyện trong tỉnh, ảnh hưởng đến hơn 9 triệu người. Hồ Bắc đã huy động 303.200 người đi tuần tra dọc theo bờ kè sông để cảnh báo nguy cơ lũ lụt. Cục quản lý khẩn cấp tỉnh sơ tán hơn 17.000 người đến nơi an toàn, và điều động 85 chuyến bay tuần tra trên không theo dõi thảm họa lũ lụt và địa chất.

Còn tại tỉnh An Huy, ngày 9/7, do ảnh hưởng bởi đập Tam Hiệp xả lũ và những cơn mưa cường độ “siêu lớn” trong nhiều ngày, mực nước sông Dương Tử đoạn qua khu vực An Huy đã dâng cao 3 mét, lũ tại các sông nhánh không thể đổ vào sông Dương Tử như thông thường làm cho 22 con sông ở An Huy đã vượt quá mức cảnh báo. Toàn bộ huyện Đông Chí của tỉnh An Huy đã bị ngập hoàn toàn, ở một số nơi, độ sâu của nước là hơn 2 mét.

Theo báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và hạn hán của tỉnh An Huy, từ ngày 8/7, một trận lụt lớn đã xảy ra ở sông Nghiêu Độ và sông Long Tuyền ở huyện Đông Chí. Lúc 20h10 ngày 8/7 giờ địa phương, mực nước cao nhất ở sông Nghiêu Độ lên đến 21,96 m, cao hơn mực nước cảnh báo 2,96 m, cao hơn mực nước được bảo đảm 0,56 mét và cao hơn 0,53 m so với mực nước cao nhất lịch sử trên con sông này.

{keywords}
Lũ lụt làm sập một cây cầu ở huyện Đông Chí. Nguồn: Xinhua.

Đối với sông Long Tuyền, lúc 14h00 ngày 8/7 giờ địa phương, mực nước cao nhất đạt 30,58 m, vượt 3,08 m so với mức báo động, đây cũng là ức nước cao nhất trong lịch sử con sông này. Hiện, lũ lụt nghiêm trọng đã xảy ra ở các thị trấn hai bên bờ sông Long Tuyền và Nghiêu Độ. Chính quyền tỉnh An Huy dự kiến mực nước tại các trạm kiểm soát của các con sông sẽ tiếp tục tăng từ 0,5 - 1,2 m trong 5 ngày tới.

Theo dự báo thời tiết của Trung Quốc, từ ngày 11-14/7, sẽ có một đợt mưa với cường độ lớn ở toàn bộ khu vực phía tây nam, Giang Hoài, Hoàng Hoài và Hồ Bắc, lượng mưa từ 50-80 mm. Đặc biệt, ở khu vực phía đông nam Trùng Khánh, Hồ Bắc, An Huy, Giang Tô và Hà Nam lượng mưa sẽ đạt 100-160 mm, lượng mưa cục bộ sẽ ở khoảng 200-300 mm.

Trong cuộc họp điều hành của Hội đồng Nhà nước hôm 9/7, giới chức Trung Quốc tuyên bố sẽ nỗ lực hết sức trong công tác kiểm soát lũ lụt và cứu trợ thảm họa trong khi thúc đẩy xây dựng các dự án hồ chứa nước lớn.

Cuộc họp do Thủ tướng Lý Khắc Cường chủ trì, nhấn mạnh rằng cuộc sống của người dân là ưu tiên hàng đầu, và quyết định tăng cường hỗ trợ vật chất và tài trợ để giúp chính quyền địa phương di dời cư dân gặp thảm họa. Cuộc họp cũng quyết định sửa chữa các dự án bị hư hại, và khôi phục sản xuất ở những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lũ lụt.

Cuộc họp kêu gọi sẵn sàng các vật liệu phòng chống lũ lụt, tăng cường tuần tra các hồ chứa và đê điều, cũng như triển khai các kế hoạch sơ tán người dân. Cuộc họp cũng nghiên cứu 150 dự án bảo tồn nước lớn, kêu gọi thúc đẩy xây dựng và tăng cường khả năng ngăn chặn lũ lụt, hạn hán và các thảm họa khác.

Đức Trí (lược dịch)

Hành khách mở cửa máy bay Hàn Quốc trên không vì ‘ngột ngạt’

Theo cơ quan cảnh sát Hàn Quốc, lý do hành khách nam mở cửa thoát hiểm máy bay Asiana Airlines giữa lúc hạ cánh hôm 26/5 vì “cảm thấy ngột ngạt và muốn xuống nhanh”.

Túi đầy tiền, tỷ phú ChatGPT vẫn thích di chuyển bằng taxi loại rẻ

Sam Altman, tỷ phú đồng sáng lập OpenAI - công ty phát triển ChatGPT, không sử dụng taxi UberBlack mà thích dùng taxi loại rẻ hơn là UberX vì nó tiết kiệm chi phí hơn.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ lên tiếng về việc nâng trần nợ công

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cho biết, Mỹ đang tiến gần đến một thỏa thuận để tránh tình trạng vỡ nợ.

Bầu cử Tổng thống ở Thổ Nhĩ Kỳ bước vào vòng hai

Hôm nay (28/5), vòng bầu cử Tổng thống thứ hai ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được tổ chức, với hai ứng viên là đương kim Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và ông Kemal Kilicdaroglu.

Siêu bão mạnh nhất thế giới 3 năm qua sắp đổ bộ Philippines

Siêu bão Mawar (tên địa phương là Betty) đã tiến vào vùng biển Philippines.

Mức độ tin tưởng của dân Nga với Tổng thống Putin tăng lên 80%

Theo kết quả một cuộc khảo sát được Trung tâm nghiên cứu dư luận toàn Nga tiến hành từ 15-21/5, mức độ tin tưởng của người dân nước này đối với Tổng thống Vladimir Putin là 80%.

Hành khách đi máy bay đối mặt án tù 20 năm vì tội buôn lậu chim vào Mỹ

Vận chuyển lậu 29 quả trứng chim tới sân bay Mỹ và bị phát hiện, nam hành khách hiện đối mặt với bản án 20 năm tù giam.

Người lạ mặt trà trộn vào đoàn hộ tống, ôm chặt Thủ tướng Đức

Cảnh sát Đức phải xấu hổ sau khi một người lạ mặt trà trộn vào đoàn hộ tống của Thủ tướng Olaf Schloz rồi dành cho nhà lãnh đạo này một cái ôm nồng nhiệt khi ông đang chuẩn bị lên máy bay tại sân bay Frankfurt.

Mỹ sẽ vỡ nợ vào 5/6 nếu không đạt thỏa thuận về trần nợ công

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 26/5 cho biết, chính phủ sẽ thiếu tiền để thanh toán các hóa đơn vào 5/6 nếu Quốc hội và Nhà Trắng không đi tới một thỏa thuận về trần nợ công.

Tổng thống Biden tuyên bố Mỹ sẽ không vỡ nợ

Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện McCarthy đã tiến gần hơn đến một thỏa thuận cắt giảm chi tiêu và nâng trần nợ công của chính phủ Mỹ.

Đang cập nhật dữ liệu !