Miền Nam Trung Quốc bị tàn phá nặng nề bởi mưa lũ

Các cơn mưa lớn vừa qua ở miền nam Trung Quốc đã gây lũ lụt, sạt lở, chính quyền địa phương đã liên tục tăng mức cảnh báo lũ trên nhiều con sông.
Miền Nam Trung Quốc bị tàn phá nặng nề bởi mưa lũ
Tính đến ngày 8/7/2020, mực nước của của sông Dương Tử đoạn qua khu vực Vũ Hán đã vượt mức cảnh báo lũ của Trung Quốc, hiên Hoàng Hoa Cơ Lương ở Vũ Xương (địa danh du lịch nổi tiếng ở Vũ Hán) đã bị ngập lên đến đỉnh.
Miền Nam Trung Quốc bị tàn phá nặng nề bởi mưa lũ
Trong mùa hè năm nay, lượng mưa ở nhiều nơi tại miền nam Trung Quốc đã phá vỡ các kỷ lục trước đó, các dòng sông đều vượt quá mức báo động và tình hình mực nước rất nghiêm trọng. Trung Quốc đã nâng mức ứng phó, kiểm soát lũ khẩn cấp từ cấp IV lên cấp III. Đài quan sát Khí tượng Trung ương Trung Quốc cũng đã đưa ra cảnh báo mưa bão màu cam đầu tiên trong năm nay.
Miền Nam Trung Quốc bị tàn phá nặng nề bởi mưa lũ
Theo dữ liệu thống kê của cơ quan này, An Huy, Hồ Bắc, Chiết Giang và Trùng Khánh có lượng mưa cao nhất kể từ năm 1961. Lượng mưa trung bình ở An Huy và Hồ Bắc đã vượt quá 500 mm. Hiện có hơn 300 con sông vượt mức cảnh báo lũ, nhiều hơn so với cùng kỳ trong những năm trước đây. Đặc biệt chỉ tính riêng từ tháng 6 đến nay đã có 277 con sông vượt mức cảnh báo lũ, chiếm 91% các con sông vượt mức cảnh báo trên toàn lãnh thổ Trung Quốc.
Miền Nam Trung Quốc bị tàn phá nặng nề bởi mưa lũ
Ngày 6/7/2020, mưa lũ đã nhấn chìm khu vực Bạch Quả ở thị trấn Tam Khẩu, thành phố Hoàng Sơn tỉnh An Huy. Lực lượng cứu hộ khẩn cấp của tỉnh này đã nhanh chóng được điều động đến đây để tiến hành cứu hộ. Trong những ngày qua, mưa lớn đã xảy ra Hoàng Sơn, An Huy và đã xuất hiện lũ ở một số địa phương tại tỉnh này.
Miền Nam Trung Quốc bị tàn phá nặng nề bởi mưa lũ
Ngày 8/7, Hồ chứa nước Tân An ở Hàng Châu, Chiết Giang đã mở 9 cửa xả lũ, tốc độ xả lũ lên tới 500 m3/giây. Hồ chứa nước này là một trong những dự án kiểm soát lũ quan trọng trên các nhánh ở thượng lưu sông Tiền Đường của Trung Quốc. Đợt xả lũ này là lần đầu tiên sau 9 năm hò chứa này tiến hành xả lũ, cũng là lần thứ 7 xả lũ kể từ khi công trình này được xây dựng trong thập niên 50.
 
Miền Nam Trung Quốc bị tàn phá nặng nề bởi mưa lũ
Mực nước sông Kỳ Giang ở khu vực Kỳ Giang, Trùng Khánh đến hôm 7/7 cũng vượt mức cảnh báo. Nước đã dâng gần tới mặt đường đại lộ ở khu vực này.
Miền Nam Trung Quốc bị tàn phá nặng nề bởi mưa lũ
Còn khu vực huyện Vụ Nguyên tỉnh Giang Tây thì đã ngập chìm trong nước từ ngày 4/7, cảnh báo lũ đã liên tục được chính quyền địa phương đưa ra. Hàng nghìn người dân đã được sơ tán khỏi khu vực này.
Miền Nam Trung Quốc bị tàn phá nặng nề bởi mưa lũ
Ở An Huy, mưa lớn đã làm sụt lở nhiều đoạn đường, bờ kè và nhà ở, cùng với đó hàng nghìn hecta hoa màu bị thiệt hại. Từ ngày 7/7 trạm Trường Giang ở An Khánh, An Huy đã vượt mức cảnh báo. Công viên Giang Than, địa điểm du lịch được hàng nghìn người lui tới cũng đã chìm trong nước.
Miền Nam Trung Quốc bị tàn phá nặng nề bởi mưa lũ
Ngày 8/7, cầu Thủy Tây Môn và Hán Trung Tô ở Nam Kinh, Giang Tô đã bị nước sông Tần Hoài (nhánh của sông Hoài) nhấn chìm toàn bộ.

Đức Trí (lược dịch)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Sau khi Mỹ rút quân, Afghanistan trở thành ‘cơn đau đầu’ với Nga
icon

Trong bối cảnh quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan, các cuộc đụng độ ở biên giới với Tajikistan, Uzbekistan và Turkmenistan đã trở nên thường xuyên hơn.

 
 
Quan chức y tế hàng đầu Trung Quốc tiêm 3 loại vắc-xin Covid-19 khác nhau
icon

Quan chức y tế hàng đầu Trung Quốc đã tiêm 3 mũi vắc-xin Covid-19 của 3 hãng khác nhau và hiện cảm thấy bình thường.   

 
 
Đức thừa nhận ‘lỗ hổng’ trong việc bảo vệ người dân khỏi thiên tai
icon

Tờ Arzte Zeitung đưa tin, sau lũ lụt các nhà chức trách Đức nhận thấy rằng cần có những cải tiến trong lĩnh vực bảo vệ người dân và quản lý thiên tai.

 
 
Quả sầu riêng được rao bán giá ‘trên trời’ sau khi rơi trúng ô tô làm vỡ kính
icon

Người đàn ông ở Malasyia rao bán quả sầu riêng với giá 'trên trời' vì nó chưa từng rơi xuống đất mà lại rơi trúng ô tô làm vỡ kính chắn. 

 
 
Người đàn ông không ngờ bị cho uống thuốc an thần và tra tấn khi đi xin việc
icon

Tới nhà người tuyển dụng, người đàn ông không ngờ bị chủ nhà cho uống nước chứa thuốc an thần và tra tấn dã man suốt 8 tiếng đồng hồ. 

 
 
Hệ lụy 'nhãn tiền' trong vụ bê bối Pegasus của Israel
icon

Mới đây phần mềm gián điệp Pegasus do một công ty an ninh mạng của Israel phát triển đã bị cáo buộc theo dõi hàng chục nghìn số điện thoại trên thế giới.

 
Thành viên băng đảng tội phạm khét tiếng nhất ở Brazil 'vượt ngục' như trên phim
icon

Chín thành viên của băng đảng tội phạm khét tiếng nhất ở Brazil đã đào hầm và bỏ trốn khỏi đồn cảnh sát. 

 
Hiện trường tai nạn xe buýt kinh hoàng khiến 73 người thương vong ở Pakistan
icon

Ít nhất 73 người thương vong sau khi chiếc xe buýt chở quá số người quy định đâm phải xe container trên đường cao tốc. 

 
Hậu quả khủng khiếp của lũ lụt ở châu Âu
icon

Những trận mưa như trút nước ở Đức, Bỉ, Hà Lan và Áo đã gây ra lũ lụt thảm khốc với số người thiệt mạng lớn.

 
Israel phóng tên lửa vào lãnh thổ Syria trong đêm
icon

Israel tiếp tục phóng tên lửa vào lãnh thổ Syria trong đêm 19/7 và mục tiêu tấn công nằm ở thành phố Aleppo.