Miền Nam Trung Quốc bị tàn phá nặng nề bởi mưa lũ

Các cơn mưa lớn vừa qua ở miền nam Trung Quốc đã gây lũ lụt, sạt lở, chính quyền địa phương đã liên tục tăng mức cảnh báo lũ trên nhiều con sông.
Miền Nam Trung Quốc bị tàn phá nặng nề bởi mưa lũ
Tính đến ngày 8/7/2020, mực nước của của sông Dương Tử đoạn qua khu vực Vũ Hán đã vượt mức cảnh báo lũ của Trung Quốc, hiên Hoàng Hoa Cơ Lương ở Vũ Xương (địa danh du lịch nổi tiếng ở Vũ Hán) đã bị ngập lên đến đỉnh.
Miền Nam Trung Quốc bị tàn phá nặng nề bởi mưa lũ
Trong mùa hè năm nay, lượng mưa ở nhiều nơi tại miền nam Trung Quốc đã phá vỡ các kỷ lục trước đó, các dòng sông đều vượt quá mức báo động và tình hình mực nước rất nghiêm trọng. Trung Quốc đã nâng mức ứng phó, kiểm soát lũ khẩn cấp từ cấp IV lên cấp III. Đài quan sát Khí tượng Trung ương Trung Quốc cũng đã đưa ra cảnh báo mưa bão màu cam đầu tiên trong năm nay.
Miền Nam Trung Quốc bị tàn phá nặng nề bởi mưa lũ
Theo dữ liệu thống kê của cơ quan này, An Huy, Hồ Bắc, Chiết Giang và Trùng Khánh có lượng mưa cao nhất kể từ năm 1961. Lượng mưa trung bình ở An Huy và Hồ Bắc đã vượt quá 500 mm. Hiện có hơn 300 con sông vượt mức cảnh báo lũ, nhiều hơn so với cùng kỳ trong những năm trước đây. Đặc biệt chỉ tính riêng từ tháng 6 đến nay đã có 277 con sông vượt mức cảnh báo lũ, chiếm 91% các con sông vượt mức cảnh báo trên toàn lãnh thổ Trung Quốc.
Miền Nam Trung Quốc bị tàn phá nặng nề bởi mưa lũ
Ngày 6/7/2020, mưa lũ đã nhấn chìm khu vực Bạch Quả ở thị trấn Tam Khẩu, thành phố Hoàng Sơn tỉnh An Huy. Lực lượng cứu hộ khẩn cấp của tỉnh này đã nhanh chóng được điều động đến đây để tiến hành cứu hộ. Trong những ngày qua, mưa lớn đã xảy ra Hoàng Sơn, An Huy và đã xuất hiện lũ ở một số địa phương tại tỉnh này.
Miền Nam Trung Quốc bị tàn phá nặng nề bởi mưa lũ
Ngày 8/7, Hồ chứa nước Tân An ở Hàng Châu, Chiết Giang đã mở 9 cửa xả lũ, tốc độ xả lũ lên tới 500 m3/giây. Hồ chứa nước này là một trong những dự án kiểm soát lũ quan trọng trên các nhánh ở thượng lưu sông Tiền Đường của Trung Quốc. Đợt xả lũ này là lần đầu tiên sau 9 năm hò chứa này tiến hành xả lũ, cũng là lần thứ 7 xả lũ kể từ khi công trình này được xây dựng trong thập niên 50.
 
Miền Nam Trung Quốc bị tàn phá nặng nề bởi mưa lũ
Mực nước sông Kỳ Giang ở khu vực Kỳ Giang, Trùng Khánh đến hôm 7/7 cũng vượt mức cảnh báo. Nước đã dâng gần tới mặt đường đại lộ ở khu vực này.
Miền Nam Trung Quốc bị tàn phá nặng nề bởi mưa lũ
Còn khu vực huyện Vụ Nguyên tỉnh Giang Tây thì đã ngập chìm trong nước từ ngày 4/7, cảnh báo lũ đã liên tục được chính quyền địa phương đưa ra. Hàng nghìn người dân đã được sơ tán khỏi khu vực này.
Miền Nam Trung Quốc bị tàn phá nặng nề bởi mưa lũ
Ở An Huy, mưa lớn đã làm sụt lở nhiều đoạn đường, bờ kè và nhà ở, cùng với đó hàng nghìn hecta hoa màu bị thiệt hại. Từ ngày 7/7 trạm Trường Giang ở An Khánh, An Huy đã vượt mức cảnh báo. Công viên Giang Than, địa điểm du lịch được hàng nghìn người lui tới cũng đã chìm trong nước.
Miền Nam Trung Quốc bị tàn phá nặng nề bởi mưa lũ
Ngày 8/7, cầu Thủy Tây Môn và Hán Trung Tô ở Nam Kinh, Giang Tô đã bị nước sông Tần Hoài (nhánh của sông Hoài) nhấn chìm toàn bộ.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Đức đánh giá mối đe dọa các lệnh trừng phạt của Mỹ với Nord Stream 2
icon

Tờ Welt của Đức đưa tin, Chủ tịch Ủy ban Quan hệ kinh tế Đông Âu của Đức Oliver Hermes mới đây đã nói về tình hình xung quanh việc xây dựng Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
 
Hé lộ danh tính Tướng hải quân Mỹ 'bí mật' tới thăm Đài Loan
icon

Một quan chức hải quân chuyên giám sát hoạt động tình báo quân đội Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã bí mật tới thăm Đài Loan hôm 22/11. 

 
 
Hé lộ thời điểm ông Biden bổ nhiệm các vị trí quan trọng trong chính quyền
icon

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin đắc cử Tổng thống sẽ công bố bổ nhiệm các vị trí quan trọng trong chính quyền tương lai vào ngày 24/11.

 
 
Lễ nhậm chức sắp tới của Tổng thống Mỹ đắc cử sẽ diễn ra thế nào?
icon

Mới đây, Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain cho biết, lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử sẽ được tổ chức với quy mô nhỏ hơn thường lệ do đại dịch Covid-19.

 
 
TT Putin giải thích lý do tại sao vẫn chưa chúc mừng ông Biden
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông chưa chúc mừng bất kỳ ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vì còn chờ thông báo chính thức.

 
 
Động thái mới ‘chọc giận’ Trung Quốc từ phía Mỹ - Đài Loan
icon

Cuộc đối thoại kinh tế đầu tiên giữa Mỹ và Đài Loan có thể trở thành sự kiện làm xấu thêm mối quan hệ vốn đang căng thẳng giữa Mỹ - Trung.

 
Mỹ điều dàn oanh tạc cơ B-52 tới Trung Đông làm gì?
icon

Sau khi quyết định rút bớt binh sĩ, Mỹ điều động thêm các oanh tạc cơ B-52 để tăng sức mạnh cho lực lượng không quân hoạt động tại Trung Đông.

 
Căng thẳng với Ấn Độ, TQ trang bị thêm loạt vũ khí hiện đại cho vùng biên
icon

Giữa lúc căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc tiếp tục tăng cường thêm loạt vũ khí hiện đại cho các binh sĩ vùng biên.

 
Trung Quốc cho phép người trên 70 tuổi thi lấy bằng lái xe
icon

Trung Quốc cho phép công dân nước này trên 70 tuổi vẫn có thể nộp đơn thi lấy bằng lái xe nếu như sức khỏe đủ đáp ứng các yêu cầu lái xe an toàn.

 
Trung Quốc yêu cầu Australian từ bỏ ‘tư tưởng chiến tranh lạnh’
icon

Trung Quốc đưa ra điều kiện nếu Australian không từ bỏ “tư tưởng chiến tranh lạnh”, Bắc Kinh sẽ không nối lại các cuộc đàm phán cấp Bộ trưởng với Canberra.