Miền Nam Trung Quốc bị tàn phá nặng nề bởi mưa lũ

Các cơn mưa lớn vừa qua ở miền nam Trung Quốc đã gây lũ lụt, sạt lở, chính quyền địa phương đã liên tục tăng mức cảnh báo lũ trên nhiều con sông.
Miền Nam Trung Quốc bị tàn phá nặng nề bởi mưa lũ
Tính đến ngày 8/7/2020, mực nước của của sông Dương Tử đoạn qua khu vực Vũ Hán đã vượt mức cảnh báo lũ của Trung Quốc, hiên Hoàng Hoa Cơ Lương ở Vũ Xương (địa danh du lịch nổi tiếng ở Vũ Hán) đã bị ngập lên đến đỉnh.
Miền Nam Trung Quốc bị tàn phá nặng nề bởi mưa lũ
Trong mùa hè năm nay, lượng mưa ở nhiều nơi tại miền nam Trung Quốc đã phá vỡ các kỷ lục trước đó, các dòng sông đều vượt quá mức báo động và tình hình mực nước rất nghiêm trọng. Trung Quốc đã nâng mức ứng phó, kiểm soát lũ khẩn cấp từ cấp IV lên cấp III. Đài quan sát Khí tượng Trung ương Trung Quốc cũng đã đưa ra cảnh báo mưa bão màu cam đầu tiên trong năm nay.
Miền Nam Trung Quốc bị tàn phá nặng nề bởi mưa lũ
Theo dữ liệu thống kê của cơ quan này, An Huy, Hồ Bắc, Chiết Giang và Trùng Khánh có lượng mưa cao nhất kể từ năm 1961. Lượng mưa trung bình ở An Huy và Hồ Bắc đã vượt quá 500 mm. Hiện có hơn 300 con sông vượt mức cảnh báo lũ, nhiều hơn so với cùng kỳ trong những năm trước đây. Đặc biệt chỉ tính riêng từ tháng 6 đến nay đã có 277 con sông vượt mức cảnh báo lũ, chiếm 91% các con sông vượt mức cảnh báo trên toàn lãnh thổ Trung Quốc.
Miền Nam Trung Quốc bị tàn phá nặng nề bởi mưa lũ
Ngày 6/7/2020, mưa lũ đã nhấn chìm khu vực Bạch Quả ở thị trấn Tam Khẩu, thành phố Hoàng Sơn tỉnh An Huy. Lực lượng cứu hộ khẩn cấp của tỉnh này đã nhanh chóng được điều động đến đây để tiến hành cứu hộ. Trong những ngày qua, mưa lớn đã xảy ra Hoàng Sơn, An Huy và đã xuất hiện lũ ở một số địa phương tại tỉnh này.
Miền Nam Trung Quốc bị tàn phá nặng nề bởi mưa lũ
Ngày 8/7, Hồ chứa nước Tân An ở Hàng Châu, Chiết Giang đã mở 9 cửa xả lũ, tốc độ xả lũ lên tới 500 m3/giây. Hồ chứa nước này là một trong những dự án kiểm soát lũ quan trọng trên các nhánh ở thượng lưu sông Tiền Đường của Trung Quốc. Đợt xả lũ này là lần đầu tiên sau 9 năm hò chứa này tiến hành xả lũ, cũng là lần thứ 7 xả lũ kể từ khi công trình này được xây dựng trong thập niên 50.
 
Miền Nam Trung Quốc bị tàn phá nặng nề bởi mưa lũ
Mực nước sông Kỳ Giang ở khu vực Kỳ Giang, Trùng Khánh đến hôm 7/7 cũng vượt mức cảnh báo. Nước đã dâng gần tới mặt đường đại lộ ở khu vực này.
Miền Nam Trung Quốc bị tàn phá nặng nề bởi mưa lũ
Còn khu vực huyện Vụ Nguyên tỉnh Giang Tây thì đã ngập chìm trong nước từ ngày 4/7, cảnh báo lũ đã liên tục được chính quyền địa phương đưa ra. Hàng nghìn người dân đã được sơ tán khỏi khu vực này.
Miền Nam Trung Quốc bị tàn phá nặng nề bởi mưa lũ
Ở An Huy, mưa lớn đã làm sụt lở nhiều đoạn đường, bờ kè và nhà ở, cùng với đó hàng nghìn hecta hoa màu bị thiệt hại. Từ ngày 7/7 trạm Trường Giang ở An Khánh, An Huy đã vượt mức cảnh báo. Công viên Giang Than, địa điểm du lịch được hàng nghìn người lui tới cũng đã chìm trong nước.
Miền Nam Trung Quốc bị tàn phá nặng nề bởi mưa lũ
Ngày 8/7, cầu Thủy Tây Môn và Hán Trung Tô ở Nam Kinh, Giang Tô đã bị nước sông Tần Hoài (nhánh của sông Hoài) nhấn chìm toàn bộ.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Người đàn ông trở thành triệu phú và có hành động không ngờ
icon

Mới đây, một người đàn ông Mỹ trở thành triệu phú sau khi trúng xổ số đã chia một nửa số tiền cho bạn do một giao kèo từ 28 năm trước.

 
 
Mỹ bắt giữ nhà nghiên cứu trốn trong Tổng lãnh sự quán Trung Quốc
icon

Một nhà nghiên cứu trốn tại tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố San Francisco đã bị giới chức Mỹ bắt giữ.

 
 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Theo dữ liệu mới nhất của trang Worldometer, tính đến ngày 24/7 trên toàn cầu tổng cộng đã có hơn 15 triệu người nhiễm virus corona chủng mới, hơn 638 nghìn người đã tử vong do Covid-19. Trong đó có hơn 9,5 triệu người bình phục.

 
 
Máy bay Mỹ tiếp tục áp sát Trung Quốc
icon

Hải quân Trung Quốc đã phát cảnh báo yêu cầu một máy bay quân sự Mỹ không tiến lại gần bờ biển phía nam Trung Quốc.

 
 
Iran thay tướng Soleimani trả thù tương xứng Mỹ, nói dễ làm khó
icon

Iran tuyên bố đã hoàn thành chuẩn bị những hành động báo thù tương xứng nhằm vào Mỹ sau vụ ám sát tướng Soleimani.

 
 
Trung Quốc ‘phản đòn’ Mỹ, yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Thành Đô
icon

Trong tuyên bố vào hôm nay (24/7), Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô.  

 
Trung Quốc sắp có đợt mưa lớn, hồ chứa Tam Hiệp được giám sát chặt
icon

Nhiều khu vực trên lãnh thổ Trung Quốc được dự báo sẽ đón thêm đợt mưa lớn trong những ngày tới, và hồ chứa đập Tam Hiệp cần phải được giám sát chặt.

 
Tình hình Syria: Tiêm kích F-15 Mỹ 'vờn' máy bay chở khách ở Syria
icon

Tiêm kích F-15 Mỹ 'vờn' máy bay chở khách của Iran trên không phận Syria; Hé lộ hiện trường binh sĩ Mỹ tử vong ở Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Trầm trồ màn giải cứu 'nhanh như chớp' người bị kẹt dưới gầm xe ô tô
icon

Trang The Indian Express (Ấn Độ) đăng tải video ghi lại cảnh hàng chục người đi đường đã nhanh chóng giải cứu một người đi xe đạp bị mắc kẹt dưới gầm xe ô tô sau vụ va chạm.

 
Trung Quốc sẽ phản ứng ra sao trước các 'đòn đánh' tới tấp của Mỹ?
icon

Trong bối cảnh Mỹ đang cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc, sự cố ngoại giao giữa hai bên vừa qua có nguy cơ tạo thành một cuộc chiến tranh Lạnh phiên bản mới.