Tàu ngầm hạt nhân Mỹ ‘nhòm ngó’ biên giới Nga

Tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Mỹ mới đây được cho đã xuất hiện gần biên giới Nga.

Theo Avia.pro, một tàu ngầm hạt nhân USS New Mexico của Hải quân Mỹ mang theo tên lửa hành trình Tomahawk đã được phát hiện ở miền bắc Na Uy.

Giới chức quân sự cho rằng tàu ngầm hạt nhân đã tiến đến cảng Tromsø của Na Uy, tuy nhiên, theo một số dữ liệu, sau đó tàu ngầm sẽ hướng đến biên giới Nga.

Theo các chuyên gia, hiện tại vẫn chưa rõ mục đích sự xuất hiện của tàu ngầm hạt nhân Mỹ tại khu vực này, tuy nhiên, các chuyên gia không loại trừ khả năng ý đồ của Mỹ trong việc dàn xếp các hành động khiêu khích đối với Nga.

{keywords}
Tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Phía Nga chưa đưa ra bình luận về việc này, nhưng rất có thể tàu chiến, tàu ngầm và máy bay chống ngầm của Nga sẽ sớm được điều động để giám sát tàu ngầm của Hải quân Mỹ.

Hiện tại, tàu ngầm hạt nhân USS New Mexico của Mỹ đang ở vị trí cách biên giới với Nga khoảng 500 km. Hơn nữa, các chuyên gia cho rằng, sự xuất hiện của tàu ngầm mang tên lửa hành trình Tomahawk nên được coi là nỗ lực gây sức ép với Nga trong khuôn khổ cuộc gặp tại Geneva, trong đó vấn đề đảm bảo an ninh sẽ được thảo luận.

Trước đó, một nguồn tin trong ngành đóng tàu cho biết, các tàu ngầm thuộc đề án 949AM đã được nâng cấp sẽ trở thành loại tàu ngầm mang tên lửa hành trình được vũ trang mạnh nhất của Nga và có thể mang đến 72 tên lửa Kalibr, Oniks hoặc Zircon.

“Các tàu ngầm Antei được nâng cấp theo đề án 949AM có thể mang trên tàu tới 72 tên lửa hành trình Kalibr, Oniks hoặc Zircon. Trên thực tế chúng sẽ trở thành tàu mang tên lửa hành trình được trang bị mạnh nhất của Hải quân Nga”, nguồn tin tiết lộ.

Cũng theo nguồn tin này, tổng cơ số vũ khí của một tàu ngầm thuộc đề án 949AM là gần 100 đơn vị vũ khí tên lửa, ngư lôi và tên lửa-ngư lôi hỗn hợp.

Vào cuối tháng 12/2021, nhà máy đóng tàu Sevmash của Nga đã hạ thủy tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo Generalissimus Suvorov thuộc lớp Borei-A. Sự kiện diễn ra chỉ 4 ngày sau khi hải quân Nga tiếp nhận tàu ngầm hạt nhân tấn công Novosibirsk và tàu ngầm hạt nhân chiến lược Knyaz Oleg.

Generalissimus Suvorov và Knyaz Oleg là các tàu ngầm đầu tiên được sản xuất hàng loạt thuộc Đề án 995A “Borei-A”. Tàu dài 170 m, rộng 13,5 m, có lượng giãn nước 24.000 tấn, tốc độ tối đa khi lặn đạt tới 56 km/h và tầm hoạt động không giới hạn.

Tàu ngầm lớp Borei-A được cải tiến đáng kể về hệ thống thông tin liên lạc, giảm độ ồn cũng như tăng diện tích khoang sinh hoạt cho thủy thủ đoàn. Bộ Quốc phòng Nga dự kiến nhận ít nhất 8 tàu ngầm lớp Borei, gồm ba chiếc nguyên bản và 5 tàu Borei-A.

“Hải quân Nga chưa bao giờ tiếp nhận nhiều tàu ngầm hạt nhân như vậy kể từ năm 1991. Chúng tôi dự kiến nhận thêm nhiều tàu trong năm sau”, Tổng tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Nikolai Yevmenov nói trong lễ hạ thủy tàu ngầm Generalissimus Suvorov.

Thanh Bình (lược dịch)

NATO ‘mất dấu’ tàu ngầm Nga ở ngay ‘sân nhà’

NATO ‘mất dấu’ tàu ngầm Nga ở ngay ‘sân nhà’

Theo Avia.pro, tàu ngầm Nga được cho đã di chuyển “ngay bên cạnh” hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ trong ngày thứ 7 liên tiếp.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !