NATO ‘mất dấu’ tàu ngầm Nga ở ngay ‘sân nhà’

Theo Avia.pro, tàu ngầm Nga được cho đã di chuyển “ngay bên cạnh” hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ trong ngày thứ 7 liên tiếp.

Cụ thể, trong ngày thứ 7 liên tiếp, các thủy thủ hải quân Nga đã khiến chỉ huy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Lầu Năm Góc lo lắng vì tàu ngầm Nga được phát hiện lần cuối giữa Malta và Sicily trên Địa Trung Hải. Đồng thời, tàu ngầm Nga không xuất hiện ngoài khơi bờ biển Syria, không vượt qua eo biển Bosphorus và kênh đào Suez.

Bên cạnh đó, theo các nguồn tin, một máy bay tuần tra chống ngầm Boeing P-8A Poseidon của Mỹ cũng đang thực hiện sứ mệnh dài ngày để tìm kiếm tàu ngầm diesel-điện của Nga ở trung tâm Địa Trung Hải vì tàu ngầm Nga đang nằm trong khu vực gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho nhóm tấn công tàu sân bay của Hải quân Mỹ.

Trong khi đó, ở phía đông Địa Trung Hải một số máy bay cùng loại dường như cũng đang cố gắng tìm kiếm chiếc tàu ngầm của Nga trong khu vực này. Theo ghi nhận, tàu ngầm Nga đã “biến mất không dấu vết” và vị trí hiện tại của nó vẫn chưa được xác định.

NATO ‘mất dấu’ tàu ngầm Nga ở ngay ‘sân nhà’
Tàu ngầm Nga khiến NATO không thể ngồi yên. (Ảnh: RIA)

Điều khá đáng chú ý là một chiếc máy bay Tu-154 của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cũng được bắt gặp ở khu vực này. Tuy nhiên, mục đích của chuyến bay vẫn chưa được làm rõ, không loại trừ khả năng chuyến bay này có thể được kết hợp với việc tìm kiếm tàu ngầm.

Theo các chuyên gia của Avia.pro, tàu ngầm Nga bị NATO truy tìm được cho là lớp Kilo của Hạm đội Biển Đen mang tên Novorossiysk.

Trước đó, hôm 2/1, tàu ngầm Nga đã tiếp cận khu vực tàu chiến Mỹ triển khai và khi tiến vào sâu đã khiến chỉ huy hạm đội Mỹ hoảng sợ.

 

“Nỗ lực tìm kiếm tàu ​​ngầm Nga đã không thành công. Trong tình huống này, NATO đã điều động các tàu có trang bị radar và máy bay chống tàu ngầm tham gia, nhưng điều này cũng không thành công”, Avia.pro viết.

Theo dự đoán tàu ngầm Novorossiysk được trang bị tên lửa hành trình Kalibr, đang hướng đến bờ biển Syria. Theo một số dữ liệu, tàu kéo cứu hộ Vasily Bekh cũng đồng hành cùng tàu Novorossiysk ở biển Địa Trung Hải.

Tàu ngầm Kilo được mệnh danh “Hố đen đại dương” của Nga vì có thiết kế lẫn chức năng giúp nó khó bị đối thủ phát hiện. Thân tàu được mô tả là có hình dạng gần giống giọt nước và làm giảm đáng kể lực cản của nước so với các thiết kế tàu ngầm cũ hơn, thời Thế chiến II. Động cơ được đặt cô lập trên một đế cao su để không chạm vào thân tàu, ngăn những rung động biến thành tiếng ồn có thể nghe thấy bên ngoài tàu.

Ngoài ra, con tàu có lớp phủ chống dội âm bằng cao su để khử tiếng ồn phát ra. Hệ thống tái tạo không khí giúp cung cấp oxy cho thủy thủ đoàn trong tối đa 260 giờ, giúp con tàu có khả năng chịu đựng dưới nước gần 2 tuần.

Nga thường triển khai ít nhất 1 tàu ngầm lớp Kilo để tuần tra Địa Trung Hải và cảng Tartus ở phía tây Syria kể từ khi tiến hành chiến dịch can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Thanh Bình (lược dịch)

Nga đề cao cảnh giác gần biên giới với Ukraine

Nga đề cao cảnh giác gần biên giới với Ukraine

Ba trung đoàn xe tăng của Lực lượng vũ trang Nga đã được triển khai tới biên giới với Ukraine trong bối cảnh nguy cơ gia tăng căng thẳng.

Chủ đề :

nga

nato

mỹ

 
List comment
 
 
Nga đề cao cảnh giác gần biên giới với Ukraine
icon

Ba trung đoàn xe tăng của Lực lượng vũ trang Nga đã được triển khai tới biên giới với Ukraine trong bối cảnh nguy cơ gia tăng căng thẳng.

 
 
‘Rồng lửa’ S-500 của Nga bao phủ ít nhất 4 căn cứ tên lửa Mỹ
icon

Hệ thống phòng không S-500 của Nga sẽ bao phủ ít nhất 4 căn cứ phòng thủ tên lửa của Mỹ.

 
 
Mỹ thông báo kế hoạch đưa binh lính tới Ukraine
icon

Theo Avia.pro, Lầu Năm Góc mới đây tuyên bố sẵn sàng đưa quân Mỹ đến Ukraine.

 
 
Mỹ chuyển thiết bị quân sự đến Đông Âu, NATO họp khẩn
icon

Theo các nguồn tin của Avia.pro, nhiều thiết bị quân sự của Mỹ đang được triển khai tới Đông Âu.

 
 
Lực lượng vũ trang Ukraine có động thái ‘nóng’ gần biên giới Nga
icon

Avia.pro đưa tin, một đoàn tàu với gần một trăm xe bọc thép khác nhau của Lực lượng vũ trang Ukraine đã được nhìn thấy đang di chuyển về phía biên giới Nga.

 
 
Nga sẽ ‘khai xuân’ với cuộc tập trận lớn của các lực lượng hạt nhân chiến lược
icon

Nga sẽ tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn sử dụng các lực lượng hạt nhân chiến lược.

 
Những đoàn tàu bọc thép đáng gờm nhất của Nga
icon

Những đoàn tàu bọc thép từng là một trong những vũ khí ấn tượng nhất của quân đội Nga. Chúng được trang bị công nghệ mới nhất và thậm chí còn mang cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

 
Tàu chiến Pháp ‘khai hỏa’ về phía Crimea
icon

Tàu chiến Auvergne của Pháp mới đây đã nổ súng về phía tây bắc bán đảo Crimea, tạo ra một vụ “khiêu khích” nguy hiểm gần biên giới Nga.

 
Hàng chục xe bọc thép Nga lại tiến về biên giới với Ukraine
icon

Theo các nguồn tin của Avia.pro, một đoàn tàu lớn với các phương tiện bọc thép tiếp tục tiến về biên giới Ukraine.

 
Không quân Mỹ ‘khiêu khích’ gần Crimea, bất chấp Nga cảnh báo
icon

Theo Avia.pro, mới đây một máy bay quân sự của Mỹ đã tiếp cận không phận Crimea một cách nguy hiểm, ngay cả người dân trên bán đảo cũng có thể quan sát thấy bằng mắt thường.