Ukraine triển khai S-300 ‘khóa bầu trời’ gần biên giới Crimea

Theo Avia.pro, quân đội Ukraine đã triển khai một hệ thống tên lửa phòng không S-300 gần biên giới Crimea.

Vị trí chính xác của các tổ hợp tên lửa vẫn chưa được xác định, tuy nhiên, theo một số nguồn tin, các tổ hợp này được triển khai cách biên giới Nga khoảng 30 km, không loại trừ đây là các hành động khiêu khích từ Kiev.

Được biết, một hệ thống tên lửa phòng không S-300 đã được chuyển đến biên giới với Crimea. Đồng thời, chưa có mục tiêu cụ thể nào cho việc triển khai các tổ hợp S-300 ở biên giới với Crimea.

“Tổ hợp tên lửa phòng không S-300 đã nhận nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ vùng trời Ukraine. Đơn vị này thuộc lữ đoàn tên lửa phòng không của Lực lượng Phòng không thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine. S-300 sẽ bảo vệ các thành phố và các cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine khỏi các cuộc không kích từ hướng Nam, bao gồm cả từ lãnh thổ Crimea”, nguồn tin từ Military cho biết.

{keywords}
S-300PS (NATO định danh là SA-10 Grumble) thuộc phiên bản đời đầu của S-300, được chính thức giới thiệu vào năm 1985. (Ảnh: RIA)

Với phạm vi tác chiến mục tiêu tương đối nhỏ, các tổ hợp S-300 không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với Nga, tuy nhiên, các chuyên gia chú ý đến việc Kiev có thể gây ra mối đe dọa đối với hàng không dân dụng.

Sau khi Xô Viết tan rã, Ukraine nắm giữ trong tay một lượng lớn các tổ hợp tên lửa phòng không S-300PS, S-300PMU và cả S-300V nhưng vì thiếu kinh phí mà phần lớn chúng phải vào kho dự trữ hoặc bị bỏ mặc không ai quan tâm.

Mãi tới gần đây Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Ukraine (Ukroboronprom) mới tiến hành đại tu nâng cấp, kéo dài thời hạn sử dụng cho một tổ hợp S-300PS để đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa quân đội.

Tổ hợp S-300PS (NATO định danh là SA-10 Grumble) thuộc phiên bản đời đầu của S-300 có thể theo dõi 12 mục tiêu và điều khiển tên lửa tiêu diệt 6 mục tiêu có vận tốc 1.150 m/s cùng lúc, tầm bắn hiệu quả đối với máy bay là 75 km và tên lửa đạn đạo tầm ngắn là 25 km. Thời gian giãn cách giữa 2 loạt phóng chỉ 3-5 giây, chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu/di dời khỏi trận địa dưới 5 phút.

Ngoài ra, đạn tên lửa đánh chặn 5V55R của S-300PS có tầm bắn 90 km, vận tốc tối đa 1.700 m/s, độ cao hoạt động 0,025-25 km, mang theo đầu đạn nặng 133 kg. Tổ hợp sử dụng xe mang phóng tự hành 5P85T (dựa trên khung gầm xe tải MAZ 7910 8x8) và radar điều khiển hỏa lực 5N63.

Theo các chuyên gia quân sự, các hệ thống S-300PS của Ukraine so với Nga thì đã quá lỗi thời do đạn tên lửa tầm phóng hạn chế, hệ dẫn đường, chỉ huy, điều khiển kém hiện đại so với các phiên bản S-300 thế hệ sau, không nói là thua kém quá xa so với S-400.

Tuy nhiên, dù cho thua kém S-300PMU1 khá nhiều nhưng theo nhận định của các chuyên gia quân sự, S-300PS vẫn là một hệ thống tên lửa phòng không di động mạnh, tiềm tàng khả năng nâng cấp sử dụng đạn tên lửa có tầm phóng xa hơn, còn phát huy được vai trò trong chiến tranh hiện đại.

Thanh Bình (lược dịch)

NATO ‘mất dấu’ tàu ngầm Nga ở ngay ‘sân nhà’

NATO ‘mất dấu’ tàu ngầm Nga ở ngay ‘sân nhà’

Theo Avia.pro, tàu ngầm Nga được cho đã di chuyển “ngay bên cạnh” hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ trong ngày thứ 7 liên tiếp.

Video UAV tấn công Sirius của Nga lần đầu cất cánh

Không quân Nga mới đây đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công Sirius.

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Đang cập nhật dữ liệu !