Tàu đổ bộ của Israel đáp xuống Mặt Trăng: Thất bại vào... phút cuối

Tàu vũ trụ Beresheet của Israel thực hiện sứ mệnh lịch sử, khi lần đầu tiên một công ty tư nhân đưa tàu lên Mặt Trăng. Tuy nhiên, trước phút hạ cánh cuối cùng, tàu Beresheet đã mất liên lạc và rơi tự do rồi vỡ tan.

Bức ảnh cuối cùng trước khi Beresheet va vào Mặt Trăng, trên lá cờ Israel, dòng chữ "quốc gia nhỏ bé, ước mơ vĩ đại" .

Theo tờ CNN, tàu Beresheet của Israel đã thực hiện cú đáp xuống Mặt Trăng vào 2 giờ đêm qua theo giờ Việt Nam. Tuy nhiên, sứ mệnh lịch sử của tàu đã không thành công. Israel đã không thể trở thành quốc gia thứ 4 đưa được tàu vũ trụ đáp xuống Mặt Trăng... hoàn hảo.

Tàu vũ trụ Beresheet trị giá 100 triệu USD, do SpaceIL và Israel Aerospace Industries chế tạo. Tàu đã mất liên lạc với phòng điều khiển ở Israel, trong quá trình hạ cánh.

Bộ phận kỹ thuật đã cố gắng thiết lập lại liên lạc, điều khiển động cơ chính của con tàu Beresheet, nhưng rất tiếc là không thành công. Con tàu đã bị rơi tự do xuống Mặt Trăng và vỡ tan chỉ ít phút trước khi... hạ cánh (do lực ma sát và tác động bởi ngoại lực).

Opher Doron, người quản lý Bộ phận Vũ trụ của Cơ quan Không gian vũ trụ Israel cho biết: "Tôi rất tiếc khi phải nói rằng, tàu vũ trụ Beresheet của chúng tôi đã không thể hạ cánh thành công. Chúng tôi đã nỗ lực làm tất cả các cách để đưa tàu Beresheet lên Mặt Trăng. Chúng tôi là quốc gia thứ 7 cố gắng thực hiện mọi cách để lên được Mặt Trăng. Dù thất bại, nhưng đây vẫn là một thành tựu lớn đối với  Israel".

Theo ông Opher Doron, tàu Beresheet đã bị rơi trong phần cuối của hành trình. Những khoảnh khắc cuối cùng cho thấy, Beresheet đã khởi động cho việc hạ cánh. 

Tính đến thời điểm mất liên lạc, tàu Beresheet đã di chuyển với vận tốc khoảng 3.395 km/h; và chỉ còn cách địa điểm dự kiến hạ cánh khoảng 120 km. 

Được biết, tàu Beresheet được phóng lên vũ trụ vào tháng 2/2019, bằng tên lửa đẩy Falcon 9 của Công ty SpaceX, từ bãi phóng Cape Canaveral ở bang Florida của Mỹ.

Hoàng Dung (lược dịch)
Từ khóa: tàu vũ trụ Tàu vũ trụ Beresheet Israel hàng không vũ trụ

Kỷ niệm rơi nước mắt của người phụ nữ làm nghề trang điểm tử thi

NHẬT BẢN - Những người trang điểm tử thi sử dụng các kỹ năng chuyên môn để phục hồi tử thi bị biến dạng trong các vụ tai nạn, giúp gia đình nạn nhân tổ chức tang lễ trọn vẹn.

Chủ nhà hàng đặt phao bơi, áo phao miễn phí trên bãi biển đẹp nhất Hà Tĩnh

Chủ một nhà hàng đặt áo phao, phao bơi miễn phí tại bãi biển Thiên Cầm, Hà Tĩnh khiến cộng đồng mạng hết lời khen ngợi "hình ảnh ấm lòng".

Máy bay do Trung Quốc tự sản xuất bay chuyến thương mại đầu tiên

Chuyến bay mang số hiệu MU9191 của China Eastern Airlines cất cánh từ Thượng Hải đến Bắc Kinh sáng 28/5, đánh dấu chuyến bay thương mại đầu tiên của dòng máy bay C919 do Trung Quốc chế tạo.

Người phụ nữ suốt 10 năm không phải trả tiền điện

NHẬT BẢN - Đây là cách người phụ nữ 63 tuổi không tốn một đồng tiền điện trong suốt một thập kỷ qua.

Du khách khỏa thân, múa lố lăng ở đền thiêng đối mặt án phạt gần 3 năm tù

INDONESIA - Một du khách người Đức 28 tuổi có thể phải đối mặt với án tù sau khi cô cởi trần và nhảy múa trên sân khấu trong một buổi trình diễn khiêu vũ của đạo Hindu ở Bali (Indonesia).

Hy hữu: Gia đình 3 thế hệ có 4 cặp sinh đôi

TRUNG QUỐC - Một gia đình ở Hà Nam bỗng trở nên nổi tiếng mạng xã hội bởi có 4 cặp sinh đôi nam qua ba thế hệ.

Mở lại sau 3 năm, lễ hội trái cây lớn nhất nước chờ đón 1 triệu khách

Một trong những sự kiện lớn đã trở lại để chờ đón khoảng 1 triệu du khách hè. Đó là Lễ hội Trái cây Nam bộ 2023, khai mạc ngày 1/6 tới đây tại TP.HCM.

Thực hư khách sạn tuyệt đẹp giữa vịnh Hạ Long đang được chia sẻ rầm rộ

Hình ảnh một khu khách sạn sang trọng nằm dựa vào núi đá, hướng mặt ra biển, nằm giữa vịnh Hạ Long đang được nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội.

Báo Tây hết lời ca ngợi Ninh Bình, khuyên du khách 'đừng bỏ qua món dê núi'

Ninh Bình là một trong 2 đại diện của châu Á được chuyên trang du lịch nổi tiếng The Travel (Canada) đề xuất là điểm nghỉ dưỡng riêng tư nhất thế giới dành cho gia đình năm 2023.

Thị trấn đẹp nhất thế giới dựng hàng rào ngăn du khách check-in

Giới chức Hallstatt, một trong những thị trấn đẹp nhất thế giới, mới đây đã áp dụng những biện pháp để giảm những tác động của du khách tới cuộc sống của người dân địa phương.

Đang cập nhật dữ liệu !