Tàu chiến Trung Quốc, Campuchia lần đầu huấn luyện chung

Tàu đổ bộ Trung Quốc tới vùng biển ngoài khơi Campuchia, tham gia cuộc huấn luyện chung đầu tiên trên biển với hai tàu tuần tra nước này.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 20/3 thông báo tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn đã tham gia cuộc huấn luyện chung, thực hành khoa mục phối hợp di chuyển theo đội hình và thông tin liên lạc với hai tàu tuần tra Campuchia hôm 19/3. Đây là lần đầu Trung Quốc và Campuchia tổ chức huấn luyện chung trên biển.

Hoạt động huấn luyện này được tổ chức trước thềm diễn tập quân sự Rồng vàng 2023, diễn ra ngày 20/3-8/4. Tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn của Trung Quốc xuất phát từ Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông vào giữa tuần trước tới Campuchia, mang theo binh sĩ cùng trang thiết bị tới tham gia diễn tập.

Tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn của Trung Quốc sau khi chở hàng tới hỗ trợ Tonga tháng 2/2022. Ảnh: PLA.


Hơn 3.000 binh sĩ hai nước, trong đó có hơn 200 lính Trung Quốc, cùng khoảng 300 đơn vị khí tài gồm xe quân sự, pháo kéo, thiết bị rà phá bom mìn và phòng chống dịch bệnh tham gia cuộc diễn tập tại Campuchia.

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, nội dung diễn tập với Campuchia "chủ yếu là huấn luyện đảm bảo an ninh chung cho các sự kiện lớn, công tác nhân đạo và giao lưu văn hóa". Đây là lần thứ 5 hai nước tổ chức diễn tập chung, nhưng đều diễn ra trên đất liền.

Các hoạt động giao lưu quân sự và diễn tập chung của quân đội Trung Quốc bị hạn chế đáng kể trong thời gian đại dịch Covid-19. Sau khi Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế ngăn Covid-19, quân đội nước này nhanh chóng nối lại hoạt động giao lưu quân sự.

Quân đội Trung Quốc trong những tuần qua tổ chức diễn tập chung với Nga, Pakistan và Nam Phi, cũng như cử binh sĩ dự một số hoạt động ở Áo và Thái Lan. Hải quân Trung Quốc cùng Nga và Iran tham gia diễn tập Đảm bảo An ninh 2023 trên Vịnh Oman ngày 15-19/3.

Theo VNEXPRESS

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Đang cập nhật dữ liệu !