Tàu chiến Trung Quốc, Campuchia lần đầu huấn luyện chung

Tàu đổ bộ Trung Quốc tới vùng biển ngoài khơi Campuchia, tham gia cuộc huấn luyện chung đầu tiên trên biển với hai tàu tuần tra nước này.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 20/3 thông báo tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn đã tham gia cuộc huấn luyện chung, thực hành khoa mục phối hợp di chuyển theo đội hình và thông tin liên lạc với hai tàu tuần tra Campuchia hôm 19/3. Đây là lần đầu Trung Quốc và Campuchia tổ chức huấn luyện chung trên biển.

Hoạt động huấn luyện này được tổ chức trước thềm diễn tập quân sự Rồng vàng 2023, diễn ra ngày 20/3-8/4. Tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn của Trung Quốc xuất phát từ Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông vào giữa tuần trước tới Campuchia, mang theo binh sĩ cùng trang thiết bị tới tham gia diễn tập.

Tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn của Trung Quốc sau khi chở hàng tới hỗ trợ Tonga tháng 2/2022. Ảnh: PLA.


Hơn 3.000 binh sĩ hai nước, trong đó có hơn 200 lính Trung Quốc, cùng khoảng 300 đơn vị khí tài gồm xe quân sự, pháo kéo, thiết bị rà phá bom mìn và phòng chống dịch bệnh tham gia cuộc diễn tập tại Campuchia.

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, nội dung diễn tập với Campuchia "chủ yếu là huấn luyện đảm bảo an ninh chung cho các sự kiện lớn, công tác nhân đạo và giao lưu văn hóa". Đây là lần thứ 5 hai nước tổ chức diễn tập chung, nhưng đều diễn ra trên đất liền.

Các hoạt động giao lưu quân sự và diễn tập chung của quân đội Trung Quốc bị hạn chế đáng kể trong thời gian đại dịch Covid-19. Sau khi Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế ngăn Covid-19, quân đội nước này nhanh chóng nối lại hoạt động giao lưu quân sự.

Quân đội Trung Quốc trong những tuần qua tổ chức diễn tập chung với Nga, Pakistan và Nam Phi, cũng như cử binh sĩ dự một số hoạt động ở Áo và Thái Lan. Hải quân Trung Quốc cùng Nga và Iran tham gia diễn tập Đảm bảo An ninh 2023 trên Vịnh Oman ngày 15-19/3.

Theo VNEXPRESS

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Sức mạnh súng bắn tỉa Barrett XM109 của Mỹ

Với loại đạn 25 x 59mm, súng bắn tỉa Barrett XM109 có thể dễ dàng vô hiệu hóa thiết giáp hạng nhẹ của đối phương.

Tàu do thám Nga bị UAV tấn công ở Biển Đen

Tàu trinh sát thuộc dự án 18280 mang tên Ivan Khurs của Nga khi đi qua eo biển Bosphorus đã bị 3 máy bay không người lái (UAV) tấn công.

Tàu sân bay lớn nhất thế giới tới Na Uy tập trận

Tàu sân bay lớn nhất thế giới USS Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ đã di chuyển tới thành phố Oslo của Na Uy vào hôm nay (24/5).

Đang cập nhật dữ liệu !