Tắt máy khi dừng đèn đỏ từ 25 giây bảo vệ môi trường

Hiện Hà Nội có nhiều nút giao thông lắp đèn tín hiệu với thời gian chờ khá dài 30 đến 90 giây.Vẫn còn rất nhiều tranh cãi trong cộng đồng dừng đèn đỏ tắt máy rồi khởi động lại hay để xe chạy ở chế độ không tải khi dừng đèn đỏ chờ trogn thời gian này.

Tắt máy khi dừng đèn đỏ từ 25 giây bảo vệ môi trường

Theo báo cáo của Petrolimex, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu hàng năm ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2005 - 2010 xấp xỉ 15% so với 12% giai đoạn 2000 - 2005. Tiêu thụ nhiên liệu đang ngày càng tăng lên.

Hiện Hà Nội có nhiều nút giao thông lắp đèn tín hiệu với thời gian chờ khá dài 30 đến 90 giây. Người tham gia chưa nhận thức hết về tác hại của khí thải xăng xe ra môi trường và hiệu quả tiết kiệm khi dừng đèn đỏ ở thời gian chờ dài tắt máy thu được nên vẫn còn rất nhiều tranh cãi trong cộng đồng dừng đèn đỏ tắt máy rồi khởi động lại hay để xe chạy ở chế độ không tải.

Tắt máy khi dừng đèn đỏ từ 25 giây bảo vệ môi trường

Dừng đèn đỏ tắt máy rồi khởi động lại hay để xe chạy ở chế độ không tải là vấn đề còn gây tranh cãi rất nhiều trong cộng đồng. Ảnh: PT

Để giúp người dân hiểu rõ hơn về những lợi ích thu được từ việc tắt máy, Nguyễn Thị Bảo Thoa - Cử nhân Môi trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học QG HN, Đại sứ môi trường Bayer 2011 đã đi vào nghiên cứu, khảo sát việc đo lượng tiêu hao năng lượng, lượng khí CO, CO2, HC, Nox phát thải khi khởi động cũng như để chế độ chạy không tải 5 giây, 10 giây, 15 giây… 90 giây. Kết quả chỉ ra, nếu tắt máy 15 giây sẽ cho kết quả tiết kiệm lượng xăng khá lớn và bảo vệ môi trường sống.

Theo điều tra, dòng xe phổ biến tại Hà Nội hiện nay là Wave Honda bao gồm các loại Wave 110RS, Wave 110S, Wave RSX. Vì vậy, trong nghiên cứu các chuyên gia của Viện cơ khí động lực, phòng thí nghiệm động cơ đốt trong (Đại học Bách Khoa Hà Nội) đã tập trung nghiên cứu trên dòng xe Wave. Kết quả cho thấy khi tắt máy ở 15 giây thì lượng CO giảm 2,3 lần, lượng HC giảm 2,5 lần, lượng CO2 giảm 4 lần so với khi để chế độ chạy không tải, và lượng xăng sẽ tiết kiệm được tới 5,5 lần.

Từ nghiên cứu chỉ ra hiệu quả của việc tắt máy trên 15 giây của Nguyễn Thị Bảo Thoa, CLB tình nguyện 350 thế hệ xanh đã tổ chức tuyên truyền đến người tham gia giao thông tác động tích cực của việc tắt máy đối với xã hội. Tổ chức các nhóm đứng tại các nút giao thông lớn nhiều phương tiện qua lại có lắp đặt đèn tín hiệu giơ cao khẩu hiệu, băng rôn, thậm trí xuống tận nơi hướng dẫn giải thích cho người tham gia giao thông.

Bạn Hải Diệu quản lý nhân sự CLB 350 thế hệ xanh chia sẻ: “Chương trình này của bọn mình nhen nhóm từ năm 2010 với tên gọi 30 giây dừng xe tắt máy. Đây là lần thứ 2 CLB tổ chức tuyên truyền, bắt đầu 24/3 và kết thúc 27/5, chương trình đã thực hiện lần 1 vào tháng 9/2011 hưởng ứng ngày hành tinh chuyển động nên không còn quá nhiều bỡ ngỡ”.

“CLB triển khai chương trình dựa trên nghiên cứu của chị Bảo Thoa, nhằm góp phần giảm thiểu lượng khí thải ảnh hưởng lớn đến môi trường sống. Các thành viên trong CLB là những bạn sinh viên đến từ các trường Cao đẳng, Đại học trên địa bàn Hà Nội, có cả những em học sinh cấp 3 say mê nhiệt huyết cũng tham gia” Hải Diệu chia sẻ thêm.

“Chương trình nhằm hưởng ứng Giờ trái đất nhưng mục đích chính là muốn thay đổi suy nghĩ, thái độ, hành động của người tham gia giao thông. Kêu gọi mọi người cùng hành động để bảo vệ môi trường sống khi chưa quá muộn”. bạn Hải Linh tình nguyện viên nói.

Tắt máy khi dừng đèn đỏ từ 25 giây bảo vệ môi trường

Chương trình tuyên truyền hiệu quả về việc dừng đèn đỏ trên 25 giây tắt máy đang được CLB 350 triển khai rộng rãi tại các nút giao thông lớn có lắp đặt tín hiệu đèn giao thông Ảnh: PT

“Trước khi chia nhóm đứng tại các nút giao thông, bọn em có một buổi tập huấn trước để trang bị thêm kiến thức. Mấy hôm đầu cũng ngại nhưng sau dần quen, hơn nữa đây là hoạt động ý nghĩa tốt cho cộng đồng tham gia được em thấy rất vui”. Thanh Thủy, tình nguyện viên nhóm tại điểm Học viện Báo chí – Tuyên truyền bày tỏ.

Chương trình tuyên truyền của CLB 350 thế hệ xanh được diễn ra vào hai ngày thứ 7 và chủ nhật tại các điểm giao thông lớn có lắp đặt tín hiệu đèn. Chương trình đã thu được những kết quả khả quan, nhiều người tham gia giao thông cảm thấy vui và quen dần với việc dừng xe chờ đèn đỏ sẽ tắt máy.

Chị Thu Giang dừng xe tại điểm giao thông Nguyễn Phong Sắc nói: “Trước dừng đèn đỏ trên 30 giây tôi mới tắt máy, mấy hôm trước, khi dừng xe có nhóm sinh viên ra hướng dẫn và giải thích về hiệu quả của việc tắt máy trên 25 giây có nghiên cứu cụ thể. Sau đó, mỗi khi dừng xe tôi chú ý hơn trong việc tắt máy bảo vệ môi trường sống là bảo vệ chính mình. Đây là ý tưởng hay và ý nghĩa, rất mong sẽ được duy trì lâu”.

Khí thải còn là tác nhân gây lên những bệnh về đường hô hấp như: viêm họng, viêm mũi, bội nhiễm dẫn đến viêm xoang, viêm phổi ... Trẻ em được chỉ ra là đối tượng chịu ảnh hưởng lớn từ môi trường ô nhiễm, vì phổi của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, ngay cả khi chúng được tám tuổi. Việc tiếp xúc thường xuyên với các nguồn ô nhiễm trong quá trình cơ thể đang phát triển, có thể dẫn đến các bệnh hô hấp mạn tính sau này.

Phạm Thơm

Xôn xao clip bé gái 3 tuổi bị bé trai hàng xóm đánh liên tiếp trong phòng

Trong đoạn clip được chia sẻ, một bé trai liên tục đánh bé gái nhà hàng xóm, thậm chí còn lấy dây đồ chơi quất mạnh vào người khiến bé gái khóc lớn.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Trương Ngọc Ánh: Giờ tôi không có người nối nghiệp!

Trương Ngọc Ánh chia sẻ: "Con gái tôi xinh đẹp, chân dài, hát được, nhảy rất đẹp, diễn tốt lại không theo nghề của bố mẹ mà học làm dược sĩ. Giờ tôi không có người nối nghiệp".

Chuyện cảm động ở khu dân cư thấy nữ cử nhân chở con 1 tuổi đi giao hàng đến đêm

Thương bé gái 1 tuổi theo mẹ đi giao hàng, những phụ nữ tốt bụng ở ngõ 885, Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội âm thầm hỗ trợ chỗ ở, miễn giảm học phí, san sẻ bỉm sữa, thức ăn…

Jennifer Lopez mặc nội y khoe đường cong ở tuổi 55 khiến gái trẻ phải ghen tỵ

Jennifer Lopez khoe đường cong nghẹt thở trong loạt ảnh quảng cáo nội y mới.

Diễn viên Thu Quỳnh tuyên bố không làm đám cưới, không muốn tái hôn

Thu Quỳnh cho biết cô quyết định làm mẹ đơn thân, không kết hôn và không làm đám cưới và đó là lựa chọn của nữ diễn viên 'Về nhà đi con'.

Lã Thanh Huyền gửi lời ngọt ngào kỷ niệm 18 năm bên chồng đại gia

Với Lã Thanh Huyền, có được một người bạn đời như chồng mình là hạnh phúc lớn nhất của cô.

Thu Quỳnh chia sẻ làm mẹ đơn thân lần 2

Nữ diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, cô luôn tin hạnh phúc chính là một sự lựa chọn khi quyết định có con lần thứ 2 và một lần nữa làm mẹ đơn thân.

Vẻ gợi cảm của diễn viên kém 12 tuổi sắp cưới Anh Đức

Vợ sắp cưới của Anh Đức là diễn viên trẻ Phạm Quỳnh Anh, sở hữu gương mặt xinh đẹp, vóc dáng nóng bỏng, quyến rũ.

Đang cập nhật dữ liệu !