Tất cả các loại tiền ảo, đứng đầu là Bitcoin, đều giảm giá mạnh

ICTnews - Bitcoin, loại tiền ảo số 1, đã giảm hơn 60% giá trị so với mức cao nhất trong lịch sử cách đây chưa đầy hai tháng. Cụ thể, giá trị của mỗi đơn vị Bitcoin giảm xuống còn 7.700 USD vào ngày hôm qua (thứ Sáu), so với mức 10.000 USD vào thứ Tư và khoảng 20.000 USD vào thời cao điểm hồi tháng Mười Hai.
Tất cả các loại tiền ảo, đứng đầu là Bitcoin, đều giảm giá mạnh - ảnh 1

Bitcoin và tất cả các loại tiền ảo khác đã giảm giá mạnh

Thị trường tiền ảo, từ lâu vốn được mô tả như một quả bong bóng sắp nổ, đang sụt giá mạnh trong tuần này. Một số loại tiền ảo đã giảm hơn 25% giá trị trong 24 giờ qua, và trong chỉ 1 ngày, 100 tỷ USD đã biến mất.

Bitcoin, loại tiền ảo số 1, đã giảm hơn 60% giá trị so với mức cao nhất trong lịch sử cách đây chưa đầy hai tháng. Cụ thể, giá trị của mỗi đơn vị Bitcoin giảm xuống còn 7.700 USD vào ngày hôm qua (thứ Sáu), so với mức 10.000 USD vào thứ Tư và khoảng 20.000 USD vào thời cao điểm hồi tháng Mười Hai.

Các loại tiền ảo khác cũng đang giảm rất mạnh. Ethereum, Litecoin và Ripple giảm ít nhất 25% trong 24 giờ qua. Ethereum giảm từ 1.100 USD xuống còn 830 USD, trong khi Litecoin giảm từ 150 USD xuống còn 115 USD và Ripple giảm từ trên 1 USD xuống còn 0,72 USD.

Theo trang web theo dõi tiền tệ CoinDesk, những loại tiền ảo ít được biết đến hơn, như Stellar và Cardon, giảm hơn 35% trong 24 giờ qua. "Nhìn chung, tổng vốn hóa thị trường của tất cả các mã tiền ảo đã cùng nhau giảm hơn 100 tỷ USD", trang web cho biết.

Ripple là một một loại tiền ảo nóng đặc biệt vào cuối năm 2017 và bắt đầu năm 2018, tăng vọt từ 0,25 USD lên hơn 3 USD trong vòng chưa đầy một tháng. Hiện nay, giá trị tiền ảo này đã giảm hơn 75% so với đỉnh điểm, gồm cả mức giảm 35% chỉ trong vòng 24 giờ qua.

Nói cách khác, nếu bạn đầu tư 1.000 USD vào Ripple ngày hôm qua, nó có thể chỉ có giá 650 USD hôm nay. Bạn sẽ còn tồi tệ hơn nếu mua Ripple hoặc Bitcoin, Ethereum hoặc bất kỳ tiền mật mã nào khác – vào thời điểm thị trường đạt đỉnh điểm. Một khoản đầu tư 1000 USD vào Bitcoin giữa tháng 12 sẽ có giá trị chưa đến 400 USD ngay bây giờ.

Vậy điều gì đang xảy ra? Thật khó để giải thích về việc các loại tiền ảo bỗng chốc giảm giá mạnh sau đợt tăng như điên rồ vào năm 2017.

Nói cách khác: điều này hoàn toàn phi lý. Giá trị của mỗi loại tiền tệ ảo chỉ đơn giản là giá trị mà thị trường nghĩ rằng nó có giá trị. Thị trường cryptocurrency dựa trên trào lưu của đám đông, và các giá trị do đó phải chịu sự biến động mạnh mẽ.

Như đã nói, khi có thông tin về việc Bitcoin đang trải qua tháng tồi tệ nhất trong vòng 3 năm, các nước như Trung Quốc và Hàn Quốc đã đưa ra nhiều chính sách hạn chế giao dịch cryptocurrency, điều đó có thể khiến các nhà đầu tư mất tự tin và thúc giục họ bán tháo bitcoin.

Tuy nhiên, nhìn chung có vẻ như những dự đoán của các nhà đầu tư tài chính uy tín như nhà kinh tế Robert Shiller của Yale và CEO Berkshire Hathaway, Chủ tịch Warren Buffett đang trở thành hiện thực. Họ và những người khác đã nói rằng Bitcoin và các loại tiền ảo khác không có giá trị cố hữu, và chúng là những bong bóng cực kỳ cổ điển có khả năng bùng nổ ở một lúc nào đó.

Shiller nói hồi đầu tháng này rằng Bitcoin "không có giá trị gì trừ khi có một sự đồng thuận chung rằng nó có giá trị", và rằng "Bitcoin hoàn toàn có thể bị sụp đổ và bị lãng quên." Buffett, trong một lần xuất hiện gần đây trên kênh CNBC, đã nói rằng "Về tiền ảo, nhìn chung, tôi có thể nói một cách gần như chắc chắn rằng chúng sẽ đi đến một kết cục tồi tệ".

Bảo Thoa (Theo Time)

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.