Tập huấn an toàn lao động cho công nhân xây dựng tại TP.HCM

Để trang bị những kiến thức cơ bản về an toàn lao động cho công nhân đang làm việc tại công trường xây dựng, TP.HCM đã tổ chức các khoá học an toàn lao động.

Ngày 11/11/2017, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM tổ chức khoá học về “An toàn lao động” theo quy định tại nội dung Thông tư 04/2017/TT-BXD của Bộ Xây dựng ban hành ngày 30/03/2017 quy định về quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình.

Đây là chương trình nhằm cung cấp kiến thức an toàn lao động cho công nhân xây dựng ở các công ty hoạt động trong lĩnh vực cung cấp và thi công các sản phẩm cho ngành xây dựng, công trình dân dụng – công nghiệp.

Ngoài ra, khoá học này còn trang bị các kiến thức, kỹ năng làm việc và nâng cao kiến thức về an toàn lao động cho những nhóm đối tượng nhóm 1,2,3,4,5,6 nói riêng là những cán bộ công nhân viên trực tiếp làm các công việc liên quan đến kỹ thuật thi công như chỉ huy trưởng, cán bộ kỹ thuật, cán bộ trắc địa, tổ trưởng, công nhân công trường…

Tại khóa học này, những người lao động tham gia sẽ được trang bị những kiến thức về những quy định của pháp luật, quy chuẩn, tiêu chuẩn về an toàn lao động, về các tác nhân gây tai nạn lao động, cách phòng ngừa, và phương pháp sơ cứu, cấp cứu cho chính mình và cho người bị nạn nếu xảy ra tình huống xấu nhất.

Chính vì thế, mục đích của khóa học là trang bị các kiến thức, kỹ năng hiểu biết các quy định cụ thể về an toàn lao động, các biện pháp an toàn cho cán bộ kỹ thuật và công nhân, nhằm cảnh báo và nâng cao ý thức tự bảo vệ của người lao động, phòng tránh được những tai nạn lao động không đáng có, tự bảo vệ tính mạng của chính người lao động và đồng nghiệp.

Các công nhân xây dựng được phổ biến kiến thức an toàn lao động. (Ảnh: Sở LĐ-TB&XH TP.HCM )

Đại diện Công ty TNHH XD&TM An Tâm – Chi nhánh Bình Dương, là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp và thi công các sản phẩm cho ngành xây dựng công trình dân dụng – công nghiệp, cho biết ban lãnh đạo công ty đặc biệt quan tâm và chỉ đạo sát sao đến vấn đề an toàn lao động trên công trường.

Việc tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về an toàn lao động như tập huấn cho người lao động trước khi tham gia thi công, trang bị bảo hộ lao động cho người lao động, tổ chức khám sức khỏe định kỳ và phê duyệt biện pháp thi công là công tác quan trọng tại mỗi dự án.

Bởi theo vị này, Thông tư 04/2017/TT-BXD của Bộ Xây dựng ban hành ngày 30/03/2017 đã quy định trách nhiệm của chủ đầu tư. Trong đó, chủ đầu tư phải chịu nhiều trách nhiệm như: Chấp thuận kế hoạch tổng hợp về an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình do nhà thầu lập và tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch của nhà thầu. Phân công và thông báo nhiệm vụ, quyền hạn của người quản lý an toàn lao động theo quy định tại khoản 2 Điều 115 Luật Xây dựng tới các nhà thầu thi công xây dựng công trình.

Tổ chức phối hợp giữa các nhà thầu để thực hiện quản lý an toàn lao động và giải quyết các vấn đề phát sinh về an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình. Đình chỉ thi công khi phát hiện nhà thầu vi phạm các quy định về quản lý an toàn lao động làm xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, sự cố gây mất an toàn lao động. Yêu cầu nhà thầu khắc phục để đảm bảo an toàn lao động trước khi cho phép tiếp tục thi công.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn phải chỉ đạo, phối hợp với nhà thầu thi công xây dựng xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra tai nạn lao động, sự cố gây mất an toàn lao động; khai báo sự cố gây mất an toàn lao động; phối hợp với cơ quan có thẩm quyền giải quyết, điều tra sự cố về máy, thiết bị, vật tư theo quy định tại Điều 18, Điều 19 Thông tư này; tổ chức lập hồ sơ xử lý sự cố về máy, thiết bị, vật tư theo quy định tại Điều 20 Thông tư.

Trường hợp chủ đầu tư thuê nhà thầu tư vấn quản lý dự án, nhà thầu giám sát thi công xây dựng công trình, chủ đầu tư được quyền giao cho nhà thầu này thực hiện một hoặc một số trách nhiệm của chủ đầu tư theo quy định thông qua hợp đồng tư vấn xây dựng. Chủ đầu tư có trách nhiệm giám sát việc thực hiện hợp đồng tư vấn xây dựng, xử lý các vấn đề liên quan giữa nhà thầu tư vấn quản lý dự án, nhà thầu giám sát thi công xây dựng công trình với các nhà thầu khác và với chính quyền địa phương trong quá trình thi công xây dựng công trình.

Trường hợp áp dụng loại hợp đồng tổng thầu thiết kế - cung cấp thiết bị công nghệ - thi công xây dựng công trình (EPC) hoặc hợp đồng chìa khóa trao tay), trách nhiệm quản lý an toàn lao động được quy định khá chặt chẽ như: Chủ đầu tư được quyền giao cho tổng thầu thực hiện một hoặc một số trách nhiệm của chủ đầu tư theo quy định thông qua hợp đồng xây dựng. Chủ đầu tư có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện hợp đồng xây dựng và việc tuân thủ các quy định về quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình của tổng thầu.

Tổng thầu thực hiện các trách nhiệm do chủ đầu tư giao theo quy định và thực hiện trách nhiệm quy định đối với phần việc do mình thực hiện.

Phương Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !