Tập đoàn "khủng" cũng lo thoái vốn "bán chẳng ai mua"

Vốn đầu tư ngoài ngành của các tập đoàn, tổng công ty trực thuộc Bộ Công thương đang rất ì ạch. Trong lúc “bán chẳng ai muốn mua thì chính sách lại đặt ra yêu cầu phải bảo toàn vốn Nhà nước”

Những khó khăn này được các tập đoàn, tổng công ty nêu lên tại hội nghị về tái cơ cấu và thực hiện Nghị định 99 của Chính phủ về phân cấp thực hiện các quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ chủ sở hữu Nhà nước đối với doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Bộ.

Thống kê của Vụ Tổ chức (Bộ Công thương), hiện 100% tập đoàn, tổng công ty 100% vốn Nhà nước thuộc Bộ đã hoàn thành đề án tái cơ cấu giai đoạn 2013-2015. Sau khi rà soát lại các nhiệm vụ kinh doanh, hầu hết các tập đoàn, tổng công ty tập trung kinh doanh những ngành chính và những ngành liên quan phục vụ ngành nghề chính. Tuy nhiên thực tế quá trình thoái vốn, cơ cấu lại tại các DNNN gặp không ít khó khăn.

Tập đoàn
Quá trình thoái vốn tại các DNNN chậm chạp do  lo sợ bán dưới giá vốn
Ảnh: Internet
Là một trong những tập đoàn lớn và có tiềm lực tài chính mạnh, nhưng Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Phùng Đình Thực thừa nhận, do phát triển mô hình đa ngành, gồm cả hoạt động tài chính, thương mại... nên hoạt động kinh doanh tại một số công ty con của PVN không hiệu quả.

“Càng đầu tư xa lĩnh vực chính, hiệu quả hoạt động càng thấp”- ông Thực chia sẻ. 

Vì thế, PVN đã thực hiện sắp xếp, cơ cấu lại từ năm 2009. Đã 4 năm kể từ thời điểm cơ cấu lại, nhưng hiện việc thoái vốn các lĩnh vực đầu tư ngoài ngành của PVN đang rất khó khăn. Lý do được Chủ tịch HĐTV PVN chỉ ra, là tình hình thị trường ảm đạm đang không thuận cho việc thoái vốn. Song, điều trở ngại chính lại nằm ở điểm “vênh” giữa cơ chế chính sách thoái vốn và thực tế thị trường. Trong lúc “bán chẳng ai muốn mua thì chính sách lại đặt ra yêu cầu phải bảo toàn vốn Nhà nước”, khiến DNNN loay hoay xoay sở trong quá trình rút vốn Nhà nước ra khỏi các lĩnh vực đầu tư xa ngành nghề chính.
Không gặp mấy khó khăn về việc thoái vốn khỏi các lĩnh vực ngoài ngành, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) ông Bùi Ngọc Bảo còn tự tin, trong tất cả các thương vụ nhượng vốn Petrolimex bao giờ cũng bán được hơn mệnh giá, vì thế đảm bảo thu hồi vốn Nhà nước, không những không lo lỗ như nhiều đơn vị khác mà lại còn thu về khoản lời. 

Ông Bảo cũng kiến nghị, các văn bản đã được quy định tương đối đầy đủ, tuy nhiên luật chưa phân biệt cụ thể giữa doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước và DN trên 50% vốn Nhà nước. Do đó, đang gây khó cho các DN cổ phần, không biết hoạt động dựa vào đâu, dẫn tới tình trạng tại Petrolimex nhiều DN con đã cổ phần nhưng 2 năm không thể chia cổ tức cho cổ đông do không quyết toán được cổ phần hóa.

Chia sẻ với các lãnh đạo DNNN, ông Vũ Huy Hoàng – Bộ trưởng Bộ Công thương thừa nhận, các văn bản hướng dẫn hiện hành còn chưa phù hợp với quy định “việc thoái vốn đầu tư của các công ty nhà nước không được thấp hơn giá trị sổ sách”, hoặc “đối với những công ty cổ phần chưa niêm yết, việc chuyển nhượng các khoản đầu tư tài chính có giá trị tính theo mệnh giá trên 10 tỷ đồng phải thực hiện đấu giá qua sở giao dịch chứng khoán”… nên gây tâm lý lo ngại, chần chừ, sợ thất thoát vốn Nhà nước, sợ trách nhiệm đã ảnh hưởng không ít đến quá trình giảm vốn, thoái vốn của các doanh nghiệp.

Về phía Chính phủ, ông Phạm Tuấn Anh – Phó Vụ trưởng Vụ Đổi mới DN (Văn phòng Chính phủ) cho biêt, thời gian tới Chính phủ sẽ tiếp tục đánh giá hoạt động sắp xếp DNNN, đồng thời rà soát, sửa đổi hoàn thiện cơ chế chính sách bất cập liên quan tới tái cơ cấu DNNN.

Phía Bộ Công Thương, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng tiết lộ sắp tới có thể hướng sẽ là các DNNN chuyển phần phải thoái dưới giá trị sổ sách về Tổng công ky Đầu tư kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) để tổng công ty này thực hiện…

Nguyễn Hoài

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.