Tạo hình Đại tướng và 3 danh tướng bằng nghệ thuật điêu khắc

Dự án "Danh tướng Việt Nam" tạo hình 4 nhân vật lịch sử là Trần Hưng Đạo, Quang Trung, Lý Thường Kiệt và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Sáng 24/8, tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Hội Quán Di Sản cùng với Hội sử học Việt Nam, Liên hiệp Unesco Hà Nội tổ chức ra mắt dự án “Danh tướng Việt Nam”.

4 nhân vật lịch sử là Việt quốc công Lý Thường Kiệt, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được tạo hình trong khuôn khổ dự án này.
Tạo hình Đại tướng và 3 danh tướng bằng nghệ thuật điêu khắc - ảnh 1
Tượng Hoàng Đế Quang Trung của nhà điêu khắc Vương Học Báo

Dự án "Danh tướng Việt Nam" với tạo hình về 4 nhân vật lịch sử, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn dựa trên nguyên mẫu bức tượng của Nghệ sĩ ưu tú, Họa sĩ, nhà điêu khắc Vương Duy Biên; Hoàng Đế Quang Trung dựa trên nguyên mẫu bức tượng của nhà điêu khắc Vương Học Báo. 

Hình ảnh về Việt quốc công Lý Thường Kiệt do họa sĩ Hà Dũng Hiệp thiết kế; và tạo hình Đại tướng Võ Nguyên Giáp do họa sĩ Đặng Xuân Hùng thiết kế.

Giáo sư Sử học Phan Huy Lê cho biết: Việc tạo hình các danh tướng Việt Nam góp phần quảng bá lịch sử bằng ngôn ngữ đặc thù của nghệ thuật. Do vậy, trong tương lai, việc tạo dựng hình ảnh các nhân vật lịch sử Việt Nam để quảng bá rộng rãi không chỉ qua con đường điêu khắc mà còn phải nhân rộng ở nhiều hình thức khác.

“Tôi nghĩ rằng chương trình này chỉ có thể phát huy tác dụng khi những bức tượng đó thực sự đạt đến trình độ nghệ thuật cao, tức là thực sự có giá trị. Nếu không đạt được giá trị lớn thì dĩ nhiên, người ta có thể xem trầm trồ một lúc nhưng không ai lưu giữ nó lâu dài. Những bức tượng này cũng không phải được đặt ở vị trí mặc định, mà phải đi vào lòng người. Do đó, có hai điều kiện phải đạt được: thứ nhất là có giá trị nghệ thuật, thứ hai là có nhiều hình thức phù hợp nhu cầu khác nhau của xã hội” – giáo sư Phan Huy Lê nêu ý kiến. 

Trong buổi lễ ra mắt, bản thảo bức tranh với tiêu đề "Trường Ca" dự tính dài trên 16m do họa sỹ Nguyễn Doãn Sơn thực hiện về cuộc đời thân thế và sự nghiệp của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp cũng được giới thiệu. Đây cũng là sự kiện nhân kỉ niệm 103 năm ngày sinh Đại tướng (25/08/1911-25/08/2013)

Nguồn VOV

48h chơi Tết ‘hết mình’ ở Hạ Long

Dịp Tết Ất Tỵ, một chuyến du xuân 2 ngày từ Hà Nội đến Hạ Long sẽ là lựa chọn lý tưởng cho các gia đình muốn khởi đầu năm mới bằng cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, không khí lễ hội rộn ràng và những trải nghiệm văn hóa Tết đầy ý nghĩa.

Di tích đặc biệt Tháp Bà Ponagar, điểm đến hút khách

Không chỉ là nơi linh thiêng, Tháp Bà Ponagar còn là điểm thu hút du khách du lịch trong và ngoài nước bởi kiến trúc độc đáo cùng các điệu múa truyền thống của người Chăm.

Bánh tôm hồ Tây - Món ăn nức tiếng của Hà Nội 'gây thương nhớ' cho du khách quốc tế

Đến với Thủ đô Hà Nội, du khách nước ngoài không chỉ thích thú với các địa điểm du lịch nổi tiếng, mà còn nhớ mãi món ăn, đặc sản nức tiếng bất cứ ai cũng đã từng thưởng thức, đó chính là bánh tôm hồ Tây.

Du lịch Đà Nẵng: Khám phá Bà Nà về đêm chỉ từ 500.000 đồng

Từ tháng 10/2024, khu du lịch Sun World Ba Na Hills (Đà Nẵng) áp dụng chính sách giá combo “Ba Na By Night” linh hoạt theo từng khung giờ lên cáp treo.

Fansipan, Sa Pa - điểm đến lý tưởng cho kỳ nghỉ 2/9

Kỳ nghỉ lễ 2/9 kéo dài 4 ngày sẽ là thời điểm lý tưởng cho một chuyến đi du lịch tại Fansipan, Sa Pa - nơi nắng vàng như rót mật, khí hậu mát lạnh, ruộng bậc thang mùa lúa chín rực vàng và tưng bừng các lễ hội.

Lý do Hà Nam có cơ hội trở thành ‘Điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á’

Được kỳ vọng là “Điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á”, Hà Nam là nơi-phải-đến dành cho những ai yêu thích khám phá các lớp trầm tích văn hoá bản địa.

Hà Nam được đề cử 2 hạng mục tại World Travel Awards lần thứ 31

Hà Nam vừa xuất sắc lọt vào danh sách đề cử World Travel Awards lần thứ 31 khu vực châu Á và châu Đại Dương, tại 2 hạng mục “Điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á” và “Điểm đến văn hóa địa phương hàng đầu châu Á”.

Fansipan rực rỡ với thảm hoa tím trải dài tới tận chân trời

Tháng 8, đồi hoa tím trải rộng hơn 15.000m2 tại Sun World Fansipan Legend rực rỡ khoe sắc, làm đẹp cho bức tranh thiên nhiên tuyệt mỹ của dãy núi cao nhất Việt Nam.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đang cập nhật dữ liệu !