Tạo hình Đại tướng và 3 danh tướng bằng nghệ thuật điêu khắc

Dự án "Danh tướng Việt Nam" tạo hình 4 nhân vật lịch sử là Trần Hưng Đạo, Quang Trung, Lý Thường Kiệt và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Sáng 24/8, tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Hội Quán Di Sản cùng với Hội sử học Việt Nam, Liên hiệp Unesco Hà Nội tổ chức ra mắt dự án “Danh tướng Việt Nam”.

4 nhân vật lịch sử là Việt quốc công Lý Thường Kiệt, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được tạo hình trong khuôn khổ dự án này.
Tạo hình Đại tướng và 3 danh tướng bằng nghệ thuật điêu khắc - ảnh 1
Tượng Hoàng Đế Quang Trung của nhà điêu khắc Vương Học Báo

Dự án "Danh tướng Việt Nam" với tạo hình về 4 nhân vật lịch sử, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn dựa trên nguyên mẫu bức tượng của Nghệ sĩ ưu tú, Họa sĩ, nhà điêu khắc Vương Duy Biên; Hoàng Đế Quang Trung dựa trên nguyên mẫu bức tượng của nhà điêu khắc Vương Học Báo. 

Hình ảnh về Việt quốc công Lý Thường Kiệt do họa sĩ Hà Dũng Hiệp thiết kế; và tạo hình Đại tướng Võ Nguyên Giáp do họa sĩ Đặng Xuân Hùng thiết kế.

Giáo sư Sử học Phan Huy Lê cho biết: Việc tạo hình các danh tướng Việt Nam góp phần quảng bá lịch sử bằng ngôn ngữ đặc thù của nghệ thuật. Do vậy, trong tương lai, việc tạo dựng hình ảnh các nhân vật lịch sử Việt Nam để quảng bá rộng rãi không chỉ qua con đường điêu khắc mà còn phải nhân rộng ở nhiều hình thức khác.

“Tôi nghĩ rằng chương trình này chỉ có thể phát huy tác dụng khi những bức tượng đó thực sự đạt đến trình độ nghệ thuật cao, tức là thực sự có giá trị. Nếu không đạt được giá trị lớn thì dĩ nhiên, người ta có thể xem trầm trồ một lúc nhưng không ai lưu giữ nó lâu dài. Những bức tượng này cũng không phải được đặt ở vị trí mặc định, mà phải đi vào lòng người. Do đó, có hai điều kiện phải đạt được: thứ nhất là có giá trị nghệ thuật, thứ hai là có nhiều hình thức phù hợp nhu cầu khác nhau của xã hội” – giáo sư Phan Huy Lê nêu ý kiến. 

Trong buổi lễ ra mắt, bản thảo bức tranh với tiêu đề "Trường Ca" dự tính dài trên 16m do họa sỹ Nguyễn Doãn Sơn thực hiện về cuộc đời thân thế và sự nghiệp của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp cũng được giới thiệu. Đây cũng là sự kiện nhân kỉ niệm 103 năm ngày sinh Đại tướng (25/08/1911-25/08/2013)

Nguồn VOV

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Đang cập nhật dữ liệu !