Tăng giá điện: "Sợ tăng cao quá, dân ngất xỉu"

Trước đề xuất của các ĐBQH cho rằng, nên tính đúng, đủ chi phí để tăng giá điện một lần, chứ không tăng kiểu dền dứ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho rằng, chịu đau để tăng giá điện một lần thì cũng được, nhưng chỉ sợ nếu tăng cao quá, dân lại ngất xỉu.

Tăng giá điện: "Sợ tăng cao quá, dân ngất xỉu"

Tăng giá điện: `Sợ tăng cao quá, dân ngất xỉu`

Bộ trưởng Vương Đình Huệ: Tăng giá điện một lần sợ dân chịu không nổi

Lỗ khủng do chênh tỷ giá

Dẫn lại kết quả kiểm toán EVN năm 2010, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho biết, tổng số lỗ của ngành điện năm 2010 là 23.500 tỷ đồng, trong đó riêng lỗ từ sản xuất điện là 8.040 tỷ đồng, lỗ do chênh lệch tỷ giá 15.463 tỷ đồng. Nguyên nhân số lỗ khủng của EVN được bộ trưởng Vương Đình Huệ chỉ ra là do: EVN phải mua điện giá cao của DN ngoài ngành bán cho EVN. Ví như giá mua điện EVN của nhà máy điện Hiệp Phước là 2.745 đồng/kwh; từ Nhiệt điện Cái Lân, Cà Mau là 1.381 đồng/kwh. Trong đó cơ cấu sản lượng về thủy điện có giá rẻ nhất chiếm tới 40%, tiếp đến nhiệt điện (chạy than, dầu, tuabin khí...).

"Nguyên nhân chính lỗ của EVN là do mua điện giá cao và chênh lệch tỷ giá, chứ đầu tư ngoài ngành không được tính vào trong số lỗ hơn 8.000 tỷ đồng này" – bộ trưởng Huệ khẳng định.

Tuy nhiên, ông Huệ cũng trấn an các ĐBQH, năm 2011, con số lỗ của EVN đỡ hơn nhiều. Dự báo kế hoạch lỗ của EVN năm 2011 là 11.000 tỷ đồng, nhưng 9 tháng đầu năm lỗ thực sản xuất điện chỉ có 680 tỷ đồng, tháng 5 đến tháng 7 không phải tiết giảm điện vì nước về thủy điện nhiều; tiết giảm từ chi phí sửa chữa nhà máy, vật tư sản xuát... là 640 tỷ đồng. Do đó, số lỗ thực tế của tập đoàn này năm 2011 chỉ khoảng 3.540 tỷ đồng, chưa kể chênh lệch tỷ giá. Áp lực về tăng giá điện trong năm 2012 do lỗ của EVN giảm đi nhiều.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ bổ sung thêm, nguyên tắc điều hành giá là kiên trì theo thị trường có sự quản lý của Nhà nước, tôn trọng quyền định giá của DN, hoạch toán đủ chi phí hợp lý vào giá thành, đảm bảo DN sản xuất kinh doanh có mức lãi phù hợp. Nguyên tắc thị trường không cho phép bù chéo, phân cấp tràn lan. "Riêng nguyên tắc bù chéo thôi thì riêng giá than, bù chéo mới tính bằng 57-63% giá thành của than, như thế giá than bán cho điện đang thấp hơn nhiều giá thành bán cho các hộ kinh tế khác" – bộ trưởng Huệ nói.

Tăng giá điện một lần cho đủ: Sợ đau quá

ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam) đề xuất, ngành điện cứ kêu lỗ mãi nhưng sao không tính đúng, tính đủ rồi tăng một lần cho đành. "Chịu đau một lần thôi, tính đủ chi phí, giá thành, rồi đầu tư để ngành điện tốt lên, an sinh xã hội tốt lên hơn là bây giờ cứ tăng dền dứ" – ĐB Minh nói.

Tăng giá điện: `Sợ tăng cao quá, dân ngất xỉu`

Lỗ của ngành điện chủ yếu do chênh lệch tỷ giá

Trả lời, Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho rằng, tăng giá điện một lần thì có thẻ được tính tới, nhưng chỉ sợ tăng một lần thì người dân chịu đau không xuể, "tăng mạnh quá, đau quá dân lại ngất xỉu luôn" – ông Huệ nói vui. Vị tổng tư lệnh Bộ Tài chính tiếp lời, nguyên tắc quản lý giá là kiên trì theo nguyên tắc thị trường có sự quản lý của Nhà nước, tôn trọng quyền định giá của DN, hoạch toán đủ chi phí hợp lý vào giá thành, đảm bảo DN sản xuất kinh doanh có mức lãi phù hợp.

Như trong lĩnh vực điện, nhu cầu điện cho đất nước lớn, nếu ko có giá hợp lý thì ko thu hút đầu tư trong ngoài nước. Kịch bản căng thẳng về điện, thiếu điện ko giải quyết được. Nguyên tắc về thị trường ko cho phép bù chéo, phân cấp tràn lan. Riêng nguyên tắc bù chéo thôi thì riêng giá than, bù chéo mới tính bằng 57 - 63% giá thành của than, như thế giá than bán cho điện đang thấp hơn rất nhiều giá thành thực tế tiêu thụ cho các hộ khác.

Theo kết quả kiểm toán Nhà nước, giá điện đang bao cấp khi bán cho ngành thép, xi măng. Năm 2010 giá điện bán cho thép, xi măng là 914 đồng/kwh, như vậy điện đã bao cấp chéo cho xi măng khoảng 2.547 tỷ đồng, thép là 506 tỷ đồng. "Giá điện rẻ, chưa đúng giá thành, nên mới có tình trạng nhà đầu tư nước ngoài nhập phôi thép Việt Nam rồi cán xuất ngược ra nước ngoài" – bộ trưởng Huệ bức xúc.

Trên cơ sở đó, kịch bản giá điện năm 2012 được tính toán theo giá thành sản xuất của năm 2011, các chi phí đầu vào tỷ giá lấy theo 15/9/2011, không tính phần lãi của EVN (khâu phân phối, truyền tải, bán lẻ...; tính giá than cho điện chỉ bằng 62-70% giá thành... Với tính toán này, giá điện năm 2012 sẽ vào khoảng 1.242 đồng/kwh, tăng 4,6% so với năm 2011. Giá điện này đã gồm tất cả các khoản EVN phải giảm trừ theo kết quả kiểm toán, chỉ phân bổ 1/4 lỗ của năm 2010 (tương đương 2.000 tỷ đồng), 1/3 lỗ từ tỷ giá (khoảng 5.000 tỷ đồng)...

"Như vậy năm 2012 giá điện vẫn tăng nhưng tăng ở mức kiềm chế. Giá điện bán cho hộ thu nhập nghèo, thu nhập thấp vẫn giữ như hiện nay, thấp hơn mức bình quân chung của giá thành điện", ông Huệ khẳng định.

Không thỏa mãn với câu trả lời của bộ trưởng Huệ, ĐB Lê Thị Nga hỏi lại: Vấn đề ở đây là EVN đang độc quyền 2 đầu: đầu mua sản xuất điện, đầu ra bán cho người dân. Độc quyền này là độc quyền Nhà nước. đề nghị làm rõ EVN có biểu hiện độc quyền 2 đầu (mua sx điện, bán cho người dân), độc quyền này là độc quyền NN. Bộ trưởng nói EVN thiếu vốn gay gắt, vì sao chưa thoái được vốn ngoài ngành để đầu tư ngoài ngành. Thực chất đầu tư ngoài ngành của EVN là bao nhiêu?

Ông Huệ khẳng định Chính phủ đã phải rất cân nhắc trong việc điều hành giá bán điện, bởi nếu tính đúng, tính đủ, giá điện đã lên mức rất cao.

Hoài Thu

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Phiên livestream chốt đơn 75 tỷ 'chấn động': Vì sao chưa tiết lộ tỷ lệ hủy đơn?

Chỉ sau 13 tiếng livestream bán hàng, chủ kênh TikTok Quyền Leo Daily thông báo doanh thu đạt hơn 75 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng xôn xao, cùng không ít hồ nghi. Bởi, con số này ngang ngửa doanh thu một hệ thống siêu thị có gần 4.000 cửa hàng.