Tăng cường đào tạo phòng chống rửa tiền cho cán bộ hải quan

Những khóa tập huấn về nghiệp vụ phòng, chống rửa tiền cho các cán bộ hải quan tỉnh, thành phố đã góp phần giúp kịp thời ngăn chặn được nhiều vụ việc vận chuyển tiền, ngoại tệ trái phép qua biên giới.

Thời gian qua, ngành Hải quan đặc biệt coi trọng vấn đề đào tạo, biên soạn giáo trình tập huấn nghiệp vụ, phòng chống rửa tiền để tập huấn cho cán bộ trực tiếp triển khai nhiệm vụ giám sát tại các chi cục hải quan cửa khẩu…

Đáng chú ý là ấn phẩm Cẩm nang phòng, chống rửa tiền đã được Tổng cục Hải quan ban hành từ cuối năm 2013, hiện vẫn là văn bản quan trọng, chuẩn hóa quy trình nghiệp vụ của lực lượng hải quan, có tính cảnh báo cao về những hậu quả của hành vi rửa tiền với sự an nguy quốc gia như: làm tăng tội phạm và tham nhũng; làm suy yếu vai trò của tổ chức tài chính và hạn chế tăng trưởng kinh tế; gia tăng sự thâm nhập của tội phạm vào nền kinh tế; ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu; đe dọa an ninh- chính trị…

Tăng cường đào tạo phòng chống rửa tiền cho cán bộ hải quan - ảnh 1

Thời gian qua, lực lượng hải quan đã kịp thời ngăn chặn được nhiều vụ việc vận chuyển tiền, ngoại tệ trái phép qua biên giới. Ảnh minh họa: Internet.

Mặt khác, ngành Hải quan còn tích cực hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo cho các cán bộ làm công tác kiểm soát trực tiếp tại các chi cục hải quan cửa khẩu. Chẳng hạn, hợp tác với Văn phòng Hỗ trợ kỹ thuật của Bộ Tài chính Hoa Kỳ xây dựng nội dung khóa học về nhận diện hành vi rửa tiền như: cách thức buôn lậu tiền mặt, các dấu hiệu nghi vấn khi rà soát các công cụ thanh toán tiền mặt, các phương thức tội phạm thường lợi dụng để chuyển tiền, rửa tiền xuyên quốc gia, hay như trang bị kiến thức liên quan đến phòng, chống tài trợ khủng bố; rửa tiền dựa vào các hoạt động thương mại, kiểm soát hàng hóa, sản phẩm có khả năng sử dụng trong hoạt động khủng bố; báo cáo đáng ngờ và vai trò của cơ quan tình báo tài chính…  

Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan còn chủ động phối hợp với Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc tổ chức lớp tập huấn cho lực lượng chuyên trách tại một số cục hải quan trọng điểm biên giới phía Bắc như: Chi cục hải quan Thành phố Lào Cai, Điện Biên, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang… Qua đó, cung cấp các thông tin cơ bản đến nhiều quan chức hải quan; đảm bảo truyền tải được những phương pháp chống tội phạm nói chung và phòng, chống rửa tiền tốt nhất của Việt Nam cũng như của quốc tế tới lực lượng chuyên trách.

Thông qua các khóa tập huấn nêu trên, lực lượng hải quan đã kịp thời ngăn chặn được nhiều vụ việc vận chuyển tiền, ngoại tệ trái phép qua biên giới. Chẳng hạn, ngày 6/8/2014, Hải quan Mộc Bài đã phát hiện một đối tượng mang quốc tịch Campuchia, làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam, không khai báo hải quan số ngoại tệ 20.000 USD. 

Trước đó, ngày 2/8/2014, đơn vị này cũng phát hiện khách nhập cảnh quốc tịch Campuchia mang theo 20.000 USD và 54 triệu đồng, không khai báo hải quan và không có chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Ngày 1/8/2014, Hải quan Mộc Bài đã bắt giữ hai vụ vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới, thu giữ 50.000 USD và 124 triệu đồng…

Bình Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !