Tại sao tinh tinh mạnh gấp 4-8 lần người?

Nhóm các nhà nghiên cứu người Mỹ vừa phát hiện nguyên nhân giúp loài tinh tinh di chuyển nhanh chóng và linh hoạt hơn con người.
Vào những năm 1920, các bằng chứng và những cuộc điều tra của nhà sinh vật học John Bauman cho thấy tinh tinh khỏe mạnh hơn gấp từ 4 - 8 lần một người trưởng thành.

Tuy nhiên, những nghiên cứu sau đó lại chứng minh rằng loài tinh tinh không thể làm tốt những công việc cần đến sức lực như loài người.

Theo các nhà khoa học, cơ của tinh tinh dài hơn cơ người, và cách phân phối các loại sợi cơ cũng khác nhau - (Ảnh: BBC).


Trong nghiên cứu đăng tải trên tạp chí PNAS, tiến sĩ Matthew C O'Neill thuộc Đại học Arizona và các cộng sự đã phân tích các tài liệu về hoạt động cơ của tinh tinh, sau đó kết luận rằng trung bình loài vật này mạnh hơn con người khoảng 1,5 lần trong các hoạt động kéo và nhảy.

Ban đầu, các nhà khoa học đặt ra giả thuyết rằng cơ của loài tinh tinh có thể tạo ra lực nhiều hơn, có khả năng co rút nhanh hơn, từ đó tạo ra lực trong thời gian ngắn.

Tiến sĩ O'Neill và các cộng sự đã kiểm tra điều này bằng cách trực tiếp đo lường những sợi cơ lấy từ xác tinh tinh đông lạnh. Kết quả, họ nhận thấy "không có sự khác biệt về đặc tính co bóp cơ ở người và tinh tinh".

Tuy nhiên, họ phát hiện ra có sự khác biệt ở chiều dài của các sợi cơ. Theo đó, cơ của tinh tinh dài hơn cơ người, và cách phân phối các loại sợi cơ cũng khác nhau.

Nhóm nghiên cứu cho rằng sự phát triển cơ của loài tinh tinh có thể được hình thành trong quá trình chúng leo trèo và chuyền cành do bản năng sinh tồn.

Trong khi đó, ở người, các sợi cơ ngắn hơn lại cho phép chúng ta tăng khả năng chịu đựng. Điều này liên hệ mật thiết đến quá trình tiến hóa của con người, trong đó tổ tiên của chúng ta phải di chuyển những quãng đường rất xa.

Theo Tuổi Trẻ

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !