Tại sao cá voi lưng gù biến mất ở Hawaii?

Cá voi lưng gù thường xuất hiện ở vùng biển ngoài khơi Hawaii vào tháng 12. Nhưng năm nay chúng đã không xuất hiện. Tại sao?
Tại sao cá voi lưng gù biến mất ở Hawaii? - ảnh 1

Hình ảnh con cá voi lưng gù đầu tiên xuất hiện ở khu vực đảo Long Island Sound sau 2 thập kỷ qua. (Nguồn: AP)

Tháng 12 hàng năm thường đánh dấu sự khởi đầu của “mùa” cá voi lưng gù hoạt động ở biển Hawaii, nhưng các chuyên gia cho biết tháng 12/2015 vừa qua chúng đã xuất hiện muộn hơn thời gian thường lệ mà chưa rõ nguyên nhân.

Những con cá voi khổng lồ là một trong những biểu tượng của mùa đông ở các vùng biển đảo, và sự xuất hiện của chúng đã mang lại nguồn thu nhập cho các công ty tổ chức tour du lịch. Nhưng các quan chức tại Cơ quan nghiên cứu cá voi lưng gù Hawaii cho biết, họ đã nhận được thông báo cho biết tháng 12 vừa rồi rất hiếm cá voi xuất hiện tại khu vực.

“Điều này cần được quan tâm. Phải có điều gì đó đã xảy ra… Chúng tôi mới quan sát được có vài con cá voi", Ed Lyman - điều phối viên và nhà quản lý về bảo vệ tài nguyên ở Hawaii cho biết.

Nhiếp ảnh gia Brian Powers, người đã dành nhiều năm để chụp hình cá voi lưng gù từ trên không, thì nói rằng: “Tôi đã tìm kiếm chúng từ mấy tháng nay và không thấy một con cá voi nào".

Vào khoảng thời gian này hàng năm, hơn 10.000 con cá voi lưng gù di cư mùa đông từ Alaska đến các vùng nước ấm ngoài khơi Hawaii để kết đôi và sinh đẻ. Mọi người thường tụ tập bên đường quốc lộ và trên những ngọn đồi ven biển để quan sát và chụp ảnh những con vật biển khổng lồ và mạnh mẽ này.

Ông Lyman cho biết, sự vắng mặt của đàn cá voi có thể do chúng đang bận kiếm ăn ở vùng biển phía Bắc do chúng bị các đàn cá nhỏ thu hút, hoặc có thể do El Nino làm nước biển ấm lên, hoặc do “dân số” đàn cá voi đã tăng lên.

"Với ‘dân số’ đông hơn, lũ cá voi đang bận cạnh tranh với nhau để kiếm nhiều nguồn thức ăn hơn, do chúng cần dự trữ năng lượng cho chuyến di cư dài hơn 2.000km" - ông giải thích.

Vào tháng 9/2015, tờ Người hướng dẫn khoa học đạo Cơ Đốc đưa tin, lần đầu tiên sau 2 thập kỷ, con cá voi lưng gù đã xuất hiện ở khu vực đảo Long Island Sound ngoài khơi bờ biển Stamford (Mỹ). Một nghiên cứu chung được thực hiện bởi Quỹ động vật hoang dã thế giới (WWF) và Hội bảo tồn cá voi và cá heo (WDCS) đã cho thấy, nhiệt độ nước biển tăng cũng có thể làm cá voi thay đổi khu vực sinh sống để duy trì được môi trường sống tối ưu.

Theo TGVN

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !