Tắc nghẹt vì cầu độc đạo chậm tiến độ

Theo dự kiến cầu Kinh Thanh Đa sẽ được hoàn thành trong năm 2013 nhưng đến nay vẫn bị "om" vì chưa xong giải phóng mặt bằng. Giờ cao điểm, hàng ngàn phương tiện chen chúc chui qua “cổ chai” dài gần 1km khiến cây cầu luôn kẹt cứng.

Được khởi công vào ngày 8/1/2011, cầu Kinh Thanh Đa – cây cầu độc đạo dẫn vào bán đảo Thanh Đa, quận Bình Thạnh, TP.HCM - có tổng vốn đầu tư 434 tỷ đồng, dự kiến sẽ khánh thành sau 28 tháng thi công.

Theo thiết kế, tim cây cầu mới sẽ cách cây cầu cũ từ 4m đến 8m, được thi công làm 2 đợt. Đợt 1, xây nửa cây cầu hướng thượng nguồn, đợt 2, xây nửa còn lại. Nhưng đến thời điểm này đã 25 tháng trôi qua, 1 nửa cây cầu vẫn chưa được hoàn thành.

Khốn khổ qua cầu

Vì đây là cây cầu duy nhất dẫn vào bán đảo Thanh Đa nên lượng phương tiện qua lại mỗi ngày lên tới hàng chục ngàn lượt. Hiện tại các phương tiện này vẫn đang lưu thông qua cầu cũ, tuy nhiên một phần cây cầu này cũng đã được rào lại khiến làn đường chỉ còn khoảng hơn 5m cho cả hai chiều lưu thông.

Mỗi ngày, vào giờ cao điểm, hàng ngàn phương tiện chen chúc nhau qua chiếc “cổ chai” dài gần 1km khiến cây cầu luôn kẹt cứng. Tình trạng này đã kéo dài liên tục gần 2 năm qua, làm việc lưu thông qua cầu của người dân nơi đây trở thành ác mộng.

Tắc nghẹt vì cầu độc đạo chậm tiến độ - ảnh 1
Kẹt xe tại đây đã trở thành "chuyện thường ngày ở huyện"

Bình thường đã khổ, những gia đình có con nhỏ càng khổ hơn gấp bội. Để đưa con đến trường đúng giờ, nhiều ông bố, bà mẹ đã phải dậy rất sớm để chuẩn bị. Thời gian để mọi người qua cầu mà không bị kẹt xe được mặc định trước 6h20’, bởi chỉ sau đó ít phút cây cầu chắc chắn sẽ kẹt cứng trong hàng tiếng đồng hồ.

Vào những hôm mưa gió, triều cường tình trạng còn tồi tệ hơn gấp nhiều lần khi hàng loạt xe bị chết máy khiến dòng người “chết cứng” trên con đường lầy lội bùn đất từ công trường thi công chiếc cầu bên cạnh.

“Khổ nhất là các cháu học sinh, buổi sáng đi mệt đã đành, tới buổi chiều về cũng không yên. Nhiều phụ huynh phải cho các cháu ăn tạm tại quán cóc ven đường để chờ cho đường bớt kẹt. Nhìn nhiều đứa nhỏ ngủ gục trên xe mà thấy khổ quá chừng”, ông Huỳnh Văn Thành, lái xe ôm tại đây cho biết.

“Chậm thi công vì vướng mặt bằng”

Đó là khẳng định của ông Trương Ngọc Huy, Đội trưởng Đội cầu 4, Công ty Cổ phần 479 - đơn vị thi công cầu Kinh Thanh Đa - khi trao đổi với PV Infonet.

Theo ông Huy, để đơn vị có thể thi công hoàn chỉnh cây cầu phía Bình Quới thì hơn 90 căn nhà của các hộ dân nơi đây phải được giải tỏa. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại mới chỉ có 2 hộ dân ở phía gần bờ sông dời đi. Vì chưa giải quyết xong việc đền bù nên trong quá trình thi công đơn vị đã 3 lần bị người dân ngăn cản không cho rào đường bởi họ chưa nhận đủ tiền.

Tắc nghẹt vì cầu độc đạo chậm tiến độ - ảnh 2
Một nửa cây cầu trơ vơ giữa trời chưa thể hợp long

Không chỉ vướng các căn nhà, hiện nay hệ thống lưới điện, ống nước vẫn còn nguyên, chính vì thế đơn vị đang phải thi công trong điều kiện hết sức khó khăn do không gian chật hẹp. Cũng theo ông Huy, ngoài phần cầu còn có hệ thống đường gom rộng 4m, cùng vỉa hè, cống thoát nước. Trong đó theo tính toán chỉ riêng phần mặt cầu đã vào sát ban công các căn hộ hiện tại, trong khi đó những căn hộ này vẫn chưa được di dời khiến việc thi công trở nên bất khả thi.

Hiện tại đơn vị phải thương lượng cùng một số hộ dân nơi đây để được thi công tại một số địa điểm có thể, với số lượng người tham gia thi công là 70 người được phân ca làm việc 24/24. Ông Huy cũng cho biết, nếu được bàn giao đầy đủ mặt bằng đơn vị thi công sẽ nhanh chóng hoàn thành công trình.

“Chúng tôi cũng rất muốn thi công nhanh để được chuyển đi nơi khác, nhiều khi kéo quân ra rồi lại đưa quân về rất mất thời gian. Bà con có hỏi lúc nào xong chúng tôi cũng không biết trả lời ra sao vì phía đơn vị thi công không chủ động được việc này. Chính vì không có mặt bằng nên tôi cũng không dám chắc khi nào công trình sẽ hoàn thành”, ông Huy phân trần.

Tắc nghẹt vì cầu độc đạo chậm tiến độ - ảnh 3
Theo quy hoạch các căn nhà (phía sau rào chắn) sẽ bị giải tỏa để lấy mặt bằng

Cùng trao đổi về vấn đề này với Infonet, ông Lê Văn Mùi, Trưởng phòng Tổ chức hành chính, Khu quản lý giao thông đô thị số 1 - đơn vị làm chủ đầu tư công trình xây dựng cầu Kinh Thanh Đa - cho biết, nguyên nhân dẫn tới việc cây cầu này bị chậm tiến độ là do mặt bằng thi công chưa được giải phóng đầy đủ.

Cũng theo ông Mùi, cây cầu này sẽ giải tỏa áp lực giao thông cho khu vực Bình Quới – Thanh Đa. Trong tương lai sẽ kết nối tuyến đường theo hướng từ quận Gò Vấp – Thanh Đa – quận 2. Vì sự đi lại của người dân tôi mong rằng các đơn vị chức năng liên quan nhanh chóng thực hiện đúng chức trách để cây cầu được sớm được đưa vào sử dụng”, ông Mùi nhấn mạnh.

Đây là một câu hỏi lớn đang chờ UBND quận Bình Thạnh trả lời.

Nguyễn Cường

Bức tâm thư Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bà Ngô Thị Mận.

Cử tri nhớ cái bắt tay rất chặt, quyết chống tham nhũng đến cùng của Tổng Bí thư

Người dân nhớ những buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với những cái bắt tay rất chặt và sự chia sẻ tâm huyết về vấn đề người dân quan tâm như công tác cán bộ, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Những câu chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Tạp chí Cộng sản

Mười ba năm công tác ở Tạp chí Cộng sản, tôi có 9 năm làm việc dưới quyền Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được ông chỉ bảo, uốn nắn nhiều điều, dù cũng chỉ học được ông rất ít.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Đang cập nhật dữ liệu !