Sửng sốt phát hiện sao lùn trắng mới kỳ lạ nhất vũ trụ

Việc phát hiện ra một sao lùn trắng kỳ lạ mới có khối lượng cực kỳ thấp tên là KIC 8145411 cho thấy chúng có thể phổ biến hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Các nhà khoa học phát hiện ngôi sao lùn trắng vô cùng kỳ lạ, đó là một sao lùn trắng có khối lượng cực kỳ thấp tên là KIC 8145411, nó có bạn đồng hành, nhưng ngôi sao đó đủ xa nên không thể đánh cắp khối lượng của sao lùn trắng này.

Bên cạnh đó, tỷ lệ phát hiện một cặp sao như vậy với các nhà khoa học trước đây là khá hiếm, nhưng có thể nó phổ biến hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Kento Masuda, tác giả chính của bài báo mới mô tả nghiên cứu này với trang Space.com trong một e-mail.

Nguồn ảnh: Space.

Masuda và các đồng nghiệp đã sử dụng dữ liệu được thu thập bởi công cụ săn tìm hành tinh nổi tiếng của NASA, kính viễn vọng không gian Kepler .

Các quan sát cho thấy, sao lùn trắng KIC 8145411 chiếm khoảng một phần năm khối lượng Mặt trời của chúng ta, nằm trong nhóm các sao lùn trắng có khối lượng cực thấp.

Điều ngạc nhiên là ngôi sao đồng hành của nó quay quanh quá xa sao lùn trắng chủ nên không thể tương tác hay đánh cắp khối lượng từ sao chủ.

Các nhà khoa học kết luận, một cái gì đó khác phải chịu trách nhiệm cho khối lượng thấp của KIC 8145411, cũng như chi phối khoảng cách quá xa giữa người bạn đồng hành quay quanh nó.

Masuda cho biết, ông và các đồng nghiệp của mình có kế hoạch tiếp tục săn lùng những ngôi sao lùn trắng nhỏ trong các hệ sao nhị phân tương tự để tìm hiểu thêm về hệ thống của chúng.

"Tôi hy vọng họ sẽ giải mã thêm nhiều bí ẩn về hệ thống KIC 8145411 và sẽ có sự hiểu biết đầy đủ hơn về các sao lùn trắng trong hệ sao nhị phân," Masuda nói.

Huỳnh Dũng/Kiến thức

Đang lái ô tô trên đường bất ngờ phát hiện rắn chui lên từ đầu xe Icon

Cặp vợ chồng đang lái xe trên đường cao tốc ở Australia vô cùng sợ hãi khi phát hiện con rắn chui lên từ mui xe.

Những vụ cuồng loạn hàng loạt ‘Mass Hysteria’ bí ẩn nhất trong lịch sử loài người

Nhảy nhóm, cười tập thể... là những “dịch bệnh” bí ẩn từng xảy ra ở nhiều nơi trong lịch sử thế giới mà các nhà khoa học vẫn đang tìm cách lý giải.

Khoảnh khắc gây sốc 2.500 hải cẩu chết dạt vào bờ biển Icon

Video ghi lại khung cảnh xác của khoảng 2.500 hải cẩu dạt vào bờ biển Caspian, Nga gây xôn xao mạng xã hội.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ lúc 02h ngày 7/12.

Những loài côn trùng tuyệt đẹp trên trái đất sẽ khiến bạn bất ngờ

Côn trùng là động vật không có xương sống. Chúng chiếm 75% tổng số loài động vật đã được con người xác định. Những sinh vật này phân bố rộng khắp hành tinh.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Maroc vs Tây Ban Nha với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Maroc vs Tây Ban Nha lúc 22h ngày 6/12.

Cá mập cực hiếm đấu tay đôi giành bạn tình trong vùng nước tối Icon

Cặp đôi cá mập xuất hiện ở ngoài khơi bờ biển New England trong cuộc chạm trán hiếm thấy để giành bạn tình.

Cô gái trẻ đeo 29 khuyên, hình xăm khắp khuôn mặt gây sốc

Hành trình thay đổi cơ thể của cô ấy vẫn chưa dừng lại.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Brazil vs Hàn Quốc với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Brazil vs Hàn Quốc lúc 02h ngày 6/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Nhật Bản vs Croatia với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Nhật Bản vs Croatia lúc 22h ngày 5/12.

Đang cập nhật dữ liệu !