Sức mạnh tên lửa tầm xa mới được Nga sử dụng ở Ukraine

Hệ thống phòng không mệnh danh “rồng lửa” S-400 của Nga tuần này đã thu hút sự chú ý của dư luận khi dùng 40N6, một loại tên lửa tầm xa mới tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Truyền thông Nga đưa tin, 40N6 là tên lửa đất đối không có dẫn đường, được thiết kế để tập kích các mục tiêu “ở khoảng cách tối đa”. Máy bay cảnh báo sớm A-50 của Nga hoạt động song song với các bệ phóng và cung cấp hướng dẫn bổ sung cho tên lửa.

ten lua 40n6.jpg
Tên lửa 40N6 của Nga. Ảnh: military.com

Trong vụ tấn công diễn ra ở Ukraine hôm 7/11, 40N6 lần đầu tiên đạt đến độ cao cực đại trước khi lao xuống mục tiêu định trước. Quỹ đạo bay mang lại cho tên lửa “cả khả năng tấn công vượt trội và khả năng hạ gục các mục tiêu ở độ cao thấp”.

Theo Sputnik, 40N6 có thể dùng cho hệ thống phòng không S-400 và S-500 tân tiến hơn. Mẫu tên lửa do Nga mới phát triển này được quảng cáo có khả năng bắn trúng mục tiêu ở cách xa tới 380km, bất kể đang di chuyển ở trên cao hoặc dưới thấp. Bộ phận dẫn đường tích hợp cho phép phóng 40N6 vào các mục tiêu nằm ngoài tầm hoạt động của trạm radar chuyên dụng thuộc đơn vị phóng.

Nhà phân tích quân sự Nga Dmitry Kornev giải thích, các radar thông thường luôn gặp khó khăn trong việc phát hiện mục tiêu ở khoảng cách xa đến như vậy. Trong trường hợp của 40N6, vấn đề đã được khắc phục thông qua “thứ gọi là chỉ định mục tiêu do một hệ thống khác cung cấp khả năng radar cho tên lửa này”.

“Ví dụ, một máy bay A-50 phát hiện mục tiêu và chuyển thông tin này đến một trung đoàn phòng không phóng tên lửa. Tên lửa tuân theo chỉ dẫn này sau khi rời bệ phóng dù chưa 'nhìn thấy' mục tiêu và chỉ bay theo hướng đó. Tên lửa cuối cùng sẽ phát hiện, khóa mục tiêu và lao tới để tiêu diệt”, ông Kornev nói.

Nhà phân tích quân sự đánh giá, sự xuất hiện của 40N6 đã tăng gấp đôi tầm bắn hiệu quả của các hệ thống phòng không Nga, vốn trước đây không vượt quá phạm vi 150km do các vấn đề trong việc thu thập thông tin về mục tiêu.

rong lua s 400 nga.jpg
Tên lửa 40N6 được thiết kế phù hợp cho sử dụng trong hệ thống phòng không S-400. Ảnh: AP

Ông Kornev kể đã tận mắt chứng kiến tên lửa 40N6 có thể nhắm bắn hầu như mọi mục tiêu thù địch trên không, bao gồm cả máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, tên lửa hành trình và hệ thống radar tầm xa trên không. Sử dụng mẫu tên lửa này giúp “rồng lửa” S-400 tăng đáng kể khả năng đánh chặn thành công hàng loạt mục tiêu ở khoảng cách xa.

Ông Kornev quả quyết, phương Tây không có những hệ thống như vậy, “ít nhất vào thời điểm hiện tại”. Theo ông, thực tế này một phần vì các kỹ sư phương Tây dường như chưa bao giờ được cấp trên giao nhiệm vụ thiết kế một tên lửa như 40N6.

Hé lộ loại tên lửa giúp Nga đối phó với tiêm kích F-16 ở Ukraine

Tên lửa tầm xa 40N6 của hệ thống phòng không S-400 có thể giúp Nga đối phó với dàn tiêm kích F-16 do Mỹ sản xuất và được phương Tây viện trợ cho Ukraine.

Israel công bố video cận chiến với chiến binh Hamas tại Gaza

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã giao tranh với các chiến binh Hamas trong khuôn viên một trường học ở khu phố Shejaia của thành phố Gaza.

Nga làm chủ chiến trường nhờ vô số thiết bị công nghệ di động chống UAV hiện đại

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đã cho thấy UAV đang trở thành loại vũ khí đáng sợ. Để đối phó, Nga phải nhờ đến các thiết bị chống UAV di động hiện đại trên chiến trường.

Video binh sĩ Ukraine tới Ba Lan diễn tập tác chiến giữa mùa đông khắc nghiệt

Các binh sĩ Ukraine được đào tạo tác chiến trong chiến hào ở Ba Lan dưới trời đầy tuyết, chỉ vài ngày trước khi họ được đưa trở lại tiền tuyến.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV trinh sát của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các lính dù nước này bắn hạ máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Ukraine trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng.

Video thiết giáp Ukraine sống sót sau đòn tập kích trực diện từ tên lửa Nga

Dưới đây là khoảnh khắc thiết giáp Braley trong biên chế quân đội Ukraine sống sót sau đòn đánh trực diện từ tên lửa chống tăng của Nga.

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Đang cập nhật dữ liệu !