Đắk Lắk: Thu hồi hơn 44 tỷ đồng đã tạm ứng thi công dự án đường trọng điểm

Được ngân hàng bảo lãnh cho tạm ứng số tiền hơn 44 tỉ đồng tại Dự án đường tránh phía Đông TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) nhưng một đơn vị xây dựng không thi công đủ số lượng. Chủ đầu đã tư 2 lần phát văn bản thu hồi sau nhiều lần đốc thúc.

Công ty TNHH Phương Đông (số 47 đường Thái Phiên, TP Buôn Ma Thuột) là nhà thầu phụ của gói thầu số 03 thuộc Dự án đường tránh phía Đông TP Buôn Ma Thuột (do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư) đã nhận tạm ứng hơn 44 tỷ đồng và được một ngân hàng bảo lãnh vô điều kiện.

Đường tránh Đông TP Buôn Ma Thuột đang được thi công.

Trong quá trình thi công, đơn vị này làm không đủ khối lượng, thậm chí còn xảy ra sự cố và phải thay người đại điện pháp luật. Chủ đầu tư đã đốc thúc nhiều lần, nhưng gần 1 năm qua, doanh nghiệp này không thực hiện các phần việc phải làm theo hợp đồng.

Chủ đầu tư đã phải 2 lần làm văn bản thu hồi hơn 44 tỷ đồng này từ phía ngân hàng đứng ra bảo lãnh nhưng chưa xử lý xong.

Ông Phan Xuân Bách, Phó giám đốc phụ trách Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk (chủ đầu tư dự án) cho biết, Công ty TNHH Phương Đông tạm ứng 44 tỉ đồng nhưng hầu như không thi công hoặc thi công không đủ khối lượng.

Theo ông Bách, trong hợp đồng quy định các mốc hoàn ứng lần 1, lần 2, lần 3, nhưng trong 3 tháng không có khối lượng để hoàn ứng theo Nghị định 99 năm 2021 thì yêu cầu phải thu hồi. 

“Phía Ngân hàng đã sang làm việc với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk và cho biết đã có phương án xử lý số nợ này. Sau ngày 30/9, sẽ tiến hành giải quyết theo quy định”, ông Bách cho biết thêm.

Dự án đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn tránh phía Đông TP Buôn Ma Thuột được triển khai giai đoạn 2020-2023 có tổng mức đầu tư 1.509 tỷ đồng, đến nay đã bố trí vốn 1.044 tỷ đồng. 

Dự án còn nhiều ngổn ngang do công tác giải phóng mặt bằng chậm dẫn đến dự án chậm tiến độ không đúng theo kế hoạch đề ra.

Đến nay, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đã giải ngân được hơn 275/394 tỷ đồng, đạt gần 70%. Phần vốn còn lại gần 119 tỷ đồng dự kiến giải ngân hết trong tháng 9/2022.

Sông Cài

Mất điện, thầy trò soi đèn pin, điện thoại dồn sức ôn thi tốt nghiệp

Cao điểm nắng nóng, mất điện luân phiên, học trò ở Nghệ An ôn thi trong phòng học chỉ được thắp sáng bằng ánh đèn điện thoại.

Thúc đẩy lối sống xanh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023

Nhiều hoạt động đã được triển khai nhân dịp Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới 2023 nhằm góp phần bảo vệ môi trường vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

Sét đánh cháy rụi hơn 3.000 m2 rừng tự nhiên tại Bắc Kạn

Do sét đánh và trong điều kiện thời tiết hanh khô, gần 3.000m2 rừng tự nhiên ở thôn Nà Cọ, xã Hoàng Trĩ (huyện Ba Bể, Bắc Kạn) đã bị thiêu rụi.

Bên trong khu nhà cũ, cả xóm cùng chia nhau mớ rau, miếng thịt

Tại "xóm chạy thận" nằm ở khu nhà 2 tầng đã xuống cấp trên đường Lê Ninh, gần bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh (Nghệ An), người dân nương tựa vào nhau đầy nghĩa tình.

Nông dân ăn cơm giữa đồng, soi đèn cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

Miền Trung đang trong những ngày nắng nóng cháy da thịt. Người nông dân ở Nghệ An cật lực làm việc từ lúc sáng sớm, tranh thủ soi đèn cấy lúa ban đêm.

Cây chết khô ở Hà Nội, nguy cơ đổ gãy khi giông gió

Trên các tuyến phố Huế, Thể Giao (Hà Nội) xuất hiện cây lớn có dấu hiệu trụi lá, chết khô nhưng chưa được xử lý, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi giông gió.

Lý do hầm chui cửa ngõ TP.HCM ngập nặng, người dân chật vật di chuyển

Tình trạng ngập nặng ở hầm chui trước cổng Bến xe Miền Đông mới đã được khắc phục sau khi đơn vị quản lý công trình xác định nguyên nhân.

Chàng kỹ sư Cần Thơ nuôi hàng nghìn con 'mỹ ngư', ai nhìn cũng mê

Chàng kỹ sư xây dựng ở Cần Thơ nuôi hàng nghìn con cá Koi được mệnh danh là "mỹ ngư", mỗi năm thu nhập 200 triệu đồng.

Bộ đội miền biên viễn hòa mình theo điệu Rumba, Cha cha cha

Các cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay học khiêu vũ các điệu Cha cha cha, Tango, Rumba, uyển chuyển theo từng điệu nhạc...

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Đang cập nhật dữ liệu !