Sự thật bất ngờ về những âm thanh kích hoạt trí nhớ tốt nhất, gợi nhiều kỷ niệm hạnh phúc

Tiếng chim hót, tiếng sóng biển vỗ vào bờ, hay thác nước chảy là ba trong những âm thanh có khả năng kích hoạt trí nhớ tốt nhất.

{keywords}
Những âm thanh tự nhiên như tiếng chim hót, tiếng nước chảy kích hoạt trí nhớ tốt nhất, gợi nhiều kỷ niệm hạnh phúc

Nghiên cứu mới cho biết những âm thanh tự nhiên này giúp con người kích hoạt trí nhớ tuyệt vời, gợi lại những kỷ niệm hạnh phúc.

Một nghiên cứu trên 2.000 người trưởng thành, từ 50 tuổi trở lên cho thấy cứ 10 người thì có 4 người nghe những âm thanh này sẽ gợi lên trí nhớ về ký ức vài lần một tuần, khoảng 1/10 người sẽ nhớ lại ký ức hàng ngày.

Theo nghiên cứu, âm thanh tự nhiên giúp con người nhớ lại những ký ức đẹp ngay trước mắt, thậm chí kích thích cả khứu giác.

Một số người tham gia nghiên cứu cho biết tiếng mèo kêu, cây cối đung đưa trong gió, tiếng lò sưởi kêu tanh tách, tiếng chuông nhà thờ sẽ đưa họ đến một miền ký ức đẹp.

Trong khi đó, với một số người khác tiếng mưa trên bậu cửa sổ, tiếng đoàn tàu chạy qua đường ray sẽ khiến họ vui vẻ mỉm cười. Bên cạnh đó, tiếng ấm nước đang sôi, tiếng radio hay tiếng máy bay bay trên cao cũng nằm trong top 40 âm thanh kích hoạt trí não hàng đầu.

Gordon Harrison, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: "Âm thanh tác động đến hầu hết các khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta. Đặc biệt, một số âm thanh nhất định có tác dụng đáng kể trong việc kích hoạt những kỷ niệm vui, ký ức đẹp của con người, nhất là những âm thanh tự nhiên ngoài trời".

{keywords}
Tiếng chim hót giúp gợi lại nhiều ký ức vui vẻ

Những người được hỏi cảm thấy hạnh phúc, yên bình và thư giãn khi nghe thấy âm thanh trong thế giới tự nhiên.

Kết quả nghiên cứu cho thấy 94% sẽ dành trung bình 5 giờ mỗi tuần để tận hưởng không gian ngoài trời, 72% coi đó là 'không gian hạnh phúc' của họ. Hơn 3/4 người tham gia cho biết khi họ càng già họ càng trân trọng những kỷ niệm hạnh phúc của mình.

Một số ví dụ trong khoảng 40 âm thanh kích hoạt bộ nhớ hàng đầu theo nghiên cứu từ những người từ 50 tuổi trở lên: Sóng vỗ bờ, Tiếng chim hót, Lò sưởi tí tách, Thác nước, Mèo kêu, Cây thổi trong gió, Tiếng mưa, Chiếc lá xào xạc, Trẻ con đang chơi đùa bên ngoài, Đài phun nước, Đài phát thanh, Một đoàn tàu đi qua đường ray, Rót đồ uống, Đồ ăn nấu trên bếp, Tiếng ve kêu, Ấm đun nước sôi, Tiếng máy bay, Tiếng ngựa phi nước đại, Tiếng chó sủa, Cá nhảy khỏi mặt nước, Tiếng máy nướng bánh mì đang kêu, Tiếng chiếc máy xay cà phê, Chiếc vòi phun nước trong vườn ...

Lần đầu tiên phát hiện vịt có khả năng nhại tiếng người

Lần đầu tiên phát hiện vịt có khả năng nhại tiếng người

Các nhà nghiên cứu ghi nhận trường hợp đầu tiên về một con vịt biết bắt chước tiếng người trên thế giới ở Australia.

Hoàng Dung (lược dịch)

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 tỷ số trận Nhật Bản vs Costa Rica với 'tiên tri mèo' Icon

Dự đoán bóng đá của 'tiên tri' động vật mèo Cass và 'thần rùa' trận đấu Nhật Bản vs Costa Rica lúc 17h hôm nay 27/11.

Cập nhật kết quả trận Argentina vs Mexico bảng C bóng đá World Cup 2022 ngày 27/11

Lúc 2h00 ngày 27/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Argentina vs Mexico trong khuôn khổ bảng C World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Lusail Iconic. Cập nhật kết quả Argentina vs Mexico bên dưới.

Kết quả trận Pháp vs Đan Mạch bảng D bóng đá World Cup 2022 ngày 26/11

Lúc 23h00 ngày 26/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Pháp vs Đan Mạch trong khuôn khổ bảng D World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ 974. Cập nhật kết quả trận Pháp vs Đan Mạch bên dưới.

Kết quả trận Ba Lan vs Ả Rập Xê Út bảng C bóng đá World Cup 2022 ngày 26/11

Lúc 20h00 ngày 26/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Ba Lan vs Ả Rập Xê Út trong khuôn khổ bảng C World Cup 2022 diễn ra trên sân Education City. Cập nhật kết quả trận Ba Lan vs Ả Rập Xê Út bên dưới.

Khám phá bí mật bất ngờ trong ngôi nhà 130 tuổi

Cặp vợ chồng hoang mang khi nhận được lá thư tiết lộ những căn phòng 'bí mật rùng rợn' trong ngôi nhà 130 tuổi của gia đình.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 tỉ số trận Argentina vs Mexico với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Argentina vs Mexico lúc 02h ngày 27/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 tỉ số trận Pháp vs Đan Mạch với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Pháp vs Đan Mạch lúc 23h hôm nay 26/11.

Dự đoán tỉ số World Cup 2022 trận Ba Lan vs Ả Rập Xê Út với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Ba Lan vs Ả Rập Xê Út lúc 20h hôm nay 26/11.

Dự đoán World Cup 2022 tỉ số trận Tunisia vs Australia với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Tunisia vs Australia lúc 17h hôm nay 26/11.

Phát hiện sinh vật lạ 'ngoài hành tinh' có bàn tay xương xẩu, ngón tay dài trên bờ biển

Một cặp vợ chồng đã tìm thấy thứ kỳ lạ trông giống bàn tay xương xẩu với những ngón dài của người ngoài hành tinh ở Brazil.

Đang cập nhật dữ liệu !