Sự thật bất ngờ về nguồn nước ngầm 1,2 tỷ năm tuổi, chứa nhiều nguyên tố phóng xạ

Mạch nước ngầm 1,2 tỷ năm tuổi nằm sâu dưới lòng đất trong mỏ ở Nam Phi là một trong những nguồn nước lâu đời nhất trên Trái Đất.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng nước ngầm 1,2 tỷ năm tuổi nằm sâu dưới lòng đất trong mỏ ở Nam Phi là một trong những nước lâu đời nhất trên hành tinh, có chứa nhiều nguyên tố phóng xạ.

{keywords}
Sự thật bất ngờ về nguồn nước ngầm 1,2 tỷ năm tuổi

Các tương tác hóa học với đá xung quanh mang lại những hiểu biết mới về sản xuất và lưu trữ năng lượng trong vỏ Trái Đất.

Oliver Warr, nhà nghiên cứu tại khoa Khoa học Trái Đất, Đại học Toronto ở Canada và là tác giả chính cho biết có rất nhiều hydro và heli trong mạch nước làm cho nó trở thành một nguồn năng lượng khả thi. Địa điểm nước ngầm cổ đại một ngày nào đó có thể đóng vai trò là nguồn năng lượng.

Mỏ vàng và uranium Moab Khotsong, nằm cách Johannesburg, Nam Phi khoảng 161 km về phía tây nam, là một trong những hầm mỏ sâu nhất thế giới, độ sâu khoảng 3 km dưới bề mặt.

Sau khi thu thập các mẫu tại Moab Khotsong, Oliver Warr và nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế của ông đã kiểm tra nội dung của chúng và phát hiện ra rằng nước có các đặc tính giống với nước ở mỏ Kidd Creek.

Mỏ Kidd Creek ở Ontario, nằm bên dưới Lá chắn Canada, một cấu trúc địa chất bao gồm đá lửa và đá biến chất, nơi phát hiện ra mạch nước ngầm khoảng 1,8 tỷ năm tuổi. Lá chắn Canada trải dài gần 8 triệu km2,  Oliver Warr gọi đó là "hydrogeosphere ẩn" nghĩa là nơi chứa một lượng hydro dồi dào.

Nước chứa hàm lượng muối cao gấp khoảng 8 lần so với nước biển, đặc biệt chứa nhiều nguyên tố phóng xạ như uranium, heli, neon, argon và xenon cùng đồng vị chưa từng thấy của krypton.

Ngoài ra, nước cũng chứa Hydro, nguồn năng lượng cần thiết cho các quần thể vi sinh vật ở sâu dưới lòng đất không thể tiếp cận năng lượng từ Mặt Trời để quang hợp.

Oliver Warr cho biết: "Trong môi trường sâu dưới lòng đất, nước giữ trong các vết nứt trên đá và theo thời gian chúng tương tác với nhau tạo ra uranium, sau đó phân hủy trong hàng triệu, thậm chí hàng tỷ năm tạo ra khí quý. Khi các khí cao này tích tụ trong nước, chúng tôi có thể đo nồng độ của chúng và thời gian chúng tồn tại trong đá".

Các nhà nghiên cứu kỳ vọng phát hiện mới cung cấp thêm thông tin cho nhiệm vụ tới sao Hỏa, mặt trăng Titan và Europa, trong con đường tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất trong tương lai.

Bí ẩn xác ướp đầu tiên trên thế giới về quý bà mang thai chết vì ung thư

Bí ẩn xác ướp đầu tiên trên thế giới về quý bà mang thai chết vì ung thư

Xác chết 2.000 năm tuổi của một phụ nữ mang thai hé lộ dạng bệnh hiếm gặp khi mang thai từ tuần thứ 26 đến 30.

Hoàng Dung (lược dịch)

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Iran vs Mỹ với mèo 'tiên tri' Icon

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng B World Cup 2022 trận Iran vs Mỹ lúc 02h ngày 30/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Xứ Wales vs Anh với thần rùa Icon

'Nhà tiên tri' động vật là đại bàng Romeo và thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng B World Cup 2022 trận Xứ Wales vs Anh lúc 02h ngày 30/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Hà Lan vs Qatar với mèo 'tiên tri'

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng A World Cup 2022 trận Hà Lan vs Qatar lúc 22h ngày 29/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Ecuador vs Senegal với mèo 'tiên tri'

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng A World Cup 2022 trận Ecuador vs Senegal lúc 22h ngày 29/11.

Top những âm thanh ghê rợn, khó chịu và dễ chịu nhất trong cuộc sống

Có những âm thanh mà có nhiều người rất ghét, ngược lại, có những âm thanh mang đến sự thoải mái cho con người.

Bé gái chào đời với chiếc đuôi dài 5 cm cực hiếm

Một bé gái ở Mexico sinh ra với chiếc "đuôi thật" dài 5 cm, mềm, bao phủ bằng một lớp da và lông mịn và có một đầu hơi nhọn.

Kỳ lạ nuôi mèo ở Na Uy là bất hợp pháp

Trên quần đảo Svalbard của Na Uy không những con người không được chết tại đây mà nuôi mèo cũng là một điều cấm.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay với mèo 'tiên tri' Icon

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay lúc 02h ngày 29/11.

Phát hiện mới kỳ thú trong hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Krông Nô

Các chuyên gia quốc tế vừa phát hiện thêm một số nhánh và khám phá thêm hàng trăm mét chiều dài của hang động núi lửa Krông Nô (Đắk Nông).

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Brazil vs Thuỵ Sĩ với 'thần rùa', đại bàng Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa, đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng G World Cup 2022 trận Brazil vs Thuỵ Sĩ  lúc 23h ngày 28/11.

Đang cập nhật dữ liệu !