Sự thật bất ngờ về nguồn nước ngầm 1,2 tỷ năm tuổi, chứa nhiều nguyên tố phóng xạ

Mạch nước ngầm 1,2 tỷ năm tuổi nằm sâu dưới lòng đất trong mỏ ở Nam Phi là một trong những nguồn nước lâu đời nhất trên Trái Đất.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng nước ngầm 1,2 tỷ năm tuổi nằm sâu dưới lòng đất trong mỏ ở Nam Phi là một trong những nước lâu đời nhất trên hành tinh, có chứa nhiều nguyên tố phóng xạ.

{keywords}
Sự thật bất ngờ về nguồn nước ngầm 1,2 tỷ năm tuổi

Các tương tác hóa học với đá xung quanh mang lại những hiểu biết mới về sản xuất và lưu trữ năng lượng trong vỏ Trái Đất.

Oliver Warr, nhà nghiên cứu tại khoa Khoa học Trái Đất, Đại học Toronto ở Canada và là tác giả chính cho biết có rất nhiều hydro và heli trong mạch nước làm cho nó trở thành một nguồn năng lượng khả thi. Địa điểm nước ngầm cổ đại một ngày nào đó có thể đóng vai trò là nguồn năng lượng.

Mỏ vàng và uranium Moab Khotsong, nằm cách Johannesburg, Nam Phi khoảng 161 km về phía tây nam, là một trong những hầm mỏ sâu nhất thế giới, độ sâu khoảng 3 km dưới bề mặt.

Sau khi thu thập các mẫu tại Moab Khotsong, Oliver Warr và nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế của ông đã kiểm tra nội dung của chúng và phát hiện ra rằng nước có các đặc tính giống với nước ở mỏ Kidd Creek.

Mỏ Kidd Creek ở Ontario, nằm bên dưới Lá chắn Canada, một cấu trúc địa chất bao gồm đá lửa và đá biến chất, nơi phát hiện ra mạch nước ngầm khoảng 1,8 tỷ năm tuổi. Lá chắn Canada trải dài gần 8 triệu km2,  Oliver Warr gọi đó là "hydrogeosphere ẩn" nghĩa là nơi chứa một lượng hydro dồi dào.

Nước chứa hàm lượng muối cao gấp khoảng 8 lần so với nước biển, đặc biệt chứa nhiều nguyên tố phóng xạ như uranium, heli, neon, argon và xenon cùng đồng vị chưa từng thấy của krypton.

Ngoài ra, nước cũng chứa Hydro, nguồn năng lượng cần thiết cho các quần thể vi sinh vật ở sâu dưới lòng đất không thể tiếp cận năng lượng từ Mặt Trời để quang hợp.

Oliver Warr cho biết: "Trong môi trường sâu dưới lòng đất, nước giữ trong các vết nứt trên đá và theo thời gian chúng tương tác với nhau tạo ra uranium, sau đó phân hủy trong hàng triệu, thậm chí hàng tỷ năm tạo ra khí quý. Khi các khí cao này tích tụ trong nước, chúng tôi có thể đo nồng độ của chúng và thời gian chúng tồn tại trong đá".

Các nhà nghiên cứu kỳ vọng phát hiện mới cung cấp thêm thông tin cho nhiệm vụ tới sao Hỏa, mặt trăng Titan và Europa, trong con đường tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất trong tương lai.

Bí ẩn xác ướp đầu tiên trên thế giới về quý bà mang thai chết vì ung thư

Bí ẩn xác ướp đầu tiên trên thế giới về quý bà mang thai chết vì ung thư

Xác chết 2.000 năm tuổi của một phụ nữ mang thai hé lộ dạng bệnh hiếm gặp khi mang thai từ tuần thứ 26 đến 30.

Hoàng Dung (lược dịch)

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Đang cập nhật dữ liệu !