Sự thật bất ngờ về nguồn nước ngầm 1,2 tỷ năm tuổi, chứa nhiều nguyên tố phóng xạ

Mạch nước ngầm 1,2 tỷ năm tuổi nằm sâu dưới lòng đất trong mỏ ở Nam Phi là một trong những nguồn nước lâu đời nhất trên Trái Đất.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng nước ngầm 1,2 tỷ năm tuổi nằm sâu dưới lòng đất trong mỏ ở Nam Phi là một trong những nước lâu đời nhất trên hành tinh, có chứa nhiều nguyên tố phóng xạ.

{keywords}
Sự thật bất ngờ về nguồn nước ngầm 1,2 tỷ năm tuổi

Các tương tác hóa học với đá xung quanh mang lại những hiểu biết mới về sản xuất và lưu trữ năng lượng trong vỏ Trái Đất.

Oliver Warr, nhà nghiên cứu tại khoa Khoa học Trái Đất, Đại học Toronto ở Canada và là tác giả chính cho biết có rất nhiều hydro và heli trong mạch nước làm cho nó trở thành một nguồn năng lượng khả thi. Địa điểm nước ngầm cổ đại một ngày nào đó có thể đóng vai trò là nguồn năng lượng.

Mỏ vàng và uranium Moab Khotsong, nằm cách Johannesburg, Nam Phi khoảng 161 km về phía tây nam, là một trong những hầm mỏ sâu nhất thế giới, độ sâu khoảng 3 km dưới bề mặt.

Sau khi thu thập các mẫu tại Moab Khotsong, Oliver Warr và nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế của ông đã kiểm tra nội dung của chúng và phát hiện ra rằng nước có các đặc tính giống với nước ở mỏ Kidd Creek.

Mỏ Kidd Creek ở Ontario, nằm bên dưới Lá chắn Canada, một cấu trúc địa chất bao gồm đá lửa và đá biến chất, nơi phát hiện ra mạch nước ngầm khoảng 1,8 tỷ năm tuổi. Lá chắn Canada trải dài gần 8 triệu km2,  Oliver Warr gọi đó là "hydrogeosphere ẩn" nghĩa là nơi chứa một lượng hydro dồi dào.

Nước chứa hàm lượng muối cao gấp khoảng 8 lần so với nước biển, đặc biệt chứa nhiều nguyên tố phóng xạ như uranium, heli, neon, argon và xenon cùng đồng vị chưa từng thấy của krypton.

Ngoài ra, nước cũng chứa Hydro, nguồn năng lượng cần thiết cho các quần thể vi sinh vật ở sâu dưới lòng đất không thể tiếp cận năng lượng từ Mặt Trời để quang hợp.

Oliver Warr cho biết: "Trong môi trường sâu dưới lòng đất, nước giữ trong các vết nứt trên đá và theo thời gian chúng tương tác với nhau tạo ra uranium, sau đó phân hủy trong hàng triệu, thậm chí hàng tỷ năm tạo ra khí quý. Khi các khí cao này tích tụ trong nước, chúng tôi có thể đo nồng độ của chúng và thời gian chúng tồn tại trong đá".

Các nhà nghiên cứu kỳ vọng phát hiện mới cung cấp thêm thông tin cho nhiệm vụ tới sao Hỏa, mặt trăng Titan và Europa, trong con đường tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất trong tương lai.

Bí ẩn xác ướp đầu tiên trên thế giới về quý bà mang thai chết vì ung thư

Bí ẩn xác ướp đầu tiên trên thế giới về quý bà mang thai chết vì ung thư

Xác chết 2.000 năm tuổi của một phụ nữ mang thai hé lộ dạng bệnh hiếm gặp khi mang thai từ tuần thứ 26 đến 30.

Hoàng Dung (lược dịch)

Hi hữu cậu bé 9 tuổi nhổ bỏ răng khôn mọc lệch, ghi tên vào sách kỷ lục

Cậu bé 9 tuổi có răng khôn mọc lệch và phải nhổ bỏ là trường hợp hiếm hoi trên thế giới.

Cuộc sống khó khăn của người phụ nữ có bộ móng tay dài 13 mét

Người phụ nữ có bộ móng tay dài nhất thế giới gặp khó khăn khi sử dụng phòng tắm, lái xe hay kéo khóa quần áo.

Sự thật về tài liệu viết tay 'quý như viên ngọc' của Galileo

Kết quả kiểm tra cho thấy một tài liệu quý nghi ngờ là chữ viết tay của Galileo trong thư viện Đại học Michigan, Mỹ thực ra là giả mạo, khiến nhiều người bất ngờ.

10 nơi bị ma ám với những truyền thuyết rùng rợn nhất nước Mỹ

Có nhiều điều kỳ lạ liên tục xảy ra tại những nơi này, nên người ta luôn cho rằng đây là những nơi bị ma ám nhất tại Mỹ.

Top 6 điều kỳ lạ chỉ có thể thấy ở Pháp

Pháp là đất nước lãng mạn nhất thế giới với những điểm đến đẹp như tranh vẽ, đồ ăn ngon và con người thân thiện. Hãy cùng khám phá 7 điều kỳ lạ mà bạn chỉ có thể thấy ở Pháp.

Trận bóng đá kỳ lạ ở độ cao 6.166 mét trong điều kiện không trọng lực Icon

Trận bóng đá ở môi trường không trọng lực và độ cao 6.166 mét lập kỷ lục Guinness thế giới.

Điều gì đặc biệt trong chiếc bánh pizza do robot làm ra?

Nhóm cựu nhân viên SpaceX đã sáng tạo ra robot làm ra những chiếc bánh pizza đường kính 30 cm có giá từ 7-12 USD.

Xôn xao bức tranh năm 1860 hình cô gái cầm điện thoại iPhone

Cư dân mạng gần đây xôn xao về bức tranh 162 năm tuổi vẽ hình cô gái đang cầm chiếc điện thoại iPhone.

Những sinh vật kỳ lạ dưới đáy biển sâu

Một nhóm các nhà khoa học Australia đã khám phá vùng biển sâu và tìm ra những sinh vật đáng ngạc nhiên.

Chiêm ngưỡng thành phố đi bộ lớn nhất thế giới

Thành phố đi bộ lớn nhất thế giới dự kiến sẽ xuất hiện ở Kuwait, với tạo hình bông hoa đáng kinh ngạc có sức chứa 100.000 cư dân.

Đang cập nhật dữ liệu !