Sử dụng rượu bia khi lái xe: "Chúng ta đã thỏa hiệp với cái xấu quá lâu!"

Tình trạng sử dụng rượu bia khi lái xe đã trở thành một vấn nạn xấu. Theo nhận xét của một chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa, chúng ta đã thỏa hiệp với cái xấu quá lâu rồi.

Sử dụng rượu bia trước khi lái xe đã gây ra tai nạn đau lòng trong thời gian vừa qua.

Chỉ trong vòng một thời gian ngắn, Thủ đô Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn có tính chất nghiêm trọng mà nguyên nhân do tài xế sử dụng rượu bia trước khi lái xe.

Điển hình là 2 vụ tai nạn nghiêm trọng gần đây tại đường Láng và hầm Kim Liên (Hà Nội) khiến 3 người phụ nữ tử vong, trước đó là vụ tài xế xe Lexus biển tứ quý đâm vào một đám hiếu khiến nhiều người thương vong ở Bình Định đã dấy lên tiếng chuông cảnh tỉnh về tình trạng sử dụng rượu bia trước khi lái xe rất nguy hiểm hiện nay.

Những vụ tai nạn trên xảy ra trong nhiều tình huống khác nhau nhưng có một điểm chung là các tài xế đều có sử dụng rượu bia, thậm chí có trường hợp say xỉn phải đến gần 1 ngày sau mới tỉnh rượu mà không biết rằng mình đã gây ra tai nạn chết người.... Những hành vi trên cho thấy người điều khiển xe đã không còn nhận biết được gì khi ngồi sau tay lái nếu sử dụng rượu bia.

Chỉ trong mấy ngày ngắn ngủi, 2 vụ tai nạn xảy ra khiến 3 người phụ nữ tử vong trở thành "giọt nước tràn ly" về tình trạng sử dụng rượu bia quá đà của người Việt, nhất là những người tài xế tham gia giao thông.

Trao đổi với PV Infonet, Tiến sĩ Trịnh Lê Anh - Chủ nhiệm bộ môn Quản trị sự kiện (Đại học Quốc gia Hà Nội) chia sẻ: "Với nhiều năm giảng dạy về lĩnh vực văn hóa, lối sống, tôi nhận thấy rõ ràng thói quen sử dụng rượu bia cùng với tính sỹ diện đã cộng hưởng trở thành thói quen xấu của người Việt".

Theo TS Lê Anh, ở Việt Nam có thói quen xấu này là do tính qua loa, đại khái, coi nhẹ hậu quả của hành vi xã hội của một bộ phận khá đông đảo những người sử dụng bia rượu. 

Nhận xét về 2 vụ tai nạn vừa xảy ra, TS Lê Anh khẳng định: "Tôi nghĩ vấn nạn lái xe có sử dụng rượu bia vẫn phổ biến lâu nay, nhưng giờ đây công chúng đang có những quan tâm rất tích cực và đã đến lúc không thể nương nhẹ với vấn nạn này nên họ đang lên tiếng mạnh mẽ. Giọt nước đã tràn ly, mà thực ra giọt nước phải tràn ly lâu rồi mới phải!".

Sau những vụ tai nạn liên quan tới rượu bia, trên mạng xã hội đang lan truyền phong trào: "Đã uống rượu bia thì không lái xe", “Không ép thêm bạn một ly, không để bạn ép một ly”, TS Lê Anh thừa nhận đã từng mơ đến những phong trào như thế này nhưng phải là mạng xã hội như hiện nay mới tạo được sự lan truyền nhận thức và hành động mạnh mẽ trong cộng đồng nhằm thay đổi từng cá thể.

"Chúng ta có quyền nhưng không nên tiếp tục đổ lỗi cho chính quyền quản lý kém, hay luật phạt chưa nghiêm... đến lúc này, nếu có, hãy đổ lỗi cho chính chúng ta vì đã thỏa hiệp với cái xấu quá lâu. Trước đây, đa số ép rượu thiểu số trên bàn nhậu, thi bây giờ đa số cần từ chối và tẩy chay hành vi ép rượu của thiểu số, cũng trên bàn nhậu ấy. Tôi tin là hiện trạng sẽ thay đổi đáng kể!" - TS Lê Anh khẳng định.

Nhìn ở một khía cạnh khác, TS Lê Anh nhận xét việc người Việt ham tụ tập bia rượu không xấu, thậm chí có nét văn hóa kết nối cộng đồng khá thú vị đối với bạn bè thế giới, nhưng cái gì quá thì đều không hay. Tụ tập quá thường xuyên chứng tỏ bạn quá rảnh hoặc bạn có thói quen đi ăn không của người khác nên phải góp vui bằng những bài văn ép rượu, để cả nhóm có những khoảnh khắc “thoát xác".

Hơn nữa, việc uống bia rượu nhiều vô tội vạ càng chứng tỏ bạn chẳng hiểu biết gì về bia rượu, coi thường sức khỏe, bất chấp khuyến cáo của ngành y tế về “tửu lượng”, là một biểu hiện thiếu giáo dục và vô trách nhiệm với bản thân và những người xung quanh... Tình trạng này có thể coi là cái xấu nhưng hiện vẫn đang nhân rộng, nhất là hiện nay lại càng thêm lo lắng khi có quá nhiều người trẻ ngập ngụa trong bia rượu dù mới 18-20 tuổi, thậm chí ít hơn cho thấy một xã hội có sự méo mó trong quan niệm về “hạnh phúc”!

Không chỉ có TS Lê Anh, sau 2 vụ tai nạn đau lòng đã cướp đi 3 sinh mạng vừa qua, rất nhiều người đã sử dụng mạng xã hội để chia sẻ nỗi đau của người thân các nạn nhân, đồng thời kêu gọi mọi người hãy tỉnh táo, "đã rượu bia thì không lái xe, đã lái xe thì không uống rượu bia".

Còn ông Khuất Việt Hùng - Phó chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia cũng đã từng nói: "Uống rượu bia và lái xe, người tốt trở thành kẻ giết người". Câu nói trên để nói về vụ tai nạn khiến 2 người phụ nữ tử vong tại hầm Kim Liên vào rạng sáng 1/5 vừa qua mà nguyên nhân chủ yếu là tài xế ô tô Mercedes có sử dụng rượu bia trước khi lái xe.

 
Hoàng Nam

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Việt Nam theo dõi sát diễn biến siêu bão Mawar

Dự báo siêu bão Mawar sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, hướng tới khu vực phía Bắc đảo Lu-dông (Philippines). Cơ quan khí tượng Việt Nam đang theo dõi sát diễn biến siêu bão này.

TP.HCM lên kế hoạch xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông

Sở GTVT TP.HCM vừa ban hành kế hoạch phối hợp triển khai các giải pháp xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông trong năm 2023.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Dự báo thời tiết 25/5: Bắc và Trung Bộ mưa giông diện rộng

Dự báo thời tiết ngày 25/5, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có mưa giông, tập trung vào chiều tối. Riêng từ Quảng Trị đến Bình Định còn nắng nóng. Nam Bộ vẫn mưa giông chiều tối.

Gốm sứ ngư dân khai thác trái phép dưới biển là cổ vật thời Minh - Thanh

Cơ quan chuyên môn nhận định, số gốm sứ được ngư dân khai thác trên vùng biển Quảng Ngãi đều là cổ vật trong thời Minh-Thanh.

Trạm giữ rừng “3 không” giữa đại ngàn Cúc Phương

Không điện, không mạng internet, không sóng điện thoại nhưng những cán bộ kiểm lâm ở trạm Đăn, Vườn quốc gia Cúc Phương vẫn ngày ngày gắn bó, bảo vệ bình yên cho những cánh rừng.

Muôn kiểu 'sáng tạo' xây trụ, dựng rào ngăn xe đi lên vỉa hè ở Hà Nội

Xây trụ bê tông, đặt barie, dựng rào chắn... là những kiểu ngăn xe máy, ô tô đi lên vỉa hè ở Hà Nội. Tuy nhiên, việc dựng rào chắn mỗi nơi mỗi kiểu đã gây mất mỹ quan và giảm công năng sử dụng.

Dự báo thời tiết 23/5: Nắng nóng chấm dứt, miền Bắc mưa giông khắp nơi

Dự báo thời tiết ngày 23/5, miền Bắc mưa giông, chấm dứt đợt nắng nóng kéo dài. Riêng Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Trung Bộ vẫn còn nắng nóng gay gắt. Nam Bộ có mưa, dịu mát.

Hơn 1.200 tỷ đồng mở rộng 2km đường huyết mạch cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM

Dự án nâng cấp mở rộng 2km đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Bình Tân, TP.HCM) lên 30m với kinh phí hơn 1.200 tỷ đồng giúp giải quyết kẹt xe khu vực cửa ngõ Tây Bắc thành phố.

Đang cập nhật dữ liệu !