Sống xa hoa, đi ô tô hạng sang nhưng không chu cấp tiền nuôi con sau ly hôn

Nhiều cá nhân không thực hiện nghĩa vụ chu cấp tiền nuôi con sau ly hôn như trường hợp một bà mẹ sống ở nơi xa hoa và đi ô tô hạng sang ở Hàn Quốc.

Nhóm dân sự Yanghaeyeon cho biết họ sẽ khiếu nại 2 trường hợp sau ly hôn không thực hiện nghĩa vụ chi trả khoản chu cấp nuôi con theo quy định của tòa án. Đây sẽ là những vụ việc đầu tiên ở Hàn Quốc được đưa ra xét xử liên quan tới chuyện lơ là trách nhiệm chu cấp nuôi con sau ly hôn.

Theo Yonhap, nhóm Yanghaeyeon có kế hoạch nộp đơn khiếu nại lên Sở Cảnh sát Suseo ở Seoul với cáo buộc một người phụ nữ và một người đàn ông vi phạm Đạo luật Thực thi và Hỗ trợ Chu cấp nuôi con. 

Hàn Quốc tăng nặng hình phạt đối với những cá nhân không thực hiện chu cấp tiền nuôi con sau ly hôn. (Ảnh minh họa)

Đây sẽ là 2 trường hợp đầu tiên bị xem là phạm tội lơ là trách nhiệm cấp dưỡng kể từ khi Đạo luật Thực thi và Hỗ trợ Chu cấp nuôi con được sửa đổi vào tháng 7/2021 nhằm mở đường cho việc xử phạt mạnh tay đối với những người cha/mẹ không hoàn thành nghĩa vụ. 

Theo bộ luật, nếu cha/mẹ không chi trả khoản tiền nuôi con sẽ bị phạt 1 năm tù giam hoặc bị phạt 10 triệu won (7.029 USD), nếu như họ không trả khoản tiền này trong vòng 1 năm kể từ khi tòa án phát lệnh bắt giữ tạm thời vì lơ là trách nhiệm sau ly hôn. 

Về trường hợp đầu tiên mà nhóm Yanghaeyeon khiếu nại là một người đàn ông đã nợ khoản tiền chu cấp nuôi con lên tới 120 triệu won. Ông này đã không gửi tiền cấp dưỡng trong vòng hơn 10 năm, và bị tòa án phát lệnh bắt giữ tạm thời hồi tháng Tám năm nay bên cạnh lệnh cấm xuất cảnh, treo bằng lái xe và công khai danh tính. 

Một trường hợp khác là người phụ nữ đã không chu cấp tiền nuôi 2 con trai kể từ năm 2018. Hai cậu bé  vẫn đang được chồng cũ nuôi dưỡng. Đáng nói, cô này hiện sống ở một quận đắt đỏ tại Seoul, và đi ô tô hạng sang. Theo nhóm Yanghaeyeon, người phụ nữ đã giấu địa chỉ nơi ở, và nhận lương bằng tiền mặt thay vì chuyển khoản để né tránh quy định chu cấp tiền cho 2 con trai sau ly hôn.   

Korea Herald đưa tin, cho tới nay, 89 người không hoàn thành nghĩa vụ chu cấp nuôi con đã bị đưa vào “danh sách hổ thẹn” của Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc. 

Kể từ tháng 10 năm ngoái, Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc đã cho nâng cấp các biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn đối với những cá nhân không hoàn thành nghĩa vụ như tòa án quy định là chi trả khoản tiền nuôi con cho chồng/vợ cũ. Theo đó, những người vi phạm Đạo luật Thực thi và Hỗ trợ Chu cấp nuôi con sẽ bị công khai danh tính, cấm xuất cảnh, hoặc treo bằng lái xe. 

Hôm 12/10, Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc thông  báo đưa tên của 11 người vào “danh sách hổ thẹn”, yêu cầu cấm xuất cảnh với 25 đối tượng, cũng như treo bằng lái xe đối với 53 người. 

Một khi bị đưa vào “danh sách hổ thẹn”, thông tin cá nhân của người vi phạm sẽ được công khai trong vòng 3 năm, và chỉ được xóa bỏ khi người vi phạm qua đời, phá sản hay mất tích. Danh tính cũng có thể được xóa khỏi “danh sách hổ thẹn”, nếu như người vi phạm đã hoàn thành nghĩa vụ được tòa án quy định. 

Cũng theo Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc, tổng khoản tiền nợ chu cấp nuôi con hiện là 242 triệu won (169.491 USD). 

Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc khẳng định các biện pháp trừng phạt mạnh tay đã phát huy hiệu quả khi khuyến khích những cha/mẹ từng từ chối thực hiện nghĩa vụ nay đã chịu chi trả khoản tiền chu cấp nuôi con. 

Do đó, Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc đã gỡ bỏ lệnh treo bằng lái xe với 14 người vi phạm chịu chi trả một phần hoặc toàn bộ số tiền còn nợ trong khoản chu cấp nuôi con sau khi họ bị đưa vào “danh sách hổ thẹn”. 

Minh Thu (lược dịch)

Phụ huynh ở nơi nào được nộp học phí cho con bằng rác?

NIGERIA - Trường My Dream Stead là một trong số 40 trường học giá rẻ ở Lagos đồng ý nhận rác thải có thể tái chế thay cho tiền học phí.

Video nhân viên nhà hàng bị bắt quả tang vắt nước giẻ lau vào nồi nước nấu mì

TRUNG QUỐC - Nhân viên tại một cửa hàng mì nổi tiếng ở thành phố Đài Bắc, Đài Loan bị bắt quả tang vắt nước giẻ lau bàn vào nồi nước nấu mì.

Lộ ảnh đi chơi với tình nhân, giám đốc công ty nhà nước ở Trung Quốc bị sa thải

Một công ty con của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) cho biết, họ đã sa thải Giám đốc điều hành, bí thư đảng ủy công ty sau khi hình ảnh quan chức này có quan hệ tình ái với cấp dưới lan truyền trên mạng.

Video xe taxi tự lái lần đầu thử nghiệm ở Moscow

Loại taxi tự lái, do công ty công nghệ Yandex chế tạo, gần đây đã thử hoạt động tại một trong những quận lớn nhất của thủ đô Moscow, Nga.

Hàn Quốc công bố Chiến lược An ninh Quốc gia, coi Triều Tiên là nguy cơ hàng đầu

Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Hàn Quốc coi việc Triều Tiên tiếp tục nâng cao năng lực hạt nhân và phát triển tên lửa là thách thức an ninh cấp bách nhất.

Hình ảnh bầu trời thành phố New York ‘nhuộm đỏ’ vì khói bụi

Những trận cháy rừng lớn ở khu vực đông nam Canada những ngày gần đây đã khiến nhiều bang thuộc vùng đông bắc nước Mỹ hứng chịu làn khói bụi độc hại.

Biến tiết lợn thành nước uống sạch cho con người

BỈ - Một công ty của Bỉ đã phát triển hệ thống lọc nước hiện đại cho phép biến tiết lợn thành nước uống sạch dành cho con người.

Bộ Tư pháp Mỹ điều tra ông Trump vì vụ giữ tài liệu mật ở nhà riêng

Các nguồn thạo tin tiết lộ, Bộ Tư pháp Mỹ đã thông báo cho đội ngũ pháp lý của cựu Tổng thống Donald Trump việc ông là mục tiêu của cuộc điều tra liên bang về khả năng quản lý sai tài liệu mật.

Quốc gia đầu tiên chạm gần tới phổ cập ô tô điện một cách ngoạn mục

Hiện nay Na Uy là nước duy nhất ở châu Âu có gần như toàn bộ ô tô bán ra đều là xe chạy điện.

Những mẫu ô tô điện 'hàng hiệu' đã qua sử dụng giá siêu rẻ

Năm mẫu xe điện phổ thông từng rất nổi tiếng dưới đây có giá bán xấp xỉ chỉ 15.000 bảng Anh, tức là chưa đến 435 triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !