Sống xa hoa, đi ô tô hạng sang nhưng không chu cấp tiền nuôi con sau ly hôn

Nhiều cá nhân không thực hiện nghĩa vụ chu cấp tiền nuôi con sau ly hôn như trường hợp một bà mẹ sống ở nơi xa hoa và đi ô tô hạng sang ở Hàn Quốc.

Nhóm dân sự Yanghaeyeon cho biết họ sẽ khiếu nại 2 trường hợp sau ly hôn không thực hiện nghĩa vụ chi trả khoản chu cấp nuôi con theo quy định của tòa án. Đây sẽ là những vụ việc đầu tiên ở Hàn Quốc được đưa ra xét xử liên quan tới chuyện lơ là trách nhiệm chu cấp nuôi con sau ly hôn.

Theo Yonhap, nhóm Yanghaeyeon có kế hoạch nộp đơn khiếu nại lên Sở Cảnh sát Suseo ở Seoul với cáo buộc một người phụ nữ và một người đàn ông vi phạm Đạo luật Thực thi và Hỗ trợ Chu cấp nuôi con. 

Hàn Quốc tăng nặng hình phạt đối với những cá nhân không thực hiện chu cấp tiền nuôi con sau ly hôn. (Ảnh minh họa)

Đây sẽ là 2 trường hợp đầu tiên bị xem là phạm tội lơ là trách nhiệm cấp dưỡng kể từ khi Đạo luật Thực thi và Hỗ trợ Chu cấp nuôi con được sửa đổi vào tháng 7/2021 nhằm mở đường cho việc xử phạt mạnh tay đối với những người cha/mẹ không hoàn thành nghĩa vụ. 

Theo bộ luật, nếu cha/mẹ không chi trả khoản tiền nuôi con sẽ bị phạt 1 năm tù giam hoặc bị phạt 10 triệu won (7.029 USD), nếu như họ không trả khoản tiền này trong vòng 1 năm kể từ khi tòa án phát lệnh bắt giữ tạm thời vì lơ là trách nhiệm sau ly hôn. 

Về trường hợp đầu tiên mà nhóm Yanghaeyeon khiếu nại là một người đàn ông đã nợ khoản tiền chu cấp nuôi con lên tới 120 triệu won. Ông này đã không gửi tiền cấp dưỡng trong vòng hơn 10 năm, và bị tòa án phát lệnh bắt giữ tạm thời hồi tháng Tám năm nay bên cạnh lệnh cấm xuất cảnh, treo bằng lái xe và công khai danh tính. 

Một trường hợp khác là người phụ nữ đã không chu cấp tiền nuôi 2 con trai kể từ năm 2018. Hai cậu bé  vẫn đang được chồng cũ nuôi dưỡng. Đáng nói, cô này hiện sống ở một quận đắt đỏ tại Seoul, và đi ô tô hạng sang. Theo nhóm Yanghaeyeon, người phụ nữ đã giấu địa chỉ nơi ở, và nhận lương bằng tiền mặt thay vì chuyển khoản để né tránh quy định chu cấp tiền cho 2 con trai sau ly hôn.   

Korea Herald đưa tin, cho tới nay, 89 người không hoàn thành nghĩa vụ chu cấp nuôi con đã bị đưa vào “danh sách hổ thẹn” của Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc. 

Kể từ tháng 10 năm ngoái, Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc đã cho nâng cấp các biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn đối với những cá nhân không hoàn thành nghĩa vụ như tòa án quy định là chi trả khoản tiền nuôi con cho chồng/vợ cũ. Theo đó, những người vi phạm Đạo luật Thực thi và Hỗ trợ Chu cấp nuôi con sẽ bị công khai danh tính, cấm xuất cảnh, hoặc treo bằng lái xe. 

Hôm 12/10, Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc thông  báo đưa tên của 11 người vào “danh sách hổ thẹn”, yêu cầu cấm xuất cảnh với 25 đối tượng, cũng như treo bằng lái xe đối với 53 người. 

Một khi bị đưa vào “danh sách hổ thẹn”, thông tin cá nhân của người vi phạm sẽ được công khai trong vòng 3 năm, và chỉ được xóa bỏ khi người vi phạm qua đời, phá sản hay mất tích. Danh tính cũng có thể được xóa khỏi “danh sách hổ thẹn”, nếu như người vi phạm đã hoàn thành nghĩa vụ được tòa án quy định. 

Cũng theo Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc, tổng khoản tiền nợ chu cấp nuôi con hiện là 242 triệu won (169.491 USD). 

Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc khẳng định các biện pháp trừng phạt mạnh tay đã phát huy hiệu quả khi khuyến khích những cha/mẹ từng từ chối thực hiện nghĩa vụ nay đã chịu chi trả khoản tiền chu cấp nuôi con. 

Do đó, Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc đã gỡ bỏ lệnh treo bằng lái xe với 14 người vi phạm chịu chi trả một phần hoặc toàn bộ số tiền còn nợ trong khoản chu cấp nuôi con sau khi họ bị đưa vào “danh sách hổ thẹn”. 

Minh Thu (lược dịch)

Vác cả bồn toilet, thùng chứa 1.600 lít tới rạp chiếu phim để đựng bỏng ngô Icon

Hình ảnh khán giả tới rạp chiếu phim vác cả bồn toilet, hay thùng chứa dung tích 1.600 lít để đựng bỏng ngô khiến nhiều người phì cười.

Những cái chết bất thình lình ở thành phố thuộc top an toàn nhất thế giới

Nằm trong nhóm các thành phố an toàn nhất thế giới, Hong Kong vẫn ghi nhận những cái chết bất thình lình.

Thầy dạy bơi lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm nhận án 19 năm tù giam

Tòa án tuyên phạt gần 19 năm tù giam đối với thầy dạy bơi từng lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm, khiến nạn nhân bị sang chấn tâm lý nghiêm trọng.

Gặp tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’, người đi xe máy thoát chết nhờ chiếc mũ bảo hiểm Icon

Chiếc mũ bảo hiểm đã cứu mạng người đi xe máy khi gặp phải tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’ trong lúc đang tham gia giao thông.

Sương giá nghiêm trọng ở châu Âu khiến giá khí đốt tăng vọt

Bloomberg cho biết sương giá nghiêm trọng ở châu Âu đã khiến giá khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) tăng vọt.

‘Vụ án Mafia lông thú’: Cách KGB thanh lý nhóm tội phạm có tổ chức lớn nhất ở Liên Xô

Những nhà công nghiệp Liên Xô đầu những năm 1970 đã tham gia vào hoạt động kinh doanh có lợi nhuận cao không qua nhà nước, những kẻ buôn bán lông thú của Mafia khi đó đã thu hút sự chú ý của Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB).

Top 9 địa điểm bí ẩn nhất trên thế giới ‘làm khó’ những bộ não thông minh nhất

Những nơi này thường gắn với nhiều giai thoại kỳ bí, hay lời đồn thổi về ma quỷ nên thường thu hút các du khách ưa mạo hiểm.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua

Cùng chiêm ngưỡng lại những bức ảnh đầy cảm xúc, sống động và ý nghĩa nhất được các nhiếp ảnh gia ghi lại trong tuần lễ vừa qua.

Những nàng WAGs nóng bỏng của đội tuyển Brazil

Đến với Qatar, Brazil không chỉ mang đến những cầu thủ chất lượng mà còn có những nàng WAGs quyến rũ.

Đang cập nhật dữ liệu !