Sơn La: Trải thảm đỏ nhưng vẫn không thu hút được bác sĩ, dược sĩ

Ngày 17/07/2017, GS – TS Lê Quang Cường Thứ trưởng Bộ Y tế, PGS - TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến thăm và làm việc tại BVĐK Mộc Châu (Sơn La)

Thứ trưởng Lê Quang Cường thăm các bệnh nhân đang điều trị tại BV Đa khoa Mộc Châu, Sơn La

Theo BSCKII Vi Hồng Kỳ - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Mộc Châu cho biết, hiện bệnh viện thực kê 420 giường bệnh; 10 phòng khám chuyên khoa. Năm 2016, Bệnh viện đạt 160% công suất sử dụng giường bệnh kế hoạch. Trung bình hằng năm bệnh viện tiếp nhận 50.000 lượt khám bệnh; 12.000 lượt điều trị nội trú.

Bác sĩ Kỳ cũng chia sẻ, để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu đã không ngừng cử cán bộ đi đào tạo nâng cao chuyên môn nghiệp vụ tại các Bệnh viện tuyến trên như Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện E, Bệnh viện đa khoa TW Thái Nguyên…, đến nay các thầy thuốc của bệnh viện đã làm chủ hàng loạt kỹ thuật cao như phẫu thuật sọ não, phẫu thuật nội soi ổ bụng, nội soi tiết niệu, nội soi khớp, thay khớp háng, điều trị vô sinh IUI…

So sánh các chỉ số hoạt động chuyên môn trong 2 giai đoạn 5 năm cho thấy các chỉ số hoạt động chuyên môn trong giai đoạn từ 2012-2017 đều tăng gấp 2 hoặc 3 lần so với giai đoạn từ 2007-2011, trong đó có chỉ số tăng vượt bậc như phẫu thuật đặc biệt (áp dụng kỹ thuật cao).

Tuy nhiên, hiện nay ngành y tế Mộc Châu cũng như Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu đang đối mặt với nhiều khó khăn như giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, nhiều phong tục tập quán trong chăm sóc sức khỏe không dễ thay đổi. Đặc biệt, Bệnh viện đa khoa Mộc Châu hiện đang thiếu trầm trọng cán bộ y tế có trình độ, cả bác sĩ và điều dưỡng.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Kim An – Phó GĐ Sở Y tế Sơn La hiện ngành y tế Sơn La đã có nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn về nhân lực y tế, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân trên địa bàn tỉnh. Nhưng Sơn La vẫn gặp không ít khó khăn trong công tác nhân lực để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và nâng cao sức khỏe của người dân.

Mặc dù tỉnh đã trải thảm đỏ để thu hút bác sĩ, dược sĩ tuy nhiên việc này hiện còn khó khăn, và ít có cán bộ về công tác tại Sơn La, do đó Sở y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu xác định lấy nguồn cán bộ địa phương để đào tạo nâng cao trình độ là chính. Đồng thời, có sự hỗ trợ về chuyên môn khi cần thiết với những bệnh viện ở khu vực lân cận.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Quang Cường đánh giá cao sự nỗ lực thay đổi và kết quả đạt được của BVĐK Mộc Châu cả về công tác khám chữa bệnh cũng như phong cách phục vụ người bệnh của cán bộ y tế tại đây. Về những khó khăn cũng như đề xuất của bệnh viện, Bộ trưởng cho hay, về vấn đề thiếu nhân lực, đây là khó khăn chung của toàn ngành Y tế nước ta.

Thứ trưởng Lê Quang Cường cũng đề xuất BVĐK Mộc Châu tập trung đào tạo, nâng cao trình độ của nguồn cán bộ y tế sẵn có. Về vấn đề chuyên môn, theo Thứ trưởng, để đạt được mục tiêu thu hút người dân đến khám chữa bệnh, bệnh viện cần nỗ lực hơn nữa trong ứng dụng các kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh, đồng thời cần quyết liệt đổi mới hơn nữa trong phong cách phục vụ người bệnh, làm sao để người bệnh ngày càng hài lòng hơn khi đến khám chữa bệnh tại bệnh viện.
Ngoài ra, Thứ trưởng cũng chỉ đạo Bệnh viện đa khoa Mộc Châu cần xác định rõ mô hình bệnh tật tại địa phương, qua đó đề ra chiến lược đào tạo nguồn nhân lực và chuyển giao các gói kỹ thuật phù hợp…

P.T

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !