Sơn La thúc đẩy sản xuất, tăng cương hỗ trợ tiêu thụ nông sản trong và ngoài nước

Tổ chức hội nghị giao thương trực tuyến, trực tiếp kết nối tiêu thụ nông sản; đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử (TMĐT)... được tỉnh Sơn La triển khai trong thời gian qua nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Sơn La đã đẩy mạnh hỗ trợ, kết nối tiêu thụ nông sản qua nhiều hình thức. Nhờ đó, nhiều mặt hàng nông sản không những tiêu thụ hết mà còn kết nối thêm những thị trường mới tiềm năng.

Tỉnh Sơn La hiện có 78.800 ha cây ăn quả, trong đó 17.500 ha cây trồng đã áp dụng các quy trình sản xuất an toàn; hơn 4.700 ha cây ăn quả các loại được cấp 181 mã số vùng trồng; 9 sản phẩm quả mang thương hiệu Sơn La được cấp văn bằng bảo hộ. Niên vụ 2020-2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, việc tiêu thụ nông sản, nhất là hoa quả tươi gặp nhiều khó khăn.

Xoài là một trong những cây trồng cây trồng chủ lực trên đất dốc ở Sơn La, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân, trong những năm gần đây đã xuất khẩu đến các thị trường khó tính như Mỹ, Australia, Anh và Trung Quốc, được đánh giá cao và cam kết tiêu thụ ổn định.Hiện nay trên toàn tỉnh Sơn La có diện tích gần gần 19.000ha, sản lượng ước đạt 65.000 tấn,tập trung diện tích lớn ở các huyện: Yên Châu, Mai Sơn, Mường La, Sông Mã.

Vào tháng 6/2021, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu “Xoài Sơn La".

{keywords}
Xoài Sơn La đã xuất khẩu 

Bà Đỗ Thị Bích Châu, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: Sở đã theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường, đẩy mạnh hỗ trợ hoạt động mua bán nông sản, như: Tổ chức hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ và xuất khẩu các sản phẩm nông sản tỉnh năm 2021; tăng cường công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp xây dựng thương hiệu về mận Ruby Sơn La.

Năm 2021, sản phẩm xoài, mận Sơn La cũng đã được đưa lên sàn TMĐT như Sendo, Voso, Tiki, Shopee, PostMart... Việc tiêu thụ nông sản được theo dõi cập nhật thông tin hàng ngày...

Không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp, nông dân tiêu thụ hết sản lượng xoài, thanh long, nhãn, mận hậu... trong nước, tỉnh Sơn La đã hỗ trợ, kết nối các sản phẩm long nhãn xuất khẩu sang nhiều nước như: Đức, Anh, Ba Lan, Hà Lan, Hàn Quốc.

Đa dạng các hình thức hỗ trợ, kết nối tiêu thụ nông sản, tỉnh Sơn La đã giải quyết được bài toán đầu ra cho nhiều sản phẩm nông sản gặp khó khăn trong tiêu thụ khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, góp phần đảm bảo chuỗi cung ứng sản xuất lưu thông, tạo lực để người dân tái sản xuất cho vụ sau và đảm bảo cung cầu, ổn định đời sống người dân trên địa bàn.

Trước đó, để hưởng ứng cuộc vận đông "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" có chất lượng, ngày 21/7/2021, UBND tỉnh Sơn La ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2025 với mục đích giúp người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh nhận thức đúng khả năng sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp Sơn La nói riêng; chất lượng của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ Việt Nam; xây dựng văn hoá tiêu dùng của người Việt Nam dựa trên tinh thần yêu nước, ý chí tự lực tực cường, tự tôn dân tộc.

Mục tiêu của kế hoạch là nhằm thúc đẩy sản xuất, lưu thông hàng hoá đáp ứng nhu cầu tiêu dùng xã hội; đẩy mạnh phát triển hệ thống phân phối (do các doanh nghiệp trong nước làm hạt nhân) tạo điều kiện đưa các hàng hoá thiết yếu và hàng Việt Nam có chất lượng với tên gọi “tinh hoa hàng Việt Nam” đến tay người tiêu dùng nhằm nâng cao sức mua, bình ổn thị trường và cải thiện đời sống người dân trong bối cảnh vừa chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế xã hội, hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới; thực hiện các giải pháp để tập trung phát triển thị trường trong nước, trong tỉnh, đẩy mạnh lưu thông và triển khai đồng bộ, linh hoạt các chính sách kích cầu tiêu dùng nội địa; kích thích tiêu dùng hàng Việt Nam, hàng nông sản Sơn La.

Đặc biệt, thực hiện các nhóm giải pháp giúp thay đổi về nhận thức và hành vi của cộng đồng đối với hàng Việt Nam; hỗ trợ phát triển hệ thống phân phối hàng Việt Nam cố định và bền vững; nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong lĩnh vực phân phối hàng Việt Nam; nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường và bảo vệ người tiêu dùng.

N. Huyền 

Vì sao quả bưởi da xanh Bến Tre được chọn ‘mở hàng’ xuất khẩu sang Mỹ?

Sau 6 năm đàm phán, ngày hôm qua (28/11), lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ. Theo đó, bưởi được xuất khẩu là giống bưởi da xanh trồng tại Bến Tre.

Thép Hòa Phát Dung Quất sản xuất thành công mác thép làm tanh lốp ô tô

Lần đầu nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất sản xuất mác thép các bon cao SWRH82A, SWRH72A làm tanh lốp xe ô tô có chất lượng tương đương các nước công nghiệp thép phát triển và giá thành lại cạnh tranh

Hơn 800 triệu ly cà phê G7 được bán tại Trung Quốc kể từ đầu năm 2022

Theo số liệu do Trung Nguyên Legend cung cấp, hiện cà phê G7 đã được xuất khẩu đến 80 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tại Trung Quốc, từ đầu năm 2022 đến nay đã có 800 triệu ly cà phê G7 được bán ra.

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Đặc sản quýt vùng cao xứ Mường vào vụ thu hoạch, giá bán cao hơn năm trước

Thời điểm này quýt vùng cao xứ Mường đang vào vụ thu hoạch nên ngay từ sáng sớm, người dân đã có mặt khắp đồi quýt hái để đóng hàng cho thương lái hoặc đi chợ bán.

Đặc sản cam Vinh đầu vụ giá tăng cao

Những vườn cam Vinh trồng theo hướng hữu cơ, VietGAP hiện đang mở bán với giá từ 50.000 – 55.000 đồng/kg, cao hơn các năm trước từ 10.000 - 15.000 đồng/kg…

Xây dựng thương hiệu hành tỏi Kinh Môn vươn xa, xứng với danh hiệu 'kinh đô hành tỏi'

Nhắc đến Kinh Môn, nhiều người không chỉ biết đến đặc sản sắn dây và gạo nếp cái hoa vàng mà người ta còn biết đến nơi đây là “thủ phủ” của cây hành tỏi lớn nhất miền Bắc.

Thanh Hóa khôi phục thương hiệu đặc sản bưởi ‘tiến vua’

Sau một thời gian bỗng dưng mất hút trên thị trường, đặc sản bưởi “tiến vua” những năm gần đây đã xuất hiện trên thị trường và được nhiều người tiêu dùng biết đến.

Tiền Giang: Hơn 70% sản phẩm OCOP có mặt tại siêu thị, cửa hàng tiện ích

Theo thông tin từ tỉnh Tiền Giang, hiện tỉnh Tiền Giang có khoảng hơn 70% sản phẩm OCOP có mặt tại hệ thống siêu thị và các cửa hàng tiện ích trong tỉnh.

Đưa 'cây triệu đô' của Việt Nam trở lại thời... hoàng kim

Hồ tiêu Việt Nam chiếm đến trên 40% sản lượng toàn cầu, được xuất khẩu đến 115 quốc gia và vùng lãnh thổ. Là quốc gia hàng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu, tuy nhiên những năm gần đây diện tích và sản lượng hồ tiêu có sự sụt giảm...

Đang cập nhật dữ liệu !