Sơn La: Bán 1kg ngô chưa mua nổi một cốc trà đá

Tại Sơn La, do sâu bệnh tấn công nên năng suất, giá ngô bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Ngô xấu, sâu đục chỉ bán được với giá 1.000 đồng/kg cho các nhà vườn để làm phân bón cây.

1.000 đồng/kg ngô

Cây ngô là cây chủ lực trong canh tác nông nghiệp tại tỉnh và là cây trồng mang lại nguồn thu chính cho nhiều nông hộ tại Sơn La. Tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên, do sự tấn công của sâu hại năm 2016 đặc biệt nghiêm trọng nên đa số các giống ngô thường đều bị hiện tượng sâu đục thân/đục bắp, ảnh hưởng đến năng suất và thu nhập của bà con nông dân.

Sơn La: Bán 1kg ngô chưa mua nổi một cốc trà đá - ảnh 1

Giống ngô thường năm nay bị sâu bệnh nhiều, năng suất thấp

Tại Chiềng Sung (Mai Sơn, Sơn La) bà con nông dân cho biết, tỷ lệ sâu hại ngô quá lớn, có khu vực lên tới 80-90% cây bị hại. Giá ngô hiện nay rớt thê thảm, thậm chí thương lái còn từ chối thu mua.

Chị Quàng Thị Thân ở bản Chặm Cẳng, xã Chiềng Sung (Mai Sơn, Sơn La) vừa thu hoạch ngô than thở: “Năm nay, trồng ngô thường sâu hại nhiều quá, cây nào, bắp nào cũng có sâu, bẻ ngô đem về bán mà thương lái không chịu mua. Nếu giá ngô thấp như bây giờ thì gia đình tôi bán hết cả nương ngô cũng không đủ tiền mua giống, phân, thuốc…”

Chị Thân cho biết, thu hoạch 10 bắp thì 8 bắp sâu, thời điểm hiện tại, bắp đẹp chọn ra bán được 2.500 đồng/kg. Còn những bắp ngô xấu bị sâu đục, mốc meo thì thương lái không mua, gia đình chị đang phải chờ bán cho các nhà vườn để về làm phân với giá 1.000 đồng/kg.

Ông Lò Văn Phái cũng ở bản Chặm Cẳng, xã Chiềng Sung chia sẻ, gia đình ông có 6 hecta đất để trồng ngô. Năm nay do sâu bệnh nên sản lượng ngô, giá ngô đều giảm mạnh. Như năm ngoái, 1 hecta ngô thường được 9-10 tấn ngô bắp, thu về 38- 40 triệu đồng nhưng năm nay chỉ được 26- 30 triệu, mỗi hecta mất 8- 10 triệu đồng.

Sơn La: Bán 1kg ngô chưa mua nổi một cốc trà đá - ảnh 2

Ngô tuyển chọn chỉ bán được 2.500 đồng/kg, còn ngô xấu chỉ có giá 1.000 đồng/kg

Bà Nguyễn Thị Tuyển – Đại lý phân phối Vật tư nông nghiệp tại địa bàn huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cũng thừa nhận không dám thu mua ngô của bà con. Theo bà Tuyển, thương lái thu mua theo tiêu chuẩn của nhà máy, phải chọn ngô đẹp, đạt chất lượng, nếu nhập ngô xấu bị nhà máy từ chối thì mỗi chuyến xe sẽ lỗ 15 triệu đồng.

“Năm ngoái, giá ngô thu mua là 4.800 đồng/kg nhưng năm nay chúng tôi không dám mua ngô sâu bệnh này cho nông dân vì mua về cũng không biết bán đi đâu. Hi vọng là nông dân có thể bán được cho một số nhà vườn để bón cây”, bà Tuyển cho hay.

Thay thế giống ngô thường

Chia sẻ với PV, ông Dương Gia Định, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La cho biết, diện tích ngô toàn tỉnh Sơn La khoảng 155.000 hecta. Năm nay do điều kiện canh tác không thuận lợi, sâu hại tấn công lớn nên năng suất, giá thành đều giảm. Tại một số vùng năng suất khoảng 10 - 11 tấn/hecta nhưng có nơi chỉ đạt 5- 6 tấn.

Sơn La: Bán 1kg ngô chưa mua nổi một cốc trà đá - ảnh 3

Ngô chuyển gen được đánh giá có năng suất cao, kháng được sâu bệnh

“Năm nay, do thời tiết không thuận lợi nên sâu bệnh phát triển mạnh. Hầu hết diện tích nương rẫy gieo giống ngô thường đều bị ảnh hưởng. Ngô bị sâu đục thân và sâu đục bắp tấn công khiến người nông dân ít nhiều bị thất thu dẫn đến thiệt hại”, ông Định cho biết.

Để giúp đỡ bà con, Chi cục đang chuyển hướng hỗ trợ, mỗi năm giao cho hệ thống khuyến nông đào tạo, tập huấn, hướng dẫn sử dụng những kỹ thuật canh tác mới như canh tác bền vững trên đất dốc. Ngoài ra còn đưa các giống mới vào sản xuất, đặc biệt trong 2 năm trở lại đây đã mạnh dạn đưa giống ngô chuyển gen vào.

Năm 2015, diện tích ngô chuyển gen đã lên đến hàng nghìn ha, giảm bớt gánh nặng chi phí và đầu tư công lao động.

Ông Định cho biết, diện tích ngô bị sâu hại tấn công chỉ diễn ra ở những nương rẫy gieo trồng giống ngô thường còn giống ngô biến đổi gen có tính kháng sâu đục thân, đục bắp nên năng suất vẫn đảm bảo.

“Ngô biến đổi gen có nhiều ưu điểm như giảm thiểu chi phí đầu tư cho lao động, như thuốc trừ cỏ hay kháng sâu đục thân. Như mọi người biết khi ngô bị sâu đục thân thì cũng bị ảnh hưởng rất lớn về chất lượng sản phẩm, giá thành và quan trọng là hình thức mẫu mã. Thứ hai, sâu đục thân là tác nhân gây ra những vết thương hở tạo điều kiện để nấm bệnh phát triển. Từ đó, hạt ngô bị một số công ty chế biến thức ăn chăn nuôi kiểm định là khó được nhập vào”, ông Định cho hay.

Sơn La: Bán 1kg ngô chưa mua nổi một cốc trà đá - ảnh 4

Sơn La đang dần áp dụng trồng ngô biến đổi gen thay cho ngô thường

Chị Lò Thị Uôn (xã Chiềng Sung, huyện Mai Sơn) cũng cho biết do ngô thường rất nhiều sâu bệnh, khó bán và giá thấp nên từ năm ngoái gia đình chị đã chuyển sang trồng ngô biến đổi gen. Trong khi 20 kg giống ngô thường chỉ thu được 6 tấn ngô thì ngô biến đổi gen cho thu hoạch hơn 10 tấn. Trồng ngô biến đổi gen năng suất cao, mẫu mã đẹp nên bán được giá hơn.

Trước tình hình sâu bệnh, chị Quàng Thị Thân Thân cho biết sẽ chuyển sang trồng ngô biến đổi gen vào vụ tiếp theo: “Sau vụ này gia đình tôi cũng sẽ chuyển sang trồng ngô biến đổi gen, mặc dù mỗi kg giống đắt gần gấp đôi so với ngô thường, nhưng lại được hỗ trợ miễn phí thuốc trừ cỏ. Hơn nữa, ngô biến đổi gen một số nhà đã trồng rồi, cho năng suất cao, không bị sâu bệnh, do đó sẽ giảm công chăm sóc hơn ngô thường”.

Hiện tại giống ngô thường là 115.000 - 120.000 đồng/kg, trong khi đó giá ngô giống chuyển gen gần 200.000 đồng. Chính vì thế bà con rất mong muốn được hỗ trợ về giống cũng như đầu ra cho sản phẩm.

Anh Trần Minh Hải (Cò Nòi, Mai Sơn) cho biết, hiện thị trường đầu ra của ngô chủ yếu vẫn phụ thuộc vào thương lái, nên giá cả còn rất bấp bênh. Do đó, anh Hải rất mong muốn nhà nước, các doanh nghiệp có thêm các giải pháp hỗ trợ người nông dân tiêu thụ ngô tốt hơn.

D. Thùy

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Phiên livestream chốt đơn 75 tỷ 'chấn động': Vì sao chưa tiết lộ tỷ lệ hủy đơn?

Chỉ sau 13 tiếng livestream bán hàng, chủ kênh TikTok Quyền Leo Daily thông báo doanh thu đạt hơn 75 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng xôn xao, cùng không ít hồ nghi. Bởi, con số này ngang ngửa doanh thu một hệ thống siêu thị có gần 4.000 cửa hàng.