Soi tàu cá đồng nát triệu đô đại gia thuỷ sản xin nhập ưu đãi

Hồ sơ xin nhập tàu cá cũ của chồng đại gia thuỷ sản Diệu Hiền, chủ công ty Trí Việt, công ty này xin vay ưu đãi nhập hàng chục tàu cá đã có "tuổi thọ" từ 30- 40 năm với giá hơn nửa triệu đô mỗi chiếc.

Sau khi Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đức Khải - Phạm Ngọc Lâm, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản trình Chính phủ đề xuất xin hỗ trợ vay 1.350 tỉ để nhập 100 tàu cá cũ với lãi suất ưu đãi 1%/năm để kết hợp đánh bắt xa bờ, bám biển, bảo vệ chủ quyền Tổ quốc đang gây xôn xao dư luận thì  mới đây ông Trần Văn Trí, Chủ tịch HĐQT công ty CP tập đoàn Thủy hải sản Trí Việt lại có tờ trình gửi lên cơ quan Đảng, nhà nước, các Bộ ngành xin phép nhập và đóng mới 220 tàu vỏ thép, xây dựng 2 cầu cảng , nhập 3 máy bay trực thăng cứu hộ cứu nạn.

Soi tàu cá đồng nát triệu đô đại gia thuỷ sản xin nhập ưu đãi - ảnh 1

Công ty Trí Việt muốn nhập 50 tàu vỏ thép đã qua sử dụng

Theo tờ trình của công ty CP Tập đoàn Thủy hải sản Trí Việt: “ Thực hiện chủ trương Lãnh đạo Đảng, Nhà Nước, Quốc hội và Chính phủ về việc đóng mới và cải tạo nâng cấp tàu đánh cá vỏ thép nhằm giúp ngư dân có phương tiện an toàn đánh bắt thủy hải sản xa bờ trên Vùng biển của Việt Nam nhằm từng bước nâng cao đời sống cho ngư dân và tham gia bảo vệ chủ quyền trên biển.

Công ty Trí việt hiện nay có nhiều nhà máy chế biến Thủy hải sản tại các tỉnh Vĩnh Long, Cần Thơ, Sóc Trăng, Kiên Giang, các nhà máy này hiện đang thiếu nguyên liệu sản xuất vì vậy công ty làm tờ trình để được tham gia vào chương trình với những nội dung như: đề nghị cho công ty vay vốn ưu đãi theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP ngày 07/ 07/2014 của Thủ tướng Chính phủ để công ty nhập và đóng mới 220 tàu vỏ thép đã qua sử dụng dưới 15 năm, công suất máy chính trên 400 CV và 500 CV của một số nước như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Canada… nhằm phục vụ cho ngư dân đánh bắt xa bờ, cung cấp dịch vụ hậu cần khai thác hải sản xa bờ, thu gom thủy sản tạm trữ cứu nạn cứu hộ trên vùng biển Việt Nam.

Theo kế hoạch, Giai đoạn 1 năm 2014, công ty đầu tư nhập và đóng mới 72 tàu, trong đó: Nhập 50 tàu vỏ thép đã qua sử dụng, công suất máy chính trên 400CV nhằm phục vụ cho ngư dân đánh bắt xa bờ; giúp cho ngư dân 6 tỉnh miền Tây có biển là Kiên Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre; Đóng mới 20 tàu vỏ thép công suất máy trên 400CV phục vụ hậu cần cho ngư dân khai thác hải sản...

Giai đoạn 2 từ 2015 đến năm 2010 công ty sẽ đầu tư xây dựng mới 1 cầu cảng cá loại I và khu neo đậu tránh trú bão; Nhập và đóng mới 150 tàu phục vụ đánh bắt xa bờ, phục vụ hậu cần cho ngư dân khai thác trên biển và mua 3 máy bay trực thăng cứu hộ cứu nạn.

Cũng giống như Đức Khải, công ty Trí Việt cũng đề nghị cho công ty này vay vốn ưu đãi theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP.

Theo ông Đào Hồng Đức, Cục trưởng Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi Thủy sản cho biết, căn cứ theo Điều 5, Nghị định 52 của Chính phủ về nhập khẩu tàu cá quy định, tàu cá đóng bằng vật liệu vỏ thép khi nhập vào Việt Nam không quá 8 năm, trong khi thực tế hồ sơ xin nhập tàu cá cũ của Trí Việt, tàu cá đều có tuổi thọ 30- 40 năm.

Theo sơ yếu lí lịch của tàu mà công ty Trí Việt yêu cầu nhập về nhiều tàu quá độ tuổi so với quy định. Trong tập hồ sơ, chỉ có một tàu cá mới nhất là từ năm 2002, 1996. Còn lại nhiều tàu sản xuất từ những năm 1985, đặc biệt có những tàu quá cũ kỹ khi có năm sản xuất từ 1978, 1984…với giá tiền từ 130.000 đến hơn 500.000 USD.

Những tàu cũ đều quá hạn so với quy định song đều có mức giá khoảng 10 tỷ đồng. Chẳng hạn tàu cá từ năm 1996, quá hạn 10 năm nhưng có giá 550.000 USD tương đương với 11,5 tỷ đồng. Tàu cá năm 1978, loại tàu tiện ích, lượng nhiên liệu 3000 GAL, lượng nhiên liệu vận chuyển 15000 GAL có độ tuổi 36 năm nhưng có giá 495.000 USD tương đương với 10,3 tỷ đồng; Tàu cá năm 1984, cấu trúc thép, vận tốc 9 kts, chiều dài 21.35m, giá 129.000 USD giá 2,7 tỷ đồng;  Tàu cá năm 2002 giá 525.000 USD tương đương với 11 tỷ đồng...

Theo Nghị định 67, mọi cá nhân, tổ chức có kinh nghiệm nghề cá, làm ăn hiệu quả sẽ được hỗ trợ vay tối đa từ 70% đến 95% tổng giá trị đầu tư đóng mới, nâng cấp tàu, bao gồm cả máy móc, ngư lưới cụ, trang thiết bị hàng hải, máy móc thiết bị bảo quản hải sản, bảo quản hàng hóa, bốc xếp hàng hóa, tùy thuộc vào chất liệu của vỏ tàu và công suất máy chính.

Việc xin hỗ trợ lớn từ việc nhập tàu cá cũ quá độ tuổi quy định khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu các công ty này đang muốn hưởng ưu đãi từ Nghị định 67 hay thực chất đây là một chiêu trò PR hoặc lợi dụng nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ của các doanh nghiệp này?

Diệu Thùy

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.