Soi độ ổn định “chất” nhất thế giới của “xe tăng bay” T-80BV Ukraine

Ukraine vừa hoàn thành nâng cấp “xe tăng bay” T-80BV có tháp pháo ổn định “chất” nhất thế giới, đây là dòng tăng chủ lực hiện đại nhất trong Quân đội Ukraine hiện nay.

Theo Huanqiu ngày 6/12, để quảng cáo cho năng lực sản xuất xe tăng của Ukraine, nhà máy tăng thiết giáp Kharkiv Morozov của Ukraine đã sử dụng xe tăng T-80BV để “vận chuyển” một ly bia được đặt ở cuối nòng pháo của xe tăng. T-80BV đã tiến hành di chuyển nhiều tư thế vận động trên chiến trường mà vẫn không làm rơi ly bia này, điều này thể hiện tính năng tuyệt vời của thiết bị ổn định hai chiều của tháp pháo xe tăng.

Trong quá trình biểu diễn, đầu tiên T-80BV sử dụng 1 ly bia lớn được rót đầy và đặt trên nòng pháo xe tăng, sau đó xe tăng từ từ di chuyển về phía trước trên mặt đất bằng phẳng và thực hiện xoay khung 360 độ. Hướng của bệ pháo vẫn giữ nguyên, và bia trong ly không bị rơi. Tiếp theo, xe tăng T-80BV tiến hành di chuyển ở địa hình phức tạp hơn, chiếc cốc trên nòng pháo được thay bằng một ly rượu, sau đó, xe tăng T-80BV mang theo nửa ly rượu này di chuyển trên địa hình nhiều bùn và cỏ, ly rượu vẫn không bị đổ dù chỉ một giọt.

Có thể thấy rằng, bộ ổn định hai chiều được trang bị trên tháp pháo T-80BV có chức năng ổn định mạnh mẽ. Điều này cho phép T-80BV sau khi nhắm chuẩn mục tiêu có thể thông qua sự tính toán và đo lường chính xác của thiết bị cảm biến, có thể tấn công chính xác mục tiêu mà không bị ảnh hưởng bởi độ rung chấn. T-80BV sở hữu khẩu pháo 125mm 2A46M với hệ thống nạp đạn tự động đáng tin cậy, pháo có thể phóng tên lửa chống tăng 9K112 Korba qua nòng, tầm bắn 4 km

Được biết, xe tăng T-80BV được mệnh danh là “xe tăng bay” bởi tốc độ của nó lên đến khoảng 70 km/h, xe tăng này mới được Ukraine nâng cấp từ xe tăng chiến đấu chủ lực T-80 của Quân đội Ukraine. Xe tăng T-80 là các xe tăng cũ, có trong các kho dự trữ chiến lược của Ukraine và đa số chúng đều đã xuống cấp nghiêm trọng.

Sau năm 1991, Ukraine đã nhận lại từ Liên bang Nga khoảng 500 chiếc T-80. Tuy nhiên do nền kinh tế khủng hoảng cũng như những vấn đề chính trị đã khiến số lượng tăng T-80 của nước này liên tục suy giảm. Đến năm 2018 ước tính chỉ còn khoảng 100 chiếc trong biên chế, số còn lại nằm trong nhà kho. Do những căng thẳng trong quan hệ Ukraine và Nga, phía Ukraine đã phải tự mình nâng cấp tăng T-80 thành T-80BV để đáp ứng nhu cầu chiến đấu của quân đội.

Nhiều chuyên gia quân sự đánh giá rằng, T-80BV của Ukraine chỉ là biến thể nâng cấp nhẹ của những chiếc T-80 do Liên Xô chế tạo vốn có sẵn trong các kho xe tăng dự trữ chiến lược của Ukraine và chúng không được nâng cấp nhiều ngoài việc được trang bị hệ thống giáp phản ứng nổ mới. Thậm chí chúng còn bị đánh giá thua cả những biến thể T-80U và T-80UD. Điểm mạnh duy nhất của xe tăng T-80BV là chúng được trang bị các động cơ GTD-1000 giúp nó cơ động hơn những chiếc T-72B của Nga cùng với đó là hệ thống giáp phản ứng nổ tích hợp hay hệ thống điều khiển hỏa lực.

Độ ổn định "chất" nhất thế giới của T-80BV. Nguồn: Huanqiu.
 
Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: T-80BV xe tăng bay Ukraine T-80 Kharkiv Morozov tên lửa chống tăng Liên Xô T-80U T-80UD T-72B

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Chính trị gia Pháp kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (Rassemblement National - RN) của bà Marine Le Pen mới đây tuyên bố, Chính quyền Pháp nên quan tâm đến lợi ích của đất nước thay vì tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

UCAV mới của Israel - giải pháp cho chiến tranh đô thị hiện đại Icon

Máy bay không người lái mới LANIUS của công ty quốc phòng Elbit Systems (Israel) kết hợp một số công nghệ có thể giúp nó đi đầu trong thay đổi cán cân liên quan đến tác chiến đô thị.

Xe tăng Leopard của Đức ‘bất lực’ khi leo dốc 30 độ Icon

Theo Avia.pro, quân đội Thụy Điển mới đây đã chứng minh sự yếu kém hoàn toàn của xe tăng Leopard (Đức) khi leo dốc 30 độ.

Vén màn bí mật về chiến công của những Anh hùng đầu tiên của Liên Xô

Danh hiệu Anh hùng Liên Xô được dành cho những người thực sự xuất sắc.

Hệ thống phòng không mới chuyên diệt UAV của Trung Quốc

Hệ thống Type-625E mới của Trung Quốc được trang bị tên lửa và pháo kiểu Gatling, được mệnh danh là “Drone Killer”, được phát triển để lấp đầy lỗ hổng trong hệ thống phòng không nhiều tầng của nước này.

Đang cập nhật dữ liệu !