Soi độ ổn định “chất” nhất thế giới của “xe tăng bay” T-80BV Ukraine

Ukraine vừa hoàn thành nâng cấp “xe tăng bay” T-80BV có tháp pháo ổn định “chất” nhất thế giới, đây là dòng tăng chủ lực hiện đại nhất trong Quân đội Ukraine hiện nay.

Theo Huanqiu ngày 6/12, để quảng cáo cho năng lực sản xuất xe tăng của Ukraine, nhà máy tăng thiết giáp Kharkiv Morozov của Ukraine đã sử dụng xe tăng T-80BV để “vận chuyển” một ly bia được đặt ở cuối nòng pháo của xe tăng. T-80BV đã tiến hành di chuyển nhiều tư thế vận động trên chiến trường mà vẫn không làm rơi ly bia này, điều này thể hiện tính năng tuyệt vời của thiết bị ổn định hai chiều của tháp pháo xe tăng.

Trong quá trình biểu diễn, đầu tiên T-80BV sử dụng 1 ly bia lớn được rót đầy và đặt trên nòng pháo xe tăng, sau đó xe tăng từ từ di chuyển về phía trước trên mặt đất bằng phẳng và thực hiện xoay khung 360 độ. Hướng của bệ pháo vẫn giữ nguyên, và bia trong ly không bị rơi. Tiếp theo, xe tăng T-80BV tiến hành di chuyển ở địa hình phức tạp hơn, chiếc cốc trên nòng pháo được thay bằng một ly rượu, sau đó, xe tăng T-80BV mang theo nửa ly rượu này di chuyển trên địa hình nhiều bùn và cỏ, ly rượu vẫn không bị đổ dù chỉ một giọt.

Có thể thấy rằng, bộ ổn định hai chiều được trang bị trên tháp pháo T-80BV có chức năng ổn định mạnh mẽ. Điều này cho phép T-80BV sau khi nhắm chuẩn mục tiêu có thể thông qua sự tính toán và đo lường chính xác của thiết bị cảm biến, có thể tấn công chính xác mục tiêu mà không bị ảnh hưởng bởi độ rung chấn. T-80BV sở hữu khẩu pháo 125mm 2A46M với hệ thống nạp đạn tự động đáng tin cậy, pháo có thể phóng tên lửa chống tăng 9K112 Korba qua nòng, tầm bắn 4 km

Được biết, xe tăng T-80BV được mệnh danh là “xe tăng bay” bởi tốc độ của nó lên đến khoảng 70 km/h, xe tăng này mới được Ukraine nâng cấp từ xe tăng chiến đấu chủ lực T-80 của Quân đội Ukraine. Xe tăng T-80 là các xe tăng cũ, có trong các kho dự trữ chiến lược của Ukraine và đa số chúng đều đã xuống cấp nghiêm trọng.

Sau năm 1991, Ukraine đã nhận lại từ Liên bang Nga khoảng 500 chiếc T-80. Tuy nhiên do nền kinh tế khủng hoảng cũng như những vấn đề chính trị đã khiến số lượng tăng T-80 của nước này liên tục suy giảm. Đến năm 2018 ước tính chỉ còn khoảng 100 chiếc trong biên chế, số còn lại nằm trong nhà kho. Do những căng thẳng trong quan hệ Ukraine và Nga, phía Ukraine đã phải tự mình nâng cấp tăng T-80 thành T-80BV để đáp ứng nhu cầu chiến đấu của quân đội.

Nhiều chuyên gia quân sự đánh giá rằng, T-80BV của Ukraine chỉ là biến thể nâng cấp nhẹ của những chiếc T-80 do Liên Xô chế tạo vốn có sẵn trong các kho xe tăng dự trữ chiến lược của Ukraine và chúng không được nâng cấp nhiều ngoài việc được trang bị hệ thống giáp phản ứng nổ mới. Thậm chí chúng còn bị đánh giá thua cả những biến thể T-80U và T-80UD. Điểm mạnh duy nhất của xe tăng T-80BV là chúng được trang bị các động cơ GTD-1000 giúp nó cơ động hơn những chiếc T-72B của Nga cùng với đó là hệ thống giáp phản ứng nổ tích hợp hay hệ thống điều khiển hỏa lực.

Độ ổn định "chất" nhất thế giới của T-80BV. Nguồn: Huanqiu.
 
Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: T-80BV xe tăng bay Ukraine T-80 Kharkiv Morozov tên lửa chống tăng Liên Xô T-80U T-80UD T-72B

Doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn tăng vọt ở Nga

RIA dẫn số liệu của Sellematics cho hay, sau khi Nga tuyên bố huy động binh lính, doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn trên các thị trường nội địa đã tăng 2,5 lần trong tuần từ ngày 21-28/9.

Ukraine kiểm soát khu vực Davydov Brod (Kherson), bất chấp tổn thất lớn Icon

Quân đội Ukraine được cho đã tiến vào và kiểm soát ngôi làng trọng yếu Davydov Brod ở vùng Kherson, bất chấp những tổn thất lớn.

Quân đội Ukraine tiến vào Kharkov, cách biên giới Luhansk vài km Icon

Theo Avia.pro, quân đội Ukraine đã tiến vào lãnh thổ của 2 khu định cư nữa ở vùng Kharkov.

NATO ban bố cảnh báo khẩn cấp liên quan đến tàu ngầm hạt nhân của Nga

Theo Avia.pro, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới đây đã ban bố một cảnh báo khẩn cấp liên quan đến tàu ngầm hạt nhân Belgorod của Nga.

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye

Chính quyền vùng Zaporozhye cho biết, quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng tới Zaporozhye.

Quân đội Ukraine tấn công đường ống dẫn khí đốt ở vùng Kherson

Theo chính quyền vùng Kherson, vào đêm ngày 28/9, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào đường ống dẫn khí đốt của vùng này tại thành phố Novaya Kakhovka và thành phố Kakhovka đã không còn khí đốt.

Nhiều thiết bị quân sự của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Theo Avia.pro, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp chở quân và hàng chục hệ thống pháo được phát hiện ở biên giới với Nga.

Politico: Tình báo Mỹ tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân Nga

Politico dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ và đồng minh đang tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân của Nga.

Su-57 của Nga bất ngờ xuất hiện gần biên giới Ukraine

Theo Avia.pro, một máy bay chiến đấu Su-57 của Nga bị phát hiện ở gần biên giới với Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !