Sở Y tế Hà Nội bắt tay khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 955/KH-SYT về phối hợp triển khai các biện pháp khống chế dịch bệnh tả lợn Châu Phi.

Sở Y tế Hà Nội bắt tay khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Theo  đó, các đơn vị trong ngành có Kế hoạch, phương án phối hợp với các đơn vị có liên quan chủ động triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi; Tăng cường công tác thanh kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở chế biến và sản xuất thực phẩm, đặc biệt là đối với các thực phẩm có nguồn gốc từ thịt lợn.

Phối hợp với ngành Thú y đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin chính xác, kịp thời cho nhân dân về diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi, nội dung tuyên truyền cần đảm bảo yêu cầu vừa phòng chống dịch bệnh vừa bảo vệ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm từ thịt lợn, không gây hoang mang cho người dân; Tuyên truyền phổ biến cho người dân và các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm về việc đảm bảo vệ sinh ATTP, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm từ thịt lợn bị mắc bệnh dịch.

Phối hợp với ngành NN&PTNT và các sở, ban, ngành liên quan trong việc kiểm tra liên ngành về công tác phòng chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi theo chỉ đạo của UBND Thành phố; Phối hợp giữa ngành Y tế với ngành NN&PTNT và ngành Công thương trong việc đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn Thành phố.

Phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn đặc biệt là các cơ sở dịch vụ ăn uống, sản xuất, chế biến thực phẩm có nguồn gốc từ thịt lợn.

Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn công tác đảm bảo vệ sinh ATTP cho người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, tuyên truyền cho người dân biết cách lựa chọn thực phẩm an toàn và các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm.

Hướng dẫn Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã phối hợp với Trạm Thú y trên địa bàn trong việc vệ sinh môi trường khử khuẩn tại các khu vực có dịch bệnh; hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho cán bộ và người dân khi tiếp xúc, làm việc trong môi trường bị ô nhiễm do dịch bệnh.

Dịch tả lợn Châu Phi không lây truyền sang người, tuy nhiên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người (mắc các dịch bệnh khác do ô nhiễm môi trường nếu không được xử lý vệ sinh kịp thời, đúng quy định).

Hiện nay, dịch tả lợn Châu Phi chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu, vì vậy, biện pháp phòng bệnh chính là phát hiện và xử lý kịp thời triệt để ổ dịch ngay từ khi xuất hiện ở phạm vi nhỏ để tránh lây lan.

Tuân thủ đúng các biện pháp phòng ngừa, vệ sinh chuồng trại và các nơi kinh doanh, chế biến thực phẩm; khi phát hiện các trường hợp lợn ốm, chết cần thông báo ngay cho các cơ quan Thú y trên địa bàn.

Không vận chuyển lợn hoặc các sản phẩm có nguồn gốc từ lợn ra vào đang vùng có dịch bệnh; Không chế biến và ăn các sản phẩm từ thịt lợn bị ốm, chết; nấu chín thịt lợn trước khi ăn.

N.Huyền

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Sự thật về thói quen tưởng như giúp giảm cân

Nhiều người thường không ăn sáng với mục đích giảm cân nhưng thực tế, đây là bữa quan trọng nhất trong ngày.

Đang cập nhật dữ liệu !