Sợ nắng héo lúa 'héo cả người', nông dân Hà Nội 'đội đèn' đi cấy từ 2h sáng

Mới hơn 2h sáng, trên cánh đồng xã Tam Hưng (Thanh Oai, Hà Nội) đã xuất hiện những bóng người nhấp nhô, ánh sáng leo lét phát ra từ những chiếc đèn pin đeo trên đầu mỗi người.

Những ngày cuối tháng 6, nhiều địa phương ở miền Bắc bắt đầu vào vụ mùa Hè-Thu. Để đảm bảo thời vụ, trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài, những ngày qua, người nông dân tại xã Tam Hưng (huyện Thanh Oai, Hà Nội) phải đi cấy lúc nửa đêm về sáng, có nhà ra đồng từ lúc 2h khi bầu trời còn tối đen.

{keywords}
Người nông dân ở xã Tam Hưng đeo đèn pin đi cấy lúc nửa đêm.

Theo ghi nhận của PV, từ hơn 2h sáng, trên cánh đồng đã xuất hiện những bóng người nhấp nhô. Những chiếc đèn pin đeo trên đầu là nguồn phát sáng duy nhất giúp bà con cấy lúa. Do trời tối nên người cấy giỏi cũng chỉ đạt năng suất bằng một nửa so với ban ngày và lúa cấy khó thẳng hàng.

{keywords}
Những chiếc đèn pin là nguồn phát sáng duy nhất giúp bà con cấy lúa lúc nửa đêm.

Chị Nguyễn Thị Chung (xã Tam Hưng) cho hay: “Mấy hôm nay trời nắng nóng quá nên chúng tôi phải đi cấy lúa sớm. Cả gia đình tôi đã ra đây từ 3h sáng, tranh thủ cố gắng cấy xong hơn 1 sào ruộng này. Mấy hôm nay nắng sớm và nóng như đổ lửa, gia đình tôi chỉ có thể cấy đến 8h sáng là nghỉ. Ngoài đồng không có bóng cây, nắng gắt vô cùng khó chịu".

{keywords}
Thời tiết nắng nóng như đổ lửa kéo dài liên tục khiến người nông dân rất vất vả trong việc cấy lúa.

Giải pháp cấy đêm không chỉ đảm bảo cho sức khỏe cho người nông dân mà còn đảm bảo mùa vụ. Nếu bà con cấy lúc trời nắng, nước ruộng nóng, khả năng mạ bị héo sẽ lên đến trên 70%, thậm chí phải cấy lại.

Tuy nhiên, việc phải đeo đèn pin lên người tạo nguồn sáng giữa đồng lại thu hút muỗi và côn trùng, người dân phải vừa cấy vừa liên tục xua đuổi.

“Sáng nay nhà tôi cấy gần 3 sào ruộng nên bốn mẹ con đã ra đồng từ hơn 2 giờ sáng, dự định cấy đến hơn 7 giờ là xong. Đi làm sớm cũng mệt mỏi vì không được ngủ, nhưng bù lại thời tiết ban đêm mát mẻ, dễ chịu hơn; ban ngày nóng không chịu nổi. Hơn nữa, đi cấy sớm thì cây lúa non sẽ không bị héo rũ”, bà Nguyễn Thị Mỹ (xã Tam Hưng) chia sẻ.

{keywords}
Mới 5h trời đã sáng rõ và bắt đầu hửng nắng.

 

{keywords}
Nhiều người vội vàng cấy cho xong mảnh ruộng khi ngày mới vừa bắt đầu.

 

{keywords}
Cấy lúa ban đêm tuy không được thẳng hàng như ban ngày, nhưng yên tâm hơn vì cây mạ non vừa cấy xuống không bị cháy nắng.

Quang Hùng - Bảo Khánh

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Đang cập nhật dữ liệu !