Số liệu 'bất ngờ' về nạn tin tặc trên thế giới

Theo báo cáo xu hướng tội phạm công nghệ cao 2020 của Công ty quốc tế Group-IB (Nga), tội phạm mạng thường thực hiện các cuộc tấn công từ Trung Quốc, Iran, Triều Tiên và Nga.

“Trên bản đồ cuộc đua đối đầu không gian mạng của các dịch vụ đặc biệt, số lượng nhóm tin tặc lớn nhất tập trung ở Trung Quốc - 23 nhóm, ở Iran - 8 nhóm, ở Triều Tiên và Nga - mỗi nước 4 nhóm, ở Ấn Độ - 3 nhóm, ở Pakistan và Dải Gaza - mỗi nước 2 nhóm, Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc - mỗi nước một nhóm”, tài liệu cho biết.

{keywords}
Những khu vực nào thường bị tin tặc tấn công nhất. (Ảnh: RIA)

Cụ thể, nơi bị tin tặc tấn công nhiều nhất trong nửa cuối năm 2019 đến nửa đầu năm 2020 là khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó các nhóm ủng hộ chính phủ từ Trung Quốc, Triều Tiên, Iran và Pakistan tỏ ra quan tâm nhất với tổng cộng 34 vụ tấn công đã được thực hiện ở khu vực này. Ở vị trí thứ hai là khu vực châu Âu (22 vụ tấn công), chủ yếu được quan tâm đến các nhóm từ Trung Quốc, Pakistan, Nga và Iran.

Trong khi đó, khu vực Trung Đông và Châu Phi có 18 vụ tấn công đã được thực hiện tại các quốc gia này, chủ yếu do tin tặc từ Iran, Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Gaza thực hiện.

Đồng thời, Nga và Mỹ là những cường quốc ít bị tấn công nhất. Với 15 vụ tấn công đã được thực hiện ở Mỹ và 9 vụ tấn công ở Nga. Theo các báo cáo, thành phần của những kẻ tấn công ở hai quốc gia này chủ yếu là các nhóm đến từ Trung Quốc, Triều Tiên và Iran. Đặc biệt, các tài liệu cho rằng, một cuộc tấn công của các nhóm tin tặc đến từ Kazakhstan đã được ghi lại ở Nga, và các tin tặc đến từ Dải Gaza, Pakistan được cho có thực hiện các vụ tấn công vào Mỹ.

Các nhà phân tích cũng tìm thấy 7 nhóm APT (tiến hành các cuộc tấn công có chủ đích) chưa từng biết trước đây, trong số đó: Tortoiseshell (Iran), Poison Carp (Trung Quốc), Higaisa (Hàn Quốc), AVIVORE (Trung Quốc), Nuo Chong Lions (Ả Rập Saudi) và Chimera và WildPressure - chưa xác định được quốc gia. Ngoài ra, các hoạt động mới đã được xác định từ 6 nhóm khác vẫn chưa được chú ý trong vài năm qua.

Theo các chuyên gia, kho vũ khí của tin tặc đang được tích cực bổ sung các công cụ cho các cuộc tấn công vào các mạng lưới cơ sở hạ tầng quan trọng bị cô lập về mặt vật lý. Vì vậy, năm nay các sự cố đã xảy ra tại các cơ sở hạt nhân của Iran và Ấn Độ. Một cuộc tấn công nổi tiếng khác là vụ phá hoại có chủ đích ở Israel nhắm vào các hệ thống nước mà tin tặc cố gắng thay đổi nồng độ clo trong nước. Vụ tấn công này có thể dẫn đến tình trạng thiếu nước nghiêm trọng và thương vong cho dân thường.

Ngoài ra, các nhóm tin tặc ủng hộ chính phủ cũng thể hiện sự quan tâm đến lĩnh vực viễn thông, có 11 nhóm tin tặc liên quan đến các dịch vụ đặc biệt đã hoạt động trong lĩnh vực này. Nhiệm vụ của tội phạm mạng vẫn là theo dõi các nhà khai thác viễn thông và cố gắng vô hiệu hóa cơ sở hạ tầng của họ.

‘Tuần trăng mật’ trong nhiệm kỳ tổng thống ông Biden sẽ làm gì?

‘Tuần trăng mật’ trong nhiệm kỳ tổng thống ông Biden sẽ làm gì?

Mới đây, ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden tiết lộ những gì ông dự định làm trong 100 ngày đầu tiên trên cương vị nguyên thủ quốc gia.

Thanh Bình (lược dịch)

Xung đột Nga - Ukraine sẽ thế nào vào mùa đông?

Các chuyên gia cho rằng, không loại trừ khả năng Nga – Ukraine tiến hành đàm phán hòa bình vào năm tới, sau khi trải qua những cuộc giao tranh khốc liệt trong mùa đông lạnh giá.

Tổng thư ký NATO nói ‘chuẩn bị đón tin xấu’ từ Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, quân đội Ukraine đã không giành được bất kỳ sự đột phá nào ở vùng xung đột trong nhiều tháng qua.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Đang cập nhật dữ liệu !