Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Trong cuộc tấn công đầu tiên vào ngày 17/10 sử dụng Hệ thống Tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS) MGM-140 do Mỹ cung cấp, Kiev tuyên bố đã loại bỏ 14 trực thăng bao gồm một vài chiếc Ka-52 tại 2 căn cứ không quân ở Ukraine mà Nga đang nắm quyền kiểm soát. 

Ukraine đã sử dụng phiên bản M39 của ATACMS mang theo bom chùm có tầm bắn 165km để tấn công 2 căn cứ Nga. Theo các chuyên gia, phiên bản M39 đạt hiệu quả chống lại các mục tiêu phân tán và không được bảo vệ như trực thăng đang đỗ. 

truc thang ka 52 nga.jpg
Trực thăng "Cá sấu" Ka-52 của Nga. Ảnh: Reuters

Sau cuộc tấn công, giới chuyên gia và tình báo phương Tây nhận định việc Ukraine nắm trong tay tên lửa ATACMS sẽ buộc Nga phải rút các căn cứ đang vận hành, và những phương tiện quân sự dễ bị tổn thương khỏi tiền tuyến để bảo vệ tốt hơn cho dàn trực thăng trước các cuộc tấn công trong tương lai của Ukraine.

Theo tờ Business Insider, hình ảnh vệ tinh được một sĩ quan dự bị kiêm blogger người Ukraine có tên "Tatarigami UA" thu thập và phân tích lại cho thấy, dường như Nga vẫn duy trì một phi đội gồm hàng chục trực thăng Ka-52. Trong loạt bài đăng hôm 17/11 trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter), Tatarigami UA đã liệt kê các căn cứ được Nga sử dụng cho hoạt động của trực thăng Ka-52.

"Cả trực thăng Ka-52 và Mi-28 hiện vẫn là mối đe dọa đáng kể đối với các lực lượng Ukraine trên tiền tuyến", Tatarigami UA cho biết. 

Cũng theo Tatarigami UA, việc các trực thăng Nga sử dụng tên lửa không đối đất và tên lửa chống tăng sẽ mở rộng phạm vi hoạt động vượt ngoài tầm bắn của các hệ thống phòng không tầm ngắn Ukraine. 

Ông Rob Lee, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chính sách đối ngoại, đồng tình với quan điểm trên. Ông nhấn mạnh Ka-52 đang được Nga sử dụng rộng rãi, và “chúng vẫn là vấn đề nghiêm trọng” với quân đội Ukraine.  

Trực thăng Ka-52 của Nga trở thành "cơn đau đầu" đối với Ukraine trong quá trình thực hiện cuộc phản công từ đầu tháng 6. Theo đánh giá của Bộ Quốc phòng Anh, Nga đã tăng cường sử dụng các trực thăng tấn công, và chúng trở thành một trong những vũ khí có ảnh hưởng lớn nhất ở vùng xung đột. 

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Kinzhal, còi báo động vang khắp lãnh thổ Ukraine

Các máy bay chiến đấu MiG-31K của Nga mang theo tên lửa siêu vượt âm Kinzhal đã tấn công các mục tiêu ở miền trung Ukraine hôm 14/12.

Đang cập nhật dữ liệu !