Ukraine chật vật tuyển quân, Ngân hàng Thế giới cho Kiev vay 1,1 tỷ USD

Ukraine đang gặp khó khăn trong việc tuyển quân khi cuộc xung đột kéo dài. Chính phủ Ukraine dự kiến sẽ nhận được khoản vay 1,1 tỷ USD từ Ngân hàng Thế giới (WB).

Theo CNN, trong ngày 19/11, Tướng Valery Zaluzhny, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, thừa nhận rằng việc tuyển và huấn luyện tân binh đang trở thành một thách thức nghiêm trọng với Kiev.

"Khi cuộc xung đột tiếp tục kéo dài, khả năng luân chuyển binh lính sẽ bị hạn chế. Ngoài ra, việc luật pháp có những lỗ hổng để trốn nhập ngũ càng khiến tình hình trở nên khó khăn hơn", ông Zaluzhny nói.

Tổng tư lệnh Ukraine khẳng định, nước này cần nhiều binh sĩ hơn, và họ phải huy động trong một thời gian ngắn nhất. Bình luận của ông Zaluzhny được đưa ra trong bối cảnh cuộc xung đột sắp kết thúc năm thứ hai, và Ukraine cần nhân lực để tiếp tục chiến dịch phản công trước Nga - quốc gia có dân số đông gấp 3 lần họ.

ezgif 4 a808e6dae6.jpg
Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny. Ảnh: Zuma

Theo CNN, một vấn đề khác khiến việc tuyển quân ở Ukraine trở nên khó khăn là nhiều người cảm thấy nhụt chí khi biết phải thực sự ra tiền tuyến. "Mức lương quân đội là 20-30.000 UAH (550-830 USD/tháng), hoặc có thể lên tới 100.000 UAH (2.750 USD). Nhưng không đủ hấp dẫn nếu bạn bị điều động tới khu vực giao tranh", một sĩ quan Ukraine tiết lộ.

Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, Ukraine đã yêu cầu tất cả nam giới trong độ tuổi từ 18 đến 60 phải tham gia nghĩa vụ quân sự và sẵn sàng được điều động, trừ những người không đủ điều kiện. Ngoài ra, nam giới Ukraine từ 18 đến 60 tuổi cũng bị cấm xuất cảnh, dù vẫn có rất nhiều trường hợp miễn trừ như cha mẹ đơn thân có con nhỏ, hoặc vận động viên chuyên nghiệp.

Ukraine được duyệt vay 1,1 tỷ USD

Theo RT, trong ngày 19/11, Thủ tướng Ukraine Denis Shmigal thông báo, Ngân hàng Thế giới đã thông qua khoản vay trị giá 1,1 tỷ USD với Kiev. Số tiền này sẽ được sử dụng cho mục đích xã hội, giáo dục, y tế và các ưu tiên khác.

"Ukraine tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ các đối tác, với khoản vay dự kiến lên tới 1,1 tỷ USD từ Ngân hàng Thế giới", ông Shmigal cho biết.

Cũng theo ông Shmigal, Ngân hàng Đầu tư châu Âu dự kiến sẽ hỗ trợ 177 triệu USD cho Kiev, như một phần của chương trình tái thiết Ukraine. Ngoài ra, Na Uy và Thụy Sĩ cũng sẽ viện trợ thêm lần lượt 190 triệu USD và 70 triệu USD.

Xung đột Nga - Ukraine sẽ thế nào vào mùa đông?

Các chuyên gia cho rằng, không loại trừ khả năng Nga – Ukraine tiến hành đàm phán hòa bình vào năm tới, sau khi trải qua những cuộc giao tranh khốc liệt trong mùa đông lạnh giá.

Tổng thư ký NATO nói ‘chuẩn bị đón tin xấu’ từ Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, quân đội Ukraine đã không giành được bất kỳ sự đột phá nào ở vùng xung đột trong nhiều tháng qua.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Đang cập nhật dữ liệu !