Siêu mặt trăng lớn nhất trong 7 thập kỷ sẽ xuất hiện vào ngày 14/11

Thế giới sắp được chiêm ngưỡng siêu mặt trăng lớn nhất từ trước tới nay. Điều này xảy ra vào ngày 14/11 khi mặt trăng gần Trái đất nhất kể từ năm 1948 và điều này mãi đến năm 2034 mới lặp lại.
Siêu mặt trăng lớn nhất trong 7 thập kỷ sẽ xuất hiện vào ngày 14/11 - ảnh 1

Theo Sciencealert, ngày 14/11 tới đây, Mặt trăng xuất hiện gần Trái đất nhất kể từ năm 1948, do vậy người yêu thiên văn có thể chiêm ngưỡng hình ảnh của siêu mặt trăng.

Khi đó, mặt trăng có kích thước to hơn 14% và sáng hơn khoảng 30% so với thông thường.

Sự kiện đặc biệt này bạn không nên bỏ lỡ vì phải đến ngày 25/11/2034, tức là bạn phải chờ 18 năm nữa mới có cơ hội chiêm ngưỡng lại.

Theo các chuyên gia đây là lần siêu mặt trăng lần thứ ba trong năm nay nhưng là lần ấn tượng nhất, to lớn nhất và đáng chờ đón nhất.

Theo giải thích của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA, do Mặt trăng có một quỹ đạo hình elip, dẫn đến việc một cạnh được gọi là cận điểm, cách khoảng 48.280 km gần với Trái đất hơn so với phía bên kia gọi là viễn điểm. 

Mặt trăng sẽ đi tới vị trí cận điểm của nó trên quỹ đạo quanh Trái đất. Trong ngắn hạn, Trái đất, Mặt trăng và Mặt trời nằm trên một đường thẳng, với Mặt trăng ở vị trí gần Trái đất nhất, cận điểm của Mặt trăng đối diện với Trái đất hoặc Mặt trăng xung đối với Mặt trời.

Khi đó, Mặt trăng sẽ xuất hiện lớn hơn và sáng hơn nhiều so với bình thường trên bầu trời và được gọi là siêu Trăng, trong kỹ thuật gọi đó là một Mặt trăng cận điểm.

Siêu Mặt trăng không phải là một hiện tượng hiếm có. Mới đây chúng vừa xuất hiện vào ngày 16/10.

Nhưng lần tiếp theo này vào ngày 14/11 siêu Mặt trăng sẽ xuất hiện và kéo dài trong vòng khoảng 2 giờ cận điểm. Nó được xác định là lớn nhất trong gần 7 thập kỷ qua.

NASA cho biết: "Trăng tròn vào ngày 14 tháng 11 không chỉ là trăng tròn nhất của năm 2016, mà còn là trăng tròn gần Trái đất nhất cho đến nay của thế kỷ 21".

Tại Việt Nam, chúng ta cũng có thể quan sát hiện tượng này. Thời điểm cực đại xảy ra vào lúc 20 giờ 52 phút ngày 14/11.

Theo các chuyên gia, địa điểm lý tưởng để quan sát siêu mặt trăng là nơi tối, tránh ánh đèn thành phố.

Hoàng Dung (lược dịch)

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Đang cập nhật dữ liệu !