Sếp DN sữa nội: "Vinamilk như hotgirl, phải chờ đại gia"

“Vinamilk giống như hotgirl, chính vì thế phải tìm đến những đại gia, những nhà đầu tư lớn”, lãnh đạo một DN sữa nội ví von khi được hỏi có quan tâm cổ phiếu VNM khi nhà nước thoái vốn.

Ngày 8-10-2015, Chính phủ có văn bản gửi Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) về đề án tái cơ cấu SCIC, trong đó trọng tâm là thoái hết vốn nhà nước tại 10 doanh nghiệp. Đứng đầu danh sách là Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), nơi Nhà nước đang sở hữu 45,1% cổ phần, tương đương 541,5 triệu cổ phiếu, trị giá khoảng 55.233 tỉ đồng (2,47 tỉ đô la Mỹ).

Sếp DN sữa nội:

Nhà nước đang sở hữu 45,1% cổ phần của Vinamilk, trị giá khoảng 2,4 tỷ USD.

Theo cơ cấu cổ đông trong Báo cáo thường niên 2014 của Vinamilk, hiện SCIC đang nắm 45,06% cổ phần, cổ đông nước ngoài nắm 49% và số còn lại là của cổ đông trong nước. Giá trị vốn hóa của Vinamilk tính đến ngày 31/12/2014 là hơn 95.000 tỷ đồng. Lớn thứ hai thị trường chứng khoán Việt Nam.

Việc bán cổ phần nhà nước ở Vinamilk được dự đoán sẽ có rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước muốn sở hữu số cổ phiếu hấp dẫn này, vì lợi nhuận của Vinamilk là rất tiềm năng. Vinamilk được ví như “con gà đẻ trứng vàng” cho SCIC, mỗi năm đem về hàng nghìn tỷ đồng cổ tức cho SCIC.

Trả lời trên báo chí, Giám đốc Điều hành Vinamilk Bùi Thị Hương cũng cho biết việc SCIC bán vốn tại Vinamilk được rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm. “Quan điểm của Vinamilk là cần bán đấu giá công khai, rộng rãi để đem lại lợi ích cao nhất cho Nhà nước”. 

Trao đổi với báo điện tử Infonet, Chủ tịch một công ty sữa cho biết công ty ông đang tập trung phát triển nên dù cổ phiếu của Vinamilk có hấp dẫn thì vẫn phải tập trung “lo cho mình trước”. Bên cạnh đó vốn hóa của Vinamilk rất lớn nên e rằng chỉ có nhà đầu tư nước ngoài mới có thể nhảy vào.

“Vinamilk giống như hot girl chính vì thế phải tìm đến những đại gia, những nhà đầu tư lớn”, lãnh đạo này ví von.

Ông Phan Sĩ Minh, cựu lãnh đạo Công ty cổ phần sữa Quốc tế (IDP) cũng cho biết, thời gian gần đây, ngay sau khi có thông tin Nhà nước thoái vốn tại Vinamilk, giá trị cổ phiếu của Vinamilk đã tăng lên điều đó chứng tỏ nó rất có sức hấp dẫn, được nhiều người quan tâm.

Đặc biệt là trong điều kiện hiện tại các loại đầu tư đang không thuận lợi lắm, nhiều người sẽ lựa chọn cổ phiếu là kênh đầu tư.

Bên cạnh đó, ông Minh cũng cho biết, từ nhiều năm nay Vinamilk cũng lọt vào tầm ngắm của các nhà đầu tư vì tăng trưởng cao, làm ăn hiệu quả, không nợ nần…Hiện tại, doanh nghiệp nước ngoài cũng đang nắm giữ khá nhiều cổ phần ở Vinamilk. Việc nhà nước thoái vốn ở DN này có thể thu hút được rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhưng đó phải là những doanh nghiệp có tầm, có sức vì vốn hóa của Vinamilk có giá trị rất lớn.

Diệu Thùy

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.