Sẽ tiêu huỷ gần 3800 con heo bị tiêm thuốc an thần tại TP.HCM

Đó là khẳng định của ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) liên quan đến đề xuất tiêu huỷ số heo bị chích thuốc an thần của Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM.

Sáng 2/10, trao đổi về đề xuất tiêu huỷ toàn bộ 3.750 con heo bị chích thuốc an thần ở cơ sở giết mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi, TP.HCM) của Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, ông Phạn Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành Bộ NN&PTNT, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành cho biết rất đồng tình với đề xuất này.

Ông Dũng thông tin, tổng số heo có kết quả dương tính với chất Acepromazine, hoạt chất có trong thuốc an thần, bị phát hiện ở cơ sở giết mổ Xuyên Á là 3.750 con. Qua xét nghiệm lại vào chiều 30/9, chỉ có 60 con đã đào thải hết chất này trong cơ thể và được cho giết mổ. Số heo bị chết không đáng kể.

“Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, chúng tôi đồng ý với đề xuất tiêu huỷ toàn bộ số heo bị chích thuốc an thần này. Hiện UBND Thành phố đã có văn bản đề xuất, chúng tôi sẽ bàn bạc lại để có quyết định cuối cùng trong ngày hôm nay”, ông Dũng nói.

Toàn bộ số heo bị chích thuốc an thần tại cơ sở giết mổ Xuyên Á sẽ được tiêu huỷ.

Sáng nay 2/10, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa ký văn bản gửi các sở, ngành liên quan yêu cầu khẩn trương tiêu hủy toàn bộ số heo bị tiêm thuốc an thần tại cơ sở giết mổ Xuyên Á, huyện Củ Chi, không chờ đào thải thuốc rồi đưa vào giết mổ vì không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nguy cơ tồn dư thuốc và nguy cơ bệnh lở mồm long móng.

Phó chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Sở NN&PTNT TP và Ban quản lý An toàn thực phẩm TP công khai danh sách 13 thương lái (chủ lò) vi phạm và có biện pháp kiểm soát chặt sản phẩm thịt heo từ nguồn các thương lái trên khi vào địa bàn TP trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 1/10, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, đã đề xuất UBND Thành phố và Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm Thành phố có văn bản yêu cầu Bộ NN&PTNT tiêu huỷ toàn bộ số heo bị tiêm thuốc an thần tại cơ sở giết mổ Xuyên Á vào đêm 28 rạng sáng 29/9. Kinh phí tiêu huỷ sẽ do 13 tiểu thương vi phạm chịu.

Theo bà Phong Lan, mức xử phạt 30 – 35 triệu đồng đối với các thương lái vi phạm là quá nhẹ, phải công khai danh tính các thương lái này và đồng thời có chế tài mạnh hơn như tạm ngưng kinh doanh một thời gian.

Bên cạnh xử lý thương lái vi phạm, theo bà Phong Lan, cũng phải nên truy trách nhiệm của cơ sở giết mổ Xuyên Á, đề nghị nên cho tạm ngưng hoạt động cơ sở này để chấn chỉnh, hoàn thiện quy trình giết mổ tập trung, hiện đại. 

Phương Anh Linh

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.