Sẽ tăng mức phạt đối với hành vi vi phạm trong bán hàng đa cấp

Cục Quản lý cạnh tranh sẽ rà soát các văn bản quy phạm pháp luật và kiến nghị sửa đổi, bổ sung các điều, khoản không còn phù hợp với thực tế hoạt động của DN bán hàng đa cấp theo hướng siết chặt hơn nữa hoạt động này và tăng mức phạt đối với vi phạm.

Hoạt động bán hàng đa cấp là hoạt động kinh doanh hiện đại trên thế giới. Ở Việt Nam, hoạt động này cũng được cấp phép. Tuy nhiên hiện nay, nó đang bị biến tướng và gây ra nhiều hệ lụy.

Mới đây nhất là vụ việc công ty Liên Kết Việt lừa đảo hơn 60.000 người với số tiền 1.900 tỷ đồng. Về trường hợp của Công ty Liên Kết Việt, ông Phan Đức Quế- Trưởng Phòng điều tra xử lý các hành vi cạnh tranh không lành mạnh, Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết, công ty này được Sở Công Thương Hà Nội cấp Giấy chứng nhận thực hiện bán hàng đa cấp vào ngày 10 tháng 02 năm 2014.

Sẽ tăng mức phạt đối với hành vi vi phạm trong bán hàng đa cấp - ảnh 1

Công ty Liên Kết Việt lừa đảo hơn 6 vạn người với số tiền 1.900 tỷ đồng

Sau khi Nghị định 42/2014/NĐ-CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp có hiệu lực (từ  ngày 1 tháng 7 năm 2014), việc đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp được chuyển từ các Sở Công Thương về Bộ Công thương (Cục QLCT).

Ngày 21 tháng 10 năm 2014, Công ty Liên kết Việt nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại Cục QLCT. Sau khi thẩm định hồ sơ, do Công ty Liên kết Việt đáp ứng được các quy định tại Nghị định 42/2014/NĐ-CP, Cục QLCT đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp số 006/QLCT-GCN cho Công ty Liên kết Việt ngày 22 tháng 12 năm 2014.

Theo ông Quế, do hoạt động kinh doanh đa cấp là hoạt động phức tạp nviệc quản lý hoạt động bán hàng đa cấp là việc do nhiều cơ quan thực hiện, trong đó, đóng vai trò quan trọng là các Sở Công Thương nhưng Bộ Công Thương đã chủ động lên kế hoạch và tổ chức thành lập đoàn kiểm tra các doanh nghiệp bán hàng đa cấp từ tháng 6/2015.

Ngày 15/7/2015, Đoàn kiểm tra của Cục QLCT đã làm việc với Công ty Liên Kết Việt và đã phát hiện một số dấu hiệu ban đầu cho thấy vi phạm quy định của Nghị định 42/2014/NĐ-CP.

Từ các dấu hiệu ban đầu đó, Cục QLCT đã ra quyết định điều tra và xử phạt các hành vi vi phạm của Công ty Liên Kết Việt với tổng tiền phạt là 570 triệu đồng. Đây là số tiền phạt rất lớn đối với các vi phạm mang tính hành chính.

“Bản chất của vụ việc Liên Kết Việt là lợi dụng phương thức kinh doanh đa cấp để lừa đảo. Đây không còn là vi phạm hành chính nữa mà là vi phạm hình sự. Chính vì vậy, trong quá trình kiểm tra Công ty Liên Kết Việt, do có những giới hạn nhất định về mặt quyền hạn nên Cục QLCT đã phối hợp với C46 Bộ Công An làm việc với Công ty Liên Kết Việt. Với quyền hạn điều tra được pháp luật cho phép, cơ quan công an sẽ có điều kiện bóc tách những hành vi có tính chất hình sự của Công ty Liên Kết Việt”, ông Quế cho biết.

Trao đổi với PV Báo điện tử Infonet, ông Quế cho biết, để chấn chỉnh lại hoạt động bán hàng đa cấp, sắp tới Cục Quản lý cạnh tranh sẽ rà soát các văn bản quy phạm pháp luật và kiến nghị sửa đổi, bổ sung các điều, khoản không còn phù hợp với thực tế hoạt động của doanh nghiệp bán hàng đa cấp và thực tế quản lý của cơ quan quản lý nhà nước theo hướng siết chặt hơn nữa hoạt động này và tăng mức phạt đối với các hành vi vi phạm.

Cụ thể Cục Quản lý cạnh tranh cũng đang tổng hợp các vướng mắc trong quá trình quản lý của các Sở Công Thương ở các tỉnh, thành phố để từ đó kiến nghị sửa đổi các quy định của pháp luật có liên quan.

Trên cơ sở những khó khăn, vướng mắc do các Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phản ánh liên quan đến Thông tư 24/2014/TT-BCT, Cục Quản lý cạnh tranh đã kiến nghị Bộ Công Thương tiến hành sửa đổi, bổ sung Thông tư này để hoàn thiện hơn khung pháp lý điều chỉnh hoạt động bán hàng đa cấp. Thông tư sửa đổi bổ sung Thông tư 24/2014/TT-BCT sẽ được ban hành trong năm 2016.

Về dài hạn, Cục sẽ tiếp tục tổng hợp các khó khăn, bất cập trong công tác quản lý để kiến nghị Chính phủ sửa đổi bổ sung Nghị định 42 nhằm đưa ra những quy định chặt chẽ và hoàn thiện hơn đồng thời nâng cao chế tài xử lý đối với doanh nghiệp và người tham gia vi phạm các quy định của pháp luật.

Đồng thời, tiếp tục chủ trì, phối hợp với các Sở Công Thương để tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý đối các doanh nghiệp bán hàng đa cấp không tuân thủ các quy định của pháp luật.

Cục Quản lý Cạnh tranh tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tiếp tục rà soát hoạt động của các tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp phát hiện, xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm quy định của Nghị định số 42/2014/NĐ-CP ngày 14/5/2014 của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp.

Mặt khác, Cục sẽ tăng cường các hoạt động tập huấn, tuyên truyền phổ biến quy định pháp luật cho doanh nghiệp bán hàng đa cấp và người tham gia bán hàng đa cấp. Để từ đó doanh nghiệp phải tuân thủ quy định và người tham gia bán hàng đa cấp có thể nắm vững quy định pháp luật, kiểm tra tính hợp pháp trong hoạt động của doanh nghiệp và tự điều chỉnh hoạt động của bản thân mình để tuân thủ đúng quy định, tránh bị lôi kéo, dụ dỗ bởi các công ty bán hàng đa cấp bất chính.

Diệu Thùy

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.