“Sẽ loạn nếu coi mại dâm là một nghề”

“Sắp tới, gái mại dâm khi bị bắt sẽ không phải đưa vào các trung tâm, cơ sở khám chữa bệnh, thay vào đó họ chỉ bị phạt hành chính. Như vậy, là công nhận mại dâm là một nghề, xã hội sẽ loạn vì không kiểm soát được đại dịch HIV/AIDS, làm hư hỏng một bộ phận giới trẻ…”.

“Sẽ loạn nếu coi mại dâm là một nghề”

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM nhận định.

“Sẽ loạn nếu coi mại dâm là một nghề”

Mở đường cho nghề “kinh doanh xác thịt”

Ngày 20/6 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật xử lý vi phạm hành chính, trong đó không áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn và đưa người bán dâm vào cơ sở chữa bệnh đối với người bán dâm. Người bán dâm chỉ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Qua đó để tạo điều kiện cho việc triển khai các biện pháp can thiệp giảm tác hại đối với nhóm người bán dâm, giúp họ tiếp cận được với các dịch vụ xã hội ngoài cộng đồng.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Minh, luật này chẳng khác nào công nhận mại dâm là một nghề và “vẽ đường cho hươu chạy”. Bởi nếu phạt hành chính rồi lại thả thì mại dâm vẫn hoạt động bình thường, thậm chí là hoạt động công khai. Được biết, hiện thu nhập bình quân của gái "bán hoa" đứng đường khoảng 10 triệu đồng/tháng, gái gọi cao cấp lên tới 150 triệu đồng/tháng. Nếu số tiền nộp phạt lớn, mức giá bán dâm sẽ tăng lên, không ảnh hưởng đến túi tiền của họ.

Thông qua một tuyên truyền viên phòng chống HIV/AIDS, PV tiếp cận được một cô gái bán dâm, cô gái này tâm sự không che giấu : “Sau một thời gian làm nhân viên phục vụ cho các quán ăn, vừa mệt lại không có tiền nhiều nên nghe lời mấy đứa bạn bảo làm gái vừa sướng vừa có tiền nên em theo. Lúc mới vào nghề cũng phải lén lén lút lút, sợ bị công an bắt giam, giờ chỉ bị phạt hành chính thì chẳng còn gì phải sợ nữa… Tính ra, một ngày em có thể tiếp đến 10 khách, mỗi lượt cũng được 200.000 – 300.000 đồng thì nộp phạt cũng chẳng đáng là bao”.

Không những vậy, những kẻ “kinh doanh xác thịt” sẽ lợi dụng điều này mà mở rộng mạng lưới hoạt động. Theo Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, hiện trên địa bàn TP có khoảng gần 30.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện và các đường dây hoạt động mại dâm trá hình.

“Đó là chưa kể, việc này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhận thức của một bộ phận giới trẻ về vấn đề mại dâm. Chỉ cần bỏ ra một ít tiền là nam thanh niên sẽ sa đà vào con đường chơi bời, gái gú. Còn đối với nữ giới thấy việc bán dâm vừa nhàn lại có tiền sắm sửa nên cũng dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm. Đặc biệt, độ tuổi của người bán dâm ngày cảng trẻ hóa, tình trạng quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân chính lây truyền HIV…”, ông Minh cảnh báo.

Không nên bắt chước nước ngoài

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Minh, Cục trưởng Cục phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng, không nên bắt chước nước ngoài hợp thức hóa hoạt động mại dâm. Trước hết, việc này không phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Á Đông. Trong khi đó, ở nước ngoài, việc thành lập các “khu đèn đỏ” rất bài bản. Từ việc các chủ chứa phải có danh sách nhân viên, đóng các loại bảo hiểm, nhân viên phải đi xét nghiệm sức khỏe hàng tháng đến việc đảm bảo an ninh trật tự đều tốt và chặt chẽ. Còn nếu ở Việt Nam “thả” nổi, mại dâm sẽ càng biến tướng khôn lường.

Một vấn đề đáng lo ngại nữa là nếu không đưa các phụ nữ bán dâm vào các trung tâm, cơ sở chữa bệnh sẽ rất khó kiểm soát được sự lây lan của bệnh HIV/AIDS. Theo tiết lộ của lãnh đạo một trung tâm giáo dục lao động xã hội thì, phần lớn những gái bán dâm khi được đưa vào đây dể điều trị đều mắc các bệnh lây lan đáng sợ như: giang mại, lậu, HIV…

Vì vậy, cần phải xem xét lại Luật xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi mại dâm một cách hợp tình, hợp lý hơn.

Thúy Ngà

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !