Đắk Lắk: Chấm dứt du lịch cưỡi voi, chuyển đổi sang mô hình du lịch thân thiện

Hoạt động du lịch cưỡi voi ở Buôn Đôn sẽ chấm dứt để chuyển đổi sang mô hình du lịch thân thiện với voi trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Chiều nay (14/11), thông tin từ Trung tâm Bảo tồn voi, cứu hộ động vật và quản lý bảo vệ rừng xác nhận, Tổ chức Động vật châu Á tài trợ số tiền trị giá hơn 55,4 tỷ đồng để thực hiện chuyển đổi mô hình du lịch cưỡi voi sang du lịch thân thiện với voi trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Hai khách du lịch người nước ngoài cưỡi voi du lịch ở Buôn Đôn (ảnh Internet)

Dự án trên vừa được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt và thời gian để thực hiện dự án trong vòng 4 năm từ tháng 11/2022 đến tháng 12/2026.

Có 2 địa điểm thực hiện dự án gồm; Huyện Lắk (Ban Quản lý rừng lịch sử - văn hóa - môi trường Hồ Lắk) và huyện Buôn Đôn (Vườn quốc gia Yok Đôn, trung tâm, các công ty du lịch đang hoạt động trên địa bàn huyện này).

Dự án đi vào hoạt động sẽ chấm dứt các hoạt động du lịch cưỡi voi và thay vào đó là mô hình du lịch thân thiện với voi. 

Chủ voi và nài voi được bù đắp nguồn thu nhập bị thiếu hụt do dừng phục vụ cưỡi voi, đàn voi nhà cũng sẽ được bảo tồn, chăm sóc, kéo dài tuổi thọ.

Thời gian vừa qua, việc du lịch cưỡi voi đã gây ra nhiều tranh cãi trái chiều, tuy nhiên trong đó đa số có ý kiến cho rằng cần chấm dứt ngay hoạt động cưỡi voi vì rất phản cảm. 

Những chú voi được đưa ra khai thác du lịch hầu hết đã lớn tuổi nhưng phải hoạt động hết công suất nên rất khó khăn cho công tác bảo tồn voi. 

Dự án rất được người dân quan tâm và ủng hộ, và mong muốn sớm hoàn thành để những chú voi nổi tiếng ở Đắk Lắk không còn phải ngày ngày cõng khách du lịch đi dạo chơi.

Theo thống kê hiện đàn voi nhà của tỉnh Đắk Lắk còn 37 cá thể (lớn nhất cả nước), trong đó có 17 con voi đực và 20 con voi cái tập trung ở hai huyện Lắk và Buôn Đôn.

Riêng đàn voi hoang dã có khoảng 80- 100 cá thể và thường xuyên xuất hiện trong các cánh rừng ở 2 huyện biên giới Buôn Đôn, Ea Súp.

Dự án chuyển đổi mô hình du lịch thân thiện với voi nhằm chấm dứt các hoạt động du lịch cưỡi voi và nâng cao phúc lợi cho các cá thể voi nhà và duy trì, bảo tồn quần thể voi nhà trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Dự án hướng đến mô hình du lịch thân thiện với voi được thực hiện trên địa bàn huyện Buôn Đôn và huyện Lắk, thay thế hoàn toàn cho hình thức du lịch cưỡi voi. Theo đó, đàn voi nhà được bảo tồn, chăm sóc, bảo đảm phúc lợi, kéo dài tuổi thọ; chủ và nài voi được bù đắp nguồn thu nhập bị thiếu hụt do dừng phục vụ cưỡi voi; các trung tâm du lịch được hỗ trợ kỹ thuật để chuyển đổi sang mô hình du lịch thân thiện với voi; thành lập hợp tác xã du lịch nhằm quản lý, vận hành mô hình du lịch thân thiện với voi tại huyện Lắk; hoạt động giáo dục, nâng cao nhận thức bảo vệ và bảo tồn loài voi được phổ biến, lan tỏa tới các tầng lớp xã hội, cộng đồng…

Hải Dương 

Trồng cây phủ xanh hơn 117 ha rừng đầu nguồn sông Thạch Hãn

Từ năm 2022-2023, 117,9 ha rừng đầu nguồn sông Thạch Hãn (tỉnh Quảng Trị) sẽ được phủ xanh bởi trẩu, xoan nhừ, giổi, lát hoa, gáo vàng, ươi... nhằm khôi phục lại diện tích rừng đầu nguồn nơi đây.

Những phụ nữ đồng nát, ve chai phân loại rác thải bảo vệ môi trường

Họ là những người phụ nữ làm nghề đồng nát, ve chai, vốn rất mặc cảm nhưng đã tự tin tuyên truyền người dân phân loại rác tại nguồn tiến tới quá trình thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn.

Techfest 2022 hướng đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển bền vững

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia năm 2022 (Techfest 2022) do Bộ KH&CN chủ trì với chủ đề “Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới” sẽ diễn ra từ ngày 02-04/12/2022 tại tỉnh Bình Dương.

Giải bài toán phát triển bền vững từ việc lồng ghép các chương trình giáo dục

Bảo vệ môi trường là nội dung quan trọng trong chương trình giảng dạy của Phòng GD&ĐT tạo TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Việc phổ biến kiến thức về môi trường được địa phương này lồng ghéo khéo léo vào các chương trình giảng dạy.

Đến TP Vinh học cách phân loại và tái chế rác thải cùng học sinh tiểu học

Có rất nhiều cách làm sáng tạo trong nhà trường để giáo dục các em học sinh – những chủ nhân tương lai của trái đất – về ý thức bảo vệ môi trường, phân loại rác thải và thực hiện tái chế.

Hà Nội: Hàng chục công nhân vớt cá chết, làm sạch không khí và môi trường hồ Tây

Quận Tây Hồ đang nỗ lực xử lý tình trạng cá chết ở hồ Tây. Hiện quận đã bố trí 2 ca nô và nhân công vớt cá giữa hồ để làm sạch không khí và môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp ở hồ Tây.

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng góp lớn cho phát triển bền vững

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) là công cụ then chốt để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững bên cạnh đầu tư nguồn lực tài chính và môi trường thể chế.

Chạy bộ gây quỹ trồng rừng hưởng ứng chiến dịch 'vì một triệu cây tre Việt'

Hàng nghìn người đã tham gia giải chạy bộ để gây quỹ trồng rừng nhằm hưởng ứng chiến dịch "vì một triệu cây tre Việt", mục đích là nhằm thúc đẩy xã hội, cộng đồng cùng hành động để giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tác động của biến đổi khí hậu.

Đắk Lắk phát triển mô hình du lịch thân thiện với voi

Từ nay, khách du lịch vào Tây Nguyên sẽ không còn thấy hình ảnh một chú voi cõng trên lưng 2-3 người đi dạo, thay vào đó là các hoạt động du thân thiện trải nghiệm voi giữa thiên nhiên...

Trồng rừng “Sống khỏe góp xanh” tại Ninh Thuận mở đầu chiến dịch trồng cây ở 13 tỉnh thành

Ngày 12/11, tại vườn quốc gia Núi Chúa, tỉnh Ninh Thuận, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường - Bộ TNMT, Ban Quản lý vườn quốc gia Núi Chúa, cùng Panasonic khởi động chương trình trồng rừng “Sống khoẻ góp xanh” vì 1 tỷ cây xanh

Đang cập nhật dữ liệu !