Sau nhiều vụ bạo hành phụ nữ dã man, TQ có lớp dạy làm 'đàn ông đích thực'

Sau nhiều vụ bạo hành phụ nữ dã man, Trung Quốc đã có lớp học dạy nam giới nhận thức rõ hơn về bình đẳng giới để trở thành đàn ông đích thực.

Anh Wu Junhong (21 tuổi), sinh viên theo học chuyên ngành xây dựng kỹ thuật dân dụng tại một trường Đại học ở thành phố Thượng Hải của Trung Quốc, thường tự hỏi liệu đàn ông có thể giải quyết những vấn đề mà phụ nữ đang phải đối mặt như sự an toàn ở nơi công cộng.

Mối bận tâm của anh Wu xuất phát từ việc vấn nạn bạo hành phụ nữ trong xã hội Trung Quốc đang vô cùng nhức nhối, dù luật pháp nước này đã có những quy định xử phạt cụ thể.

Trong quá trình tìm hiểu vấn đề trên mạng, anh Wu bất ngờ nhìn thấy một bài đăng về lớp học “đạo đức đàn ông” trên ứng dụng tin nhắn WeChat hồi đầu tháng này.

Mục tiêu của lớp học là giúp đàn ông nhận thức rõ hơn về quan niệm gia trưởng, cũng như tác động của tử tưởng cổ hủ tới đời sống vợ chồng, con trẻ và cá nhân. Ngay lập tức, anh Wu đã đăng ký tham gia lớp học.  

Một học viên tham gia lớp học "đạo đức đàn ông" thực hành bế trẻ em. (Ảnh: Weibo)

"Sau khi chia tay bạn gái và tiếp nhận thông tin từ truyền thông về vấn nạn bạo lực phụ nữ kinh hoàng xảy ra hồi đầu năm nay, tôi muốn biết mình có thể làm được những gì khi đối mặt với tình huống tương tự”, anh Wu nói với Sixth Tone.

Lớp học “đạo đức đàn ông” là một trong những sáng kiến của chuyên gia nghiên cứu giới tính là ông Fang Gang. Ông Fang đang giảng dạy bộ môn tâm lý học, và đã cho thành lập dự án chống bạo lực mang tên China White Ribbon Volunteer. 

Ông Fang cho biết lớp học “đạo đức đàn ông” không chỉ giáo dục nam giới về các vấn đề liên quan tới giới tính, mà còn xóa bỏ quan niệm lỗi thời đàn ông không được thể hiện cảm xúc bởi nếu không sẽ bị xem là “yếu đuối” hay “tính cách đàn bà”. 

Lớp học “đạo đức đàn ông” là sự đối chọi với các trường dạy “đức hạnh phụ nữ”, nơi đề cao phái nữ phải phục tùng theo chủ nghĩa gia trưởng. Những lớp học như thế này đang bị dư luận Trung Quốc chỉ trích mạnh mẽ. 

Theo đó, dự án của ông Fang sẽ tổ chức khoảng 20 lớp học miễn phí bắt đầu vào tháng 1/2023 với nhiều chủ đề như nam tính độc hại, một thuật ngữ miêu tả những khía cạnh tiêu cực trong hành động biểu hiện sự nam tính; làm cha; chăm sóc thai sản, tình dục và các mối quan hệ; nhận thức về bạo lực giới và nhiều vấn đề khác. 

Ông Fang nhấn mạnh thêm mục tiêu trọng tâm của lớp học “đạo đức đàn ông” là “khuyến khích nam giới có hành động để bảo vệ quyền bình đẳng”. Nói cách khác, lớp học nhằm “thúc đẩy bình đẳng giới từ góc nhìn của đàn ông”. 

Những chủ đề về bình đẳng giới và bạo lực nhằm vào phụ nữ đã thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận Trung Quốc trong những năm gần đây. Nhưng đồng thời, truyền thông và mạng xã hội Trung Quốc cũng phản đối chuyện “nữ tính hóa đàn ông”, và báo động về “cuộc khủng hoảng nam tính”. 

Như trong năm nay, đoạn video ghi lại cảnh nhóm đàn ông tấn công tàn bạo 4 phụ nữ tại một nhà hàng ở thành phố Đường Sơn thuộc tỉnh Hà Bắc đã khiến dư luận Trung Quốc bàng hoàng, và yêu cầu các cơ quan chức năng cần có thêm biện pháp tăng cường bảo vệ cho phụ nữ ở nơi công cộng. 

Đây không phải là lần đầu tiên ông Fang có những nỗ lực nhằm thay đổi quan niệm của đàn ông Trung Quốc, quốc gia mà tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn còn nặng nề. 

Như vào năm 2015, ông Fang đã cho thành lập lớp học đạo đức đàn ông đầu tiên ở thành phố Bắc Kinh, nhưng chỉ có 2 người đăng ký học cùng với một vài tình nguyện viên của dự án White Ribbon.

Bảy năm sau, ông Fang cho hay ông vẫn muốn khôi phục lại lớp học, bởi ông xem đây là con đường ngắn dẫn tới một xã hội thân thiện hơn đối với phụ nữ. 

Trong năm nay, lớp học “đạo đức đàn ông” đang được mở rộng tại Thượng Hải, Thâm Quyến, Thành Đô, nơi nhiều nhà tổ chức địa phương có kinh nghiệm về xử lý vấn đề giới tính cũng tham gia giảng dạy. 

“Vấn đề chỉ là thời gian. Đàn ông cần phải thay đổi, và sẽ thay đổi”, ông Fang có dự định nhân rộng các lớp học "đạo đức đàn ông" trên cả nước trong thập niên tới. 

Bà Celine Sun (41 tuổi) ở Thượng Hải đã tham gia lớp học của ông Fang vào năm 2015 với vai trò một tình nguyện viên của dự án White Ribbon. Theo bà Sun, đây là cơ hội để mọi người nhận định lại định kiến về giới và học cách nâng cao vai trò của giới. 

“Lớp học sẽ mang lại lợi ích cho xã hội, bởi nó sẽ giúp nhận định lại hình ảnh của người đàn ông. Lớp học cũng sẽ giúp mọi người thoát khỏi cái bẫy hình thành từ định kiến về giới theo truyền thống”, bà Sun nhấn mạnh. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng tin vào việc những lớp học như của ông Fang có thể giúp đàn ông thay đổi tư tưởng gia trưởng lỗi thời, cũng như khó có thể thu hút nam giới đăng ký theo học. 

“Chỉ những người thực sự quan tâm tới vấn đề bình đẳng giới mới chú ý tới những dự án như thế này”, nữ sinh họ Li chia sẻ. 

Minh Thu (lược dịch)

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Ông Biden ký duyệt dự luật nâng trần nợ công, ngăn nước Mỹ vỡ nợ

Tổng thống Joe Biden đã ký duyệt dự luật đình chỉ trần nợ công ở mức 31.400 tỷ USD, ngăn chặn nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ.

Nga đặt ưu tiên đối phó áp lực từ phương Tây

Nga đang tập trung đối phó trước những nỗ lực nhằm châm ngòi một cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia này.

Nguyên nhân thảm họa đâm tàu ở Ấn Độ làm ít nhất 280 người chết

Số người thiệt mạng trong thảm họa đường sắt chết chóc nhất trong gần 20 năm ở Ấn Độ đã tăng lên, ít nhất 280 người chết và 900 người khác bị thương.

Amazon muốn cung cấp dịch vụ di động giá rẻ hoặc miễn phí

Theo Bloomberg, Amazon đang đàm phán với các nhà mạng Verizon, Dish và T-Mobile (Mỹ) để cung cấp dịch vụ di động giá rẻ.

Người phụ nữ chết do ăn socola chồng cũ tặng, thủ phạm thực sự gây bất ngờ

BRAZIL - Thủ phạm gây ra cái chết cho người phụ nữ được mô tả là người thích kiểm soát và hay ghen tuông.

Số người chết vì vụ đâm tàu ở Ấn Độ tăng lên hơn 200 người, 900 người bị thương

Lãnh đạo bang Odisha, miền đông Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ các đoàn tàu đâm nhau và bị trật bánh khỏi đường ray tại đây hiện đã tăng vọt lên 207 người.

Cây vải cổ thụ 1.500 tuổi bất ngờ ra quả

TRUNG QUỐC - Một cây vải hơn nghìn năm tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên bất ngờ ra quả trĩu cành. Quả của cây vải 1.500 tuổi này hiếm đến mức lần gần đây nhất nó ra quả là cách đây 11 năm.

Đang cập nhật dữ liệu !