Sau 15 năm vẫn chỉ là bãi đất hoang, Hải Dương 'lệnh" thu hồi dự án khu du lịch sinh thái Đảo Ngọc nếu không triển khai

15 năm đã trôi qua nhưng dự án khu du lịch sinh thái Đảo Ngọc hiện nay vẫn chỉ là khu đất trống ngổn ngang.

{keywords}
Sau gần 15 năm triển khai, dự án khu du lịch sinh thái Đảo Ngọc (TP Hải Dương) vẫn chưa hóa "ngọc" như kỳ vọng.

Tiến độ quá chậm

Khu du lịch sinh thái Đảo Ngọc là dự án thuộc phân khu B, khu thương mại - du lịch - văn hóa và đô thị mới phía tây TP Hải Dương đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch, giao cho Công ty CP Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư thực hiện từ năm 2007.

Khu du lịch này được quy hoạch với mục tiêu nhằm cung cấp đầy đủ các dịch vụ về thương mại, du lịch, văn hóa, vui chơi giải trí đẳng cấp, đáp ứng một phần nhu cầu về nhà ở của người dân TP Hải Dương và các vùng lân cận.

Mặc dù triển khai từ năm 2007 nhưng dự án đã nhiều lần phải điều chỉnh quy hoạch. Ngày 20.10.2016, UBND tỉnh đã có Quyết định số 2986/QĐ-UBND phê duyệt chi tiết xây dựng khu du lịch sinh thái Đảo Ngọc, tỷ lệ 1/500. Lấy lý do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư đã nhiều lần xin gia hạn thời gian hoàn thành dẫn đến dự án chậm tiến độ so với yêu cầu.

Gần nhất, tháng 1/2019, chủ đầu tư xin gia hạn đến hết quý 4/2020. Tuy nhiên, Sở Kế hoạch và Đầu tư không nhất trí với phương án này, đề nghị chủ đầu tư hoàn thành việc đầu tư hạ tầng ngay trong năm 2019, không được phép kéo dài hơn nữa.

Mặc dù vậy, đến giữa năm 2021, dự án mới hoàn thành một phần nhỏ khối lượng công việc gồm kè bờ kênh, xây dựng một số tuyến đường nội bộ... Nguyên nhân chậm tiến độ theo lãnh đạo Tập đoàn Nam Cường là do công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, nhà đầu tư không có mặt bằng sạch để triển khai dự án chứ không phải gặp khó khăn về tài chính.

Tuy nhiên, lý do này không thỏa đáng bởi diện tích chưa giải phóng mặt bằng chỉ chiếm phần rất nhỏ trong tổng diện tích của dự án. Và trong những năm qua, phần diện tích đã giải phóng mặt bằng cũng chưa được nhà đầu tư triển khai xây dựng hoặc xây dựng cầm chừng. Vì thế, đến thời điểm này khu du lịch sinh thái Đảo Ngọc vẫn là một khu đất trống ngổn ngang.

Ngày 15/5/2021, chủ đầu tư lại đề xuất với Ban Thường vụ Tỉnh ủy phương án quy hoạch lại khu du lịch sinh thái Đảo Ngọc. Theo đánh giá của chủ đầu tư, mặc dù đáp ứng được các yêu cầu về quy hoạch đô thị nhưng đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng khu du lịch sinh thái Đảo Ngọc tỷ lệ 1/500 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2986/QĐ-UBND ngày 20/10/2016 bộc lộ nhiều nhược điểm như bố trí các phân khu chức năng chưa hợp lý, chưa khai thác được tối đa các tiềm năng, thế mạnh của đảo; thiết kế kiến trúc - cảnh quan chưa có điểm nhấn, chưa khai thác được bản sắc sông nước của đảo nên chưa tạo được sự độc đáo, hấp dẫn cho dự án; ý tưởng các khu dịch vụ du lịch, giải trí chưa rõ ràng, khó thu hút được nhà đầu tư và khách du lịch.

Ngoài ra, sau khi dự án kênh Hữu Nghị ở phía nam đảo hoàn thành cũng dẫn đến sự thay đổi về hình thái của khu vực quy hoạch. Vì vậy, việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết là cần thiết nhằm sớm xây dựng một khu du lịch sinh thái hấp dẫn, trở thành một trong những điểm thu hút du lịch hàng đầu của tỉnh.

Thu hồi nếu không triển khai

Tại cuộc họp của Ban Thường vụ Tỉnh ủy ngày 15/5/2021, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng khẳng định sự cần thiết, vai trò, ý nghĩa của việc quy hoạch lại và triển khai dự án tại khu Đảo Ngọc.

Yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Nam Cường tập trung nguồn lực để sớm triển khai thực hiện, nếu không tỉnh sẽ thu hồi dự án. Thông báo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng nêu rõ: nhất trí với phương án ý tưởng điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu du lịch sinh thái Đảo Ngọc nhằm hình thành một khu đô thị năng động, hiện đại, đẳng cấp; khai thác tối đa 3 lợi thế của Đảo Ngọc gồm vị trí độc đáo, có sông bao quanh và gần suối khoáng nóng Thạch Khôi để thiết kế quần thể kiến trúc độc đáo, tạo điểm nhấn cảnh quan đô thị khác biệt so với khu vực, xứng tầm đô thị loại I.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đồng ý với ý tưởng mở các tuyến kênh đưa nước sông vào sâu trong đảo để tạo cảnh quan đặc biệt; thiết kế đường ống dẫn nước khoáng nóng từ mỏ khoáng nóng Thạch Khôi để phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe. Mở rộng phạm vi nghiên cứu sang hai bên bờ sông Sặt để bổ sung quy hoạch các dải cây xanh ven sông. Thiết kế 2 cây cầu kết nối với Đảo Ngọc, yêu cầu khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để sớm triển khai xây dựng...

Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao UBND tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư và các sở, ngành liên quan hoàn thiện phương án ý tưởng điều chỉnh quy hoạch và lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 báo cáo cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định. Yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thành việc lập quy hoạch và tổ chức khởi công dự án trong năm 2021.

Hy vọng với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, chủ đầu tư cần thể hiện trách nhiệm, sớm triển khai dự án để Đảo Ngọc thực sự hóa "ngọc". Nếu chủ đầu tư tiếp tục chậm trễ trong việc triển khai dự án, tỉnh cần kiên quyết thu hồi để bảo đảm sự công bằng giữa các nhà đầu tư.

Theo báo Hải Dương

Chủ tịch Hội Môi giới: Cắt lỗ chỉ đúng với nhà đầu tư ngắn hạn

Theo Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, dù giá bất động sản có giảm trong những tháng cuối năm nay, nhưng vẫn cao gấp nhiều lần so với năm 2018 và cắt lỗ chỉ đúng với nhà đầu tư ngắn hạn.

Xu hướng giá nhà đất thế giới: Bất động sản hạng sang hạ nhiệt

Theo nghiên cứu về Chỉ số giá nhà toàn cầu được xuất bản bởi Knight Frank, giá bất động sản nhà thế giới quý 3/2022 tăng bình quân 8,8%, là điều bất ngờ đối với một số chuyên gia.

Ngôi nhà tối giản, đem lại cảm giác thư thái của nữ giáo viên

Ngôi nhà trong mơ vừa mới hoàn thành và đưa vào sử dụng của một nữ giáo viên trẻ độc thân tại TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai là mẫu nhà đáng để tham khảo cho những ai yêu thích thiên nhiên và sự tối giản.

Thang máy chung cư liên tục rơi, kẹt, nhốt trẻ nhỏ, cư dân sống trong sợ hãi Icon

Hàng loạt sự cố thang máy liên tiếp xảy ra trong những ngày qua tại khu chung cư Cát Tường Eco (Bắc Ninh) đang khiến cư dân nơi đây hoang mang, sống lo lắng thấp thỏm.

Bất động sản Phú Quốc “bất động”, giá căn hộ, shopouse vẫn cao

Thời gian gần đây, giao dịch bất động sản trên địa bàn TP. Phú Quốc (Kiên Giang) có xu hướng chững lại và đang trong tình trạng đóng băng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng như "cò đất" than khó trong giao dịch mua bán.

Doanh nghiệp bất động sản ‘gồng’ lỗ quyết không giảm lương, nhân sự

Có doanh nghiệp bất động sản đã ‘gồng’ lỗ 5-6 tháng nay và hiện vẫn đang tiếp tục ‘gồng’; có doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án, chuẩn bị dòng vốn đủ để trang trải cho các hoạt động, kế hoạch của công ty… và họ quyết không cắt giảm lương, nhân sự.

Bất động sản bán tháo mạnh, nên mua hay chờ giảm tiếp?

Bước vào tháng cuối năm 2022, thị trường bất động sản đang lộ rõ những khó khăn. Nhiều phân khúc bất động sản giảm giá, nhiều nơi cắt lỗ, bán tháo. Dù giá giảm vậy nhưng đa số người dân có tiền hay có nhu cầu vẫn thận trọng thăm dò..

'Giá bất động sản sẽ xuống đáy vào quý 2 năm sau'

Nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi để bắt ‘đáy’ bất động sản. Vậy giá bất động sản đã chạm ‘đáy’ chưa và khi nào nên ‘xuống tiền’?

Người đầu tư bất động sản muốn gục ngã

Nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính lớn đang rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi hạ giá nhiều cũng không ai mua, còn tiếp tục ôm hàng thì có thể gánh nợ xấu.

Bí ẩn doanh nghiệp vừa lập 1 tháng trúng đấu giá ‘đất vàng’, loạt dự án kêu gọi đầu tư

Bí ẩn về doanh nghiệp 1 tháng tuổi trúng đấu giá 9.460m2 “đất vàng”; Bộ TN&MT nói về đề xuất nâng tiền đặt cọc đấu giá đất lên 30-35% giá khởi điểm; Ninh Thuận kêu gọi đầu tư 39 dự án giai đoạn 2021-2025… là tin tức bất động sản chú ý trong tuần qua.